Chủ đề dư luận
Quốc tế
Tin quốc tế
APEC: Tăng cường tính minh bạch trong đàm phán các hiệp định thương mại
21-8-2017
Ngày 20-8, tại TP. Hồ Chí Minh, trong khuôn khổ Hội nghị lần thứ ba các quan chức cao cấp (SOM 3) và các cuộc họp liên quan của Diễn đàn Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương APEC 2017, diễn ra 10 cuộc hội nghị, hội thảo.
Trong đó, trọng tâm là các cuộc họp của Ủy ban Thương mại và đầu tư APEC bàn về tăng cường tính minh bạch và sự tham gia trong quá trình đàm phán các hiệp định thương mại và các cuộc họp của Tiểu ban về tiêu chuẩn và hợp chuẩn (SCSC).

t16_210817_1.jpg
Đại biểu đại diện các nền kinh tế APEC tham dự hội thảo (Ảnh: TTXVN)

Hội thảo về tăng cường tính minh bạch và sự tham gia trong quá trình đàm phán các hiệp định thương mại có 49 đại biểu đại diện cho các nền kinh tế thành viên APEC tham dự. Hội thảo tập trung chủ yếu vào việc các nền kinh tế khác nhau sẽ tiến hành việc đàm phán về các thỏa thuận thương mại như thế nào và cách thức thông tin về việc đàm phán đó với cộng đồng dân cư.

Các đại biểu cùng thảo luận về chủ trương phát triển thương mại dưới sự giám sát của cộng đồng, nhất là cộng đồng doanh nghiệp. Có như thế, các hiệp định thương mại sau khi đàm phán và ký kết mới có thể đi vào cuộc sống, mang lại lợi ích cho người dân. Ðồng thời, trong quá trình đàm phán các hiệp định, cần khắc phục sự thiếu thông tin, cần đặc biệt lưu ý đến các cam kết và sự phức tạp của các quy định kỹ thuật.

Tại hội thảo, một số diễn giả chia sẻ kinh nghiệm và đưa ra một số đề xuất để giải quyết những thách thức hiện nay, làm sao cho các hiệp định thương mại minh bạch, có sự tham gia của cộng đồng. Cụ thể như, các nền kinh tế cùng vượt qua những rào cản về ngôn ngữ kỹ thuật, tạo ra sự thống nhất chung về quy chuẩn, xây dựng cơ sở dữ liệu thông tin mở liên quan đến những vấn đề được quan tâm.

Ông John Riley, đại diện Bộ Ngoại giao và thương mại New Zeland cho biết, New Zeland mong nhận được thông tin từ các chính phủ. Ông cũng nhấn mạnh đến sự cần thiết phải thực thi theo các chính sách thương mại và chia sẻ nghiệm từ các nền kinh tế.

Hội thảo cũng góp phần giải quyết một số tranh luận giữa các nền kinh tế thành viên trong thời gian gần đây liên quan đến đàm phán về thương mại. Các đại biểu đưa ra nhiều thông tin hữu ích, khá xác đáng, giúp các nền kinh tế hiểu nhau hơn, từ đó có thể đàm phán các hiêp định thương mại hiệu quả hơn. Nhiều đại biểu cho rằng, các nền kinh tế thành viên phải thúc đẩy thực thi chính sách thương mại trong đời sống và các đàm phán cần hướng đến mục tiêu mang lại lợi ích nhiều hơn cho người dân.

Tại hội thảo, các quan chức cao cấp của Chile, Australia, New Zealand cũng chia sẻ kinh nghiệm trong quá trình đàm phán TPP. Những kinh nghiệm của các nền kinh tế thành viên rất quan trọng để lựa chọn những chính sách đảm bảo minh bạch trong đàm phán thương mại hiệu quả và đưa vào thực thi.

Ông Felipe Lopeandia Wielandt, Trưởng đoàn đàm phán TPP của Chile cho rằng, có thể thử một vài khuyến nghị hoặc giải pháp về chính sách thương mại đã được thực thi hiệu quả. Ðây không chỉ là giải pháp được các chuyên gia cân nhắc, thảo luận mà còn được các đại biểu tranh luận trong hội thảo.

Ông Wielandt cũng nhận định, với nhiều hiệp định thương mại tự do đã ký kết, Việt Nam là một nền kinh tế đã hòa nhập hoàn toàn với thương mại thế giới và có rất nhiều kinh nghiệm trong đàm phán thương mại trong các lĩnh vực khác nhau. Ðiều này, cùng với những kinh nghiệm từ các nước khác trong APEC là cơ hội để các nền kinh tế học hỏi lẫn nhau, từ đó áp dụng vào việc đàm phán thương mại của chính mình.

Theo TTXVN, VOV
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 25/08/2019 10:02:03 CH
  Chiều 25-8, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã đến sân bay Don Mueang, thủ đô Bangkok, bắt đầu tham dự Ðại hội đồng Liên ...
 • 25/08/2019 10:00:25 CH
  Số liệu chính thức ngày 24-8 cho biết hàng trăm đám cháy mới đã xảy ra tại rừng mưa Amazon ở Brazil, trong khi hàng chục ngàn binh sĩ đã được triển khai để phối hợp kiềm ...
 • 25/08/2019 9:59:54 CH
  Ngày 25-8, khi làm việc với người đồng cấp Mỹ Donald Trump, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã phác thảo một kế hoạch của Paris nhằm xoa dịu căng thẳng với Iran. Kế hoạch...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)