Chủ đề dư luận
Quốc tế
Tin quốc tế
Khoảng 40 nghị sĩ Đảng Bảo thủ sẵn sàng bỏ phiếu chống dự thảo Brexit của Thủ tướng Anh
10-10-2018
Ngày 9-10, nghị sĩ Steve Baker, cựu Bộ trưởng Brexit của Anh, cảnh báo có ít nhất 40 nghị sĩ thuộc Ðảng Bảo thủ cầm quyền sẵn sàng bỏ phiếu chống bản dự thảo thỏa thuận Brexit của Thủ tướng Theresa May nếu thỏa thuận này đặt ra một mối quan hệ “nửa vời” giữa Anh và Liên minh châu Âu (EU) hậu Brexit.
Ông Baker cho biết, có ít nhất 40 nghị sĩ sẽ không chấp nhận một thỏa thuận thiếu dứt khoát, khiến Anh vẫn ở lại trong thị trường chung châu Âu hoặc Liên minh Hải quan. Hiện nay chi tiết bản dự thảo vẫn chưa được đưa ra để Quốc hội bỏ phiếu, nhưng đã có nhiều nghị sĩ thuộc Ðảng Bảo thủ tuyên bố sẽ chống lại một thỏa thuận không tốt. Ông Baker tái khẳng định quan điểm nước Anh không thể bị chia rẽ và EU không thể can thiệp vào việc vận hành nền kinh tế London hậu Brexit. Nếu thỏa thuận do Thủ tướng May trình ra trước Quốc hội không thỏa mãn điều kiện này, việc không đạt được thỏa thuận Brexit nào sẽ tốt hơn là chấp nhận một thỏa thuận tồi tệ.

Nếu Thủ tướng May đạt được một thỏa thuận với EU, thỏa thuận này vẫn cần được Quốc hội Anh thông qua, tương đương với việc bà May cần sự ủng hộ của khoảng 320 nghị sĩ. Trong trường hợp 40 nghị sĩ của Ðảng Bảo thủ bỏ phiếu chống, số phận của thỏa thuận sẽ phụ thuộc vào Công đảng đối lập. Ðảng này trước đó đã nhiều lần ám chỉ sẽ không bỏ phiếu ủng hộ bất kỳ thỏa thuận nào do bà May đưa ra.

Theo thỏa thuận Chequers do bà May đề xuất, Anh sẽ thành lập một khu vực thương mại tự do để trao đổi hàng hóa với EU hậu Brexit. Hai bên sẽ xây dựng bộ quy tắc chung bao gồm các quy định về trao đổi hàng hóa giữa Anh và EU cũng như về việc London tham gia vào một số cơ quan quản lý trao đổi hàng hóa của EU. Tuy nhiên, các ý kiến chỉ trích cho rằng đề xuất này khiến EU có thể kiểm soát một số lĩnh vực của kinh tế Anh và đi ngược lại các cam kết ban đầu của bà May về việc rút Anh ra khỏi thị trường chung châu Âu và Liên minh Hải quan.

Theo kế hoạch, Anh sẽ rời khỏi EU vào ngày 29-3-2019. Tuy nhiên cho đến nay, Anh và EU vẫn chưa đạt được bất cứ thỏa thuận nào do bất đồng quan điểm trong vấn đề biên giới giữa vùng lãnh thổ Bắc Ireland thuộc Anh và Ireland cũng như vấn đề thương mại giữa hai bên.

Theo Guardian
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)