Chủ đề dư luận
Quốc tế
Tin quốc tế
Điều trần tại Nghị viện châu Âu về Hiệp định FTA Việt Nam – EU
12-10-2018
Ngày 10-10, Ủy ban Thương mại quốc tế (INTA) thuộc Nghị viện châu Âu (EP) đã tổ chức một buổi điều trần mở về Hiệp định thương mại tự do (FTA) và Hiệp định bảo vệ đầu tư (IPA) giữa Liên minh châu Âu (EU) và Việt Nam.
Tham dự phiên điều trần có Trưởng đoàn đàm phán Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Công thương Trần Quốc Khánh; Trưởng đoàn đàm phán EU, Phó tổng vụ trưởng thương mại châu Âu Helena Konig cùng nhiều chuyên gia và diễn giả đại diện của các tổ chức dân sự, tổ chức phi chính phủ cùng giới doanh nghiệp châu Âu và Việt Nam.

Phát biểu tại phiên điều trần, Thứ trưởng Bộ Công thương Trần Quốc Khánh cho biết, Việt Nam đang hòa nhập với thế giới, đã tham gia nhiều công ước quốc tế và có quan hệ đối tác thương mại với nhiều quốc gia. Trong bối cảnh chủ nghĩa bảo hộ gia tăng, Việt Nam kiên định ủng hộ các mối quan hệ đa phương dựa trên các nguyên tắc nhất quán. Ông đánh giá cao các lợi ích do Hiệp định mang lại, từ tăng cường trao đổi thương mại tới thúc đẩy đầu tư của châu Âu vào Việt Nam trong lĩnh vực giao thông vận tải và nâng cao các tiêu chuẩn của Việt Nam để phù hợp với thế giới.

Trưởng đoàn đàm phán EU, Phó tổng vụ trưởng thương mại châu Âu Helena Konig nêu bật tầm quan trọng của FTA và IPA giữa EU với Việt Nam, đồng thời khẳng định sự hấp dẫn của Việt Nam với sức mạnh kinh tế ngày càng tăng cùng một thị trường 95 triệu dân. Bà Konig nhận định Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - EU ( EVFTA) sẽ giúp doanh nghiệp châu Âu tiếp cận và tăng cường khả năng cạnh tranh tại đây. Bên cạnh đó, IPA sẽ giúp bảo vệ các nhà đầu tư châu Âu kinh doanh ở Việt Nam.

Tại sự kiện, nhiều diễn giả đề cập tới các lợi ích mà các hiệp định mang lại và trông đợi việc Việt Nam phê chuẩn Luật Lao động mới, dự kiến vào năm 2019, sẽ xác lập nền tảng pháp lý cho việc phê chuẩn ba công ước cơ bản của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) trong tương lai, góp phần nâng cao năng lực hội nhập toàn cầu, vì sự bình đẳng và tiến bộ xã hội.

Theo lộ trình, Ủy ban châu Âu sẽ gửi hồ sơ lên Hội đồng châu Âu để xin ủy nhiệm ký hiệp định. Sau khi được ký, hiệp định sẽ được Hội đồng châu Âu trình lên EP để các đại biểu bỏ phiếu phê chuẩn. EP có thể tiến hành thủ tục thông qua Hiệp định trước thời gian diễn ra cuộc bầu cử nghị viện châu Âu khóa mới, dự kiến vào tháng 5-2019.

Theo TTXVN
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)