Chủ đề dư luận
Quốc tế
Tin quốc tế
Biểu tình phản đối Trung Quốc trước trụ sở Hội đồng châu Âu tại thủ đô Brussels (Bỉ) (Ảnh: TTXVN)
Quốc tế ủng hộ mạnh mẽ Việt Nam
Đ.N (Tổng hợp)
Cộng đồng quốc tế đều cho rằng hành động của Trung Quốc đã vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế và ủng hộ mạnh mẽ quan điểm của Việt Nam trong việc giải quyết căng thẳng tại Biển Đông.
Liên quan tới việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương-981 trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, dư luận thế giới cho rằng hành động này của Trung Quốc đã vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế. Nhà báo Bruno Philip, đặc phái viên Đông Nam Á của tờ Le Monde (Pháp), nhận định rằng Trung Quốc đang hành xử như thể là họ được phép làm mọi thứ. Ông khẳng định đó là điều đáng lo ngại và cho rằng các nước đang tranh chấp với Trung Quốc nên liên kết với nhau để lập thành một mặt trận chung chống lại sức ép từ Trung Quốc. 

Ông Jean-Vincent Brisset, cựu Tướng không quân của Pháp, nay là Giám đốc nghiên cứu của Viện quan hệ quốc tế và chiến lược của Pháp (IRIS), cùng chia sẻ quan điểm với tiến sĩ Ngô Như Bình từ đại học Harvard và tiến sĩ Tạ Văn Tài, luật sư, cựu giảng viên thuộc Đại học Harvard rằng quan điểm ứng xử của Việt Nam là hoàn toàn phù hợp. Các chuyên gia này nhận định ngoài việc tiếp tục dùng biện pháp hòa bình phù hợp với luật pháp quốc tế để đấu tranh với Trung Quốc, Việt Nam cũng cần sẵn sàng khởi kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế vào thời điểm thích hợp, bởi lập trường của Việt Nam nhận được sự ủng hộ rộng rãi của dư luận trong và ngoài nước. Ngày 22-5, Nhà Trắng cũng ra tuyên bố cho biết, Mỹ sẽ hỗ trợ việc Việt Nam sử dụng các hành động pháp lý để giải quyết tranh chấp với Trung Quốc sau khi nước này ngang nhiên hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương-981 trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Báo chí Philippines ngày 25-5 cũng đã đăng tải phát biểu của Đô đốc Samuel Locklear, Tư lệnh Bộ chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ, hối thúc Việt Nam và Trung Quốc kiềm chế để không xảy ra cuộc xung đột lớn trên Biển Đông  và cho rằng việc giải quyết tranh chấp lãnh thổ phải căn cứ vào luật pháp quốc tế. Trả lời câu hỏi cụ thể về triển vọng thiết lập quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Mỹ, Đô đốc Locklear xác nhận Việt Nam nằm trong danh sách một số nước mà Mỹ muốn tăng cường quan hệ.

Trước đó, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có bài phát biểu quan trọng tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới về Đông Á cũng như trả lời phỏng vấn báo chí nước ngoài bên lề Diễn đàn. Trong đó, Thủ tướng khẳng định Việt Nam kiên quyết bảo vệ chủ quyền và lợi ích chính đáng của mình, và không bao giờ đánh đổi độc lập, chủ quyền lấy hòa bình, hữu nghị viển vông. Thông điệp này đã được cộng đồng quốc tế đánh giá cao. GS.TS Jonathan London, chuyên gia Việt Nam và phát triển học ở Đông Nam Á, Trường đại học Hongkong (Trung Quốc) và ông David Brown, cựu nhân viên ngoại giao Mỹ, đồng quan điểm cho rằng phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng rất rõ ràng, mạnh mẽ và ấn tượng, cho thế giới thấy rõ vị trí và quan điểm của Việt Nam trong việc giải quyết những căng thẳng hiện nay tại Biển Đông.

Trong khi đó bất chấp dư luận và luật pháp quốc tế, các cơ quan truyền thông chính thống của Trung Quốc vẫn tập trung tuyên truyền cho chính sách bành trướng của nhà cầm quyền nước này. Tuy vậy, ngay chính tại đất nước Trung Quốc, ngày càng xuất hiện nhiều tiếng nói thể hiện sự hiểu biết, tôn trọng sự thật, tôn trọng lẽ phải và ủng hộ Việt Nam. Vì vậy, rất cần phải làm cho nhiều người dân Trung Quốc hiểu hơn nữa về sự thật, để họ trở thành một kênh quan trọng lên tiếng phản đối những hành động sai trái của các nhà cầm quyền Trung Quốc tại Biển Đông.


BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 25/08/2019 10:02:03 CH
  Chiều 25-8, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã đến sân bay Don Mueang, thủ đô Bangkok, bắt đầu tham dự Ðại hội đồng Liên ...
 • 25/08/2019 10:00:25 CH
  Số liệu chính thức ngày 24-8 cho biết hàng trăm đám cháy mới đã xảy ra tại rừng mưa Amazon ở Brazil, trong khi hàng chục ngàn binh sĩ đã được triển khai để phối hợp kiềm ...
 • 25/08/2019 9:59:54 CH
  Ngày 25-8, khi làm việc với người đồng cấp Mỹ Donald Trump, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã phác thảo một kế hoạch của Paris nhằm xoa dịu căng thẳng với Iran. Kế hoạch...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)