Chủ đề dư luận
Quốc tế
Tin quốc tế
Việt Nam cần có chính sách phù hợp để phát triển loại hình kinh tế chia sẻ
13-7-2018
Ngày 12-7, tại Hà Nội, Bộ Kế hoạch - đầu tư, Bộ Khoa học - công nghệ và Ðại sứ quán Australia tại Việt Nam đã phối hợp tổ chức hội thảo quốc tế “Kinh tế chia sẻ: Các xu thế lớn và tác động tới nền kinh tế Việt Nam” nhằm chia sẻ những kinh nghiệm về phương thức thích ứng với cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 và trong việc xử lý các vấn đề mới nổi của kinh tế chia sẻ.
Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch - đầu tư Vũ Ðại Thắng cho biết, trong quá trình phát triển mô hình kinh tế chia sẻ, việc tham khảo kinh nghiệm quốc tế về tác động của những xu thế lớn của công nghệ số đối với nền kinh tế nói chung và đối với mô hình kinh doanh của kinh tế chia sẻ nói riêng là hết sức cần thiết.

t16_130718_1.jpg
Quang cảnh hội thảo

Bên cạnh đó, việc đánh giá xu hướng phát triển của kinh tế chia sẻ ở Việt Nam sẽ giúp cho việc nâng cao nhận thức xã hội về các hoạt động kinh tế này. Ðồng thời, giúp Chính phủ những thông tin cần thiết để thiết kế một chiến lược thích ứng tốt và tận dụng được các cơ hội của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 mang lại.

Bà Rebecca Bryant, đại diện Lâm thời Ðại sứ quán Australia tại Việt Nam cho biết, Việt Nam có vị thế tốt để tận dụng các cơ hội phát triển bởi nền kinh tế chia sẻ. Với một dân số có trình độ học vấn và dân số trẻ đồng thời có gần 70% số người sở hữu một chiếc điện thoại thông minh, nền kinh tế của Việt Nam có lợi từ những công nghệ đang phát triển này.

Mô hình kinh tế chia sẻ khá mới mẻ trên thế giới và lại càng mới mẻ ở Việt Nam. Mô hình kinh tế này phát triển mạnh trong những năm gần đây ở một số nước trên thế giới. Cùng đó cũng mang lại nhiều lợi ích chung cho xã hội do giúp giảm chi phí giao dịch và sử dụng tài sản và tài nguyên hiệu quả hơn. Lợi ích về tiết kiệm tài nguyên của kinh tế chia sẻ còn có hiệu ứng tích cực tới môi trường khi giảm được việc sản xuất và tiêu dùng quá mức trong nền kinh tế.

Tuy nhiên, mô hình này cũng đã làm nảy sinh các mối quan hệ mới trên thị trường; tiềm ẩn những rủi ro mà nhà quản lý cần phải quan tâm để đảm bảo lợi ích của cả người mua (người tiêu dùng) và người bán (nhà cung cấp dịch vụ) cũng như nảy sinh các vấn đề giữa doanh nghiệp kinh doanh theo mô hình kinh tế chia sẻ và doanh nghiệp kinh doanh truyền thống…

Thứ trưởng Vũ Ðại Thắng cũng nhấn mạnh, Việt Nam không phải là ngoại lệ trong quá trình phát triển mô hình kinh doanh mới này. Những lợi ích và rủi ro cho nền kinh tế cũng như người tiêu dùng cũng đã xuất hiện. Vì vậy, việc xây dựng các chính sách mới hoặc điều chỉnh các chính sách hiện hành để đạt mục tiêu phát huy những tác động tích cực và giảm thiểu các hiệu ứng tiêu cực là hết sức cần thiết.

TS. Nguyễn Thị Tuệ Anh, Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu kinh tế Trung ương (CIEM) cho biết, cơ hội của kinh tế chia sẻ tại Việt Nam là tạo ra một phương thức kinh doanh mới, mở ra cơ hội kinh doanh mới dựa trên nền tảng số, ứng dụng công nghệ 4.0. Thị trường cạnh tranh hơn và loại hình dịch vụ đa dạng hơn, mang lại lợi ích cho người tiêu dùng. Cùng đó, mở ra cơ hội đầu tư, tạo việc làm cho người lao động, tăng thêm thu nhập và tiết kiệm tài nguyên, tận dụng tối đa công suất tài sản dư thừa, bảo vệ môi trường…

Ðể tận dụng cơ hội cho phát triển kinh tế - xã hội của mô hình kinh tế chia sẻ mang lại, bà Nguyễn Thị Tuệ Anh cho rằng, cần coi đó cũng là tận dụng cơ hội của Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, cụ thể là sự phát triển của thời đại số, bắt kịp xu hướng chung của thế giới.

Theo TTXVN
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 21/02/2019 10:14:32 CH
  Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống nước Cộng hòa Argentina Mauricio Macri và Phu nhân từ ngày 19 đến 21-2, sáng 21-2, Tổng thống Maurici...
 • 21/02/2019 10:39:33 CH
  Tính đến chiều 21-2, đã có ít nhất 81 người chết và 41 người bị thương trong vụ hỏa hoạn tại thủ đô Dhaka, Bangladesh. Con số thương vong có thể còn tiếp tục tăng lên do ...
 • 21/02/2019 10:13:18 CH
  Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker và Thủ tướng Anh Theresa May cho biết đã có buổi làm việc “mang tính xây dựng” vào tối 20-2 tại Brussels và dự định sẽ gặ...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)