Chủ đề dư luận
Quốc tế
Tin quốc tế
Australia quan ngại việc Trung Quốc quân sự hóa tại Biển Đông
12-1-2018
Australia không ủng hộ các hành động của bất kỳ quốc gia nào đi ngược lại phán quyết của Tòa Trọng tài thường trực (PCA) tại La Haye về vấn đề Biển Ðông, trong đó có hoạt động quân sự hóa, đồng thời khuyến khích cả Trung Quốc lẫn Philippines thực thi phán quyết này.
Phát biểu tại một diễn đàn ngày 10-1, Ðại sứ Australia tại Philippines Amanda Gorely nêu rõ Australia tin rằng phán quyết này “phản ánh luật pháp quốc tế và Australia ủng hộ một trật tự quốc tế dựa trên các quy tắc”. Bà Gorely lưu ý phán quyết của PCA “là giá trị, nguyên tắc rất quan trọng và cơ bản, là cốt lõi trong chính sách đối ngoại của Australia”.

Theo Ðại sứ Australia tại Philippines, những cơ sở mà Trung Quốc đơn phương xây dựng trên Biển Ðông sẽ “làm gia tăng căng thẳng trong khu vực, hoặc bằng một cách nào đó ngăn chặn đường đi qua Biển Ðông sẽ khiến Australia và nhiều nước khác bị ảnh hưởng”. Bà đồng thời khẳng định cách tiếp cận và chính sách của Canberra đối với Biển Ðông là rất nhất quán trong khoảng thời gian dài.

Trước đó, ngày 9-1, Mỹ tiếp tục chỉ trích các hành động quân sự hóa của Trung Quốc tại các quần đảo có tranh chấp ở Biển Ðông, đồng thời tuyên bố sẽ tiếp tục các hoạt động tuần tra tự do hàng hải tại vùng biển này.

Trong một tuyên bố, ông Brian Hook, cố vấn cấp cao của Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson về chính sách châu Á, cho biết Mỹ phản đối mọi hành động đơn phương mà Trung Quốc đã thực hiện tại Biển Ðông.

Quan chức này nêu rõ việc Trung Quốc tiến hành các hành động quân sự hóa tại Biển Ðông đang “thách thức luật pháp quốc tế”, đồng thời cho biết Mỹ sẽ tiếp tục thúc đẩy các hoạt động tuần tra tự do hàng hải, tiến hành bay và cho tàu thuyền qua lại bất kỳ nơi nào mà luật pháp quốc tế cho phép.

Theo cố vấn cấp cao Hook, Mỹ duy trì quan điểm Trung Quốc “cần phải tuân thủ các trật tự được quy định bởi luật pháp vốn là nền tảng của hòa bình và ổn định tại khu vực Ấn Ðộ Dương - Thái Bình Dương và trên toàn thế giới”.

Theo Japan Times
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)