Chủ đề dư luận
Quốc tế
Tin quốc tế
Việt Nam đóng góp tích cực vào Tiến trình Bali
24-7-2019
Sáng 23-7, tại Đà Nẵng đã diễn ra Hội nghị quan chức cao cấp lần thứ 14 Nhóm công tác của Tiến trình Bali về phòng, chống đưa người di cư trái phép, mua bán người và tội phạm xuyên quốc gia (AHG SOM 14).
Lãnh đạo Bộ Ngoại giao Việt Nam, cùng với hai đồng Chủ tịch Tiến trình Bali là Australia và Indonesia chủ trì hội nghị.

Hội nghị lần này thu hút hơn 100 đại biểu đến từ 25 quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự. Tại hội nghị, Nhóm công tác tổng kết các hoạt động thời gian qua cũng như trao đổi và định hướng ưu tiên cho hoạt động sắp tới của Tiến trình Bali phù hợp với xu thế quản lý di cư trên thế giới.

Ðây là lần đầu Việt Nam đăng cai tổ chức hội nghị quan chức cao cấp Nhóm công tác kể từ khi tham gia Tiến trình Bali vào tháng 2-2002. Việc đăng cai tổ chức hội nghị là dịp để Việt Nam khẳng định nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong công tác phòng, chống mua bán người và là thành viên tích cực của Tiến trình Bali.

t16_240719_1.jpg
Các đại biểu chủ trì Hội nghị AHG SOM 14

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng khẳng định: Ðây là sự kiện có ý nghĩa đối với Việt Nam trong hơn 17 năm là thành viên tích cực và có trách nhiệm của Tiến trình Bali, đồng thời đánh dấu bước phát triển mới của Tiến trình Bali trong tăng cường sự tham gia và vai trò cùa các nước thành viên đối với các hoạt động của Tiến trình.

Việt Nam chủ trương thúc đẩy di cư hợp pháp, kiên quyết đấu tranh phòng, chống di cư trái phép và mua bán người. Trong quản lý di cư, Việt Nam lấy phòng ngừa làm yếu tố nền tảng và coi thúc đẩy di cư hợp pháp là biện pháp hữu hiệu nhất để ngăn chặn di cư trái phép. Và trong quá trình này, hợp tác quốc tế thông qua việc tham gia tích cực vào các tiến trình khu vực và thế giới là một phần tất yếu để tạo nên sức mạnh toàn diện nhằm đẩy lùi nạn di cư trái phép và mua bán người.

Tiến trình Bali được thừa nhận là hình mẫu hợp tác khu vực thành công về phòng, chống đưa người di cư trái phép và mua bán người dựa trên các biện pháp xây dựng lòng tin và hiểu biết lẫn nhau vì mục tiêu góp phần ổn định tình hình khu vực. Việt Nam coi trọng Tiến trình Bali và luôn đóng góp tích cực đối với mọi hoạt động của tiến trình kể từ khi tham gia và trở thành thành viên Nhóm công tác Tiến trình tại Hội nghị quan chức cao cấp lần thứ 5-2011.

Tháng 12-2018, Ðại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) khóa 73 đã thông qua Thỏa thuận toàn cầu về di cư hợp pháp, an toàn và trật tự (Thỏa thuận GCM) với đa số quốc gia thành viên tán thành. Ðây là thỏa thuận toàn cầu đầu tiên về quản lý di cư, trong đó khẳng định hợp tác quốc tế trong thúc đẩy di cư hợp pháp, an toàn và trật tự là xu thế tất yếu nhằm quản trị di cư toàn cầu hiệu quả vì sự phát triển bền vững.

Tiến trình Bali về phòng, chống đưa người di cư trái phép, mua bán người và tội phạm xuyên quốc gia do Chính phủ Australia và Indonesia đồng khởi xướng tại Hội nghị Bộ trưởng khu vực châu Á - Thái Bình Dương về phòng, chống đưa người di cư trái phép, mua bán người và tội phạm xuyên quốc gia, tổ chức tại Bali (Indonesia) tháng 2-2002.

Tiến trình Bali gồm 49 thành viên, bao gồm cả Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR), Tổ chức Di cư quốc tế (IOM), Văn phòng Liên hợp quốc về ma túy và tội phạm (UNODC), Tổ chức Lao động quốc tế (ILO), có 27 quan sát viên.

Mục tiêu của Tiến trình là tăng cường hợp tác giữa các nước trong khu vực về vấn đề biên giới và hệ thống thị thực để phát hiện và loại trừ di cư trái phép; tăng cường nhận thức chung để giảm thiểu việc di cư trái phép và mua bán người cũng như cảnh cáo các đối tượng dễ bị ảnh hưởng; cung cấp những hỗ trợ và bảo vệ thích hợp cho các nạn nhân bị mua bán, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em; chia sẻ các thông tin có liên quan một cách hiệu quả.

Theo TTXVN
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 25/08/2019 10:02:03 CH
  Chiều 25-8, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã đến sân bay Don Mueang, thủ đô Bangkok, bắt đầu tham dự Ðại hội đồng Liên ...
 • 25/08/2019 10:00:25 CH
  Số liệu chính thức ngày 24-8 cho biết hàng trăm đám cháy mới đã xảy ra tại rừng mưa Amazon ở Brazil, trong khi hàng chục ngàn binh sĩ đã được triển khai để phối hợp kiềm ...
 • 25/08/2019 9:59:54 CH
  Ngày 25-8, khi làm việc với người đồng cấp Mỹ Donald Trump, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã phác thảo một kế hoạch của Paris nhằm xoa dịu căng thẳng với Iran. Kế hoạch...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)