Chủ đề dư luận
Quốc tế
Tin quốc tế
Việt Nam tham dự Hội nghị cấp bộ trưởng Phong trào không liên kết
22-7-2019
Hội nghị cấp bộ trưởng Phong trào không liên kết (NAM) diễn ra ngày 20 và 21-7 tại Caracas, Venezuela, dưới sự chủ trì của Venezuela, Chủ tịch Ủy ban điều phối NAM, nhằm chuẩn bị cho Hội nghị cấp cao NAM sẽ diễn ra vào tháng 10 tại Baku, Azerbaijan.
Với chủ đề “Thúc đẩy và củng cố hòa bình thông qua việc tôn trọng luật pháp quốc tế”, hội nghị có sự tham gia của hơn 50 nước thành viên NAM cùng với một số nước quan sát viên và khách mời đặc biệt. Ðoàn Việt Nam do Ðại sứ Ðặng Ðình Quý, Trưởng phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc làm trưởng đoàn. Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã tham dự và có bài phát biểu tại hội nghị.

t16_220719_1.jpg
Đại sứ, Trưởng phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc Đặng Đình Quý

Tại phiên thảo luận chung, các nước thành viên Phong trào không liên kết đã trao đổi về tình hình thế giới hiện nay cũng như các thách thức và cơ hội đặt ra đối với NAM.

Nhiều nước lên án những biện pháp cưỡng ép đơn phương và bao vây cấm vận đối với các thành viên NAM như Cuba, Venezuela, coi đây là hành vi vi phạm luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên hợp quốc, xâm phạm quyền con người và gây tác động tiêu cực đến quyền phát triển bền vững. Các nước cũng chỉ ra những thách thức to lớn từ bên ngoài cũng như bên trong NAM, như chính trị cường quyền của các nước lớn, sự can thiệp vào công việc nội bộ của các nước nhỏ cũng như những chính sách gây chia rẽ nhằm áp đặt ý chí của các nước lớn.

Phát biểu tại hội nghị, Ðại sứ Ðặng Ðình Quý hoan nghênh cũng như đánh giá cao vai trò và đóng góp của NAM trong việc duy trì hòa bình, thúc đẩy hợp tác và phát triển, đồng thời khẳng định tầm quan trọng của việc tăng cường sự thống nhất, đoàn kết trên cơ sở phát huy những nguyên tắc cơ bản của Phong trào, đặc biệt là độc lập, không chịu sức ép, can thiệp từ bên ngoài. Ðại sứ Ðặng Ðình Quý nhấn mạnh Phong trào cần tiếp tục phát huy vai trò đi đầu trong việc thúc đẩy tuân thủ Hiến chương Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế, tôn trọng các cam kết, thỏa thuận quốc tế, thúc đẩy cải tổ cấu trúc kinh tế, hệ thống thương mại đa phương mở, công bằng, minh bạch và dựa trên luật lệ, bảo đảm quyền lợi của các nước đang phát triển.

Ðề cập đến khu vực Ðông Nam Á và tình hình Biển Ðông, Ðại sứ Ðặng Ðình Quý đề cao vai trò và đóng góp của Hiệp hội các quốc gia Ðông Nam Á (ASEAN), đặc biệt trong thúc đẩy hợp tác và đối thoại, duy trì môi trường hòa bình, ổn định, bảo đảm tự do hàng hải và hàng không trong khu vực, giải quyết hòa bình các xung đột, tranh chấp trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Hiến chương Liên hợp quốc và Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển, tôn trọng các tiến trình ngoại giao pháp lý, thực hiện đầy đủ Tuyên bố chung về ứng xử giữa các bên ở biển Ðông (DOC), thúc đẩy đàm phán sớm đạt được Bộ quy tắc ứng xử ở biển Ðông (COC) hiệu quả, thực chất và phù hợp với luật pháp quốc tế.

Ðại sứ kêu gọi các nước kiềm chế, không có các hành động làm phức tạp tình hình, bao gồm các hoạt động đơn phương và quân sự hóa ở Biển Ðông. Ðại sứ cũng cập nhật các diễn biến gần đây đang diễn ra trên Biển Ðông và kêu gọi các thành viên NAM thấu hiểu và ủng hộ lập trường chung của ASEAN, coi đây là biểu hiện cụ thể của sự tôn trọng luật pháp quốc tế và tình đoàn kết với các nước trong khu vực.

Ðại sứ Ðặng Ðình Quý khẳng định Việt Nam cam kết đóng góp cho sự phát triển của Phong trào không liên kết trên tinh thần đề cao và kiên trì với nguyên tắc cơ bản của phong trào, đồng thời cảm ơn các nước đã tin tưởng bầu Việt Nam làm ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020 - 2021.

Hội nghị đã thông qua Tuyên bố Chính trị Caracas, Tuyên bố Chính trị của Ủy ban cấp bộ trưởng Không liên kết về Palestine và Văn kiện cuối cùng của hội nghị.

Theo TTXVN
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 25/08/2019 10:02:03 CH
  Chiều 25-8, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã đến sân bay Don Mueang, thủ đô Bangkok, bắt đầu tham dự Ðại hội đồng Liên ...
 • 25/08/2019 10:00:25 CH
  Số liệu chính thức ngày 24-8 cho biết hàng trăm đám cháy mới đã xảy ra tại rừng mưa Amazon ở Brazil, trong khi hàng chục ngàn binh sĩ đã được triển khai để phối hợp kiềm ...
 • 25/08/2019 9:59:54 CH
  Ngày 25-8, khi làm việc với người đồng cấp Mỹ Donald Trump, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã phác thảo một kế hoạch của Paris nhằm xoa dịu căng thẳng với Iran. Kế hoạch...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)