Chủ đề dư luận
Quốc tế
Tin quốc tế
Philippines đưa ra cảnh báo với các tàu nước ngoài xâm phạm lãnh hải
21-8-2019
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã cảnh báo về việc đưa ra “các biện pháp không thân thiện” đối với các tàu nước ngoài đi vào vùng lãnh hải của nước này mà không được phép. Lời cảnh báo được Người phát ngôn của Tổng thống Duterte, Salvador Panelo đưa ra ngày 20-8 sau khi có thông tin Trung Quốc điều tàu chiến đi vào khu vực chỉ cách bờ biển của Philippines vài hải lý.
Ông Panelo đưa ra yêu cầu đảm bảo tính minh bạch trong bối cảnh quân đội Philippines bày tỏ sự thất vọng khi nhiều lần phát hiện tàu chiến Trung Quốc di chuyển trong vùng lãnh hải 12 hải lý của nước này, tại nhiều địa điểm khác nhau.

“Tất cả các tàu nước ngoài đi qua lãnh hải của chúng tôi phải thông báo và nhận được sự đồng ý từ cơ quan chức năng trước khi họ có hoạt động qua lại trên thực tế. Hoặc là chúng tôi nhận được sự tuân thủ một cách thân thiện hoặc chúng tôi sẽ có biện pháp thực thi pháp luật một cách không thân thiện”, ông Panelo nhấn mạnh.

Người phát ngôn của Tổng thống Philippines không chỉ đích danh Trung Quốc trong tuyên bố của mình và cũng không đề cập chi tiết những gì mà lực lượng thực thi pháp luật của nước này có thể đưa ra.

Trong những tuần gần đây, Philippines đã có nhiều biện pháp giao thiệp ngoại giao để phản đối hoạt động của các tàu cá, tàu cảnh sát biển, tàu dân quân biển Trung Quốc… tại các khu vực do Philippines kiểm soát trên Biển Ðông và trong vùng lãnh hải của nước này.

Trước đó, tờ The Philippine Star đưa tin phía Philippines đã phát hiện 5 tàu chiến Trung Quốc đi vào eo biển Sibutu thuộc tỉnh Tawi-Tawi của Philippines trong ngày 4-7 và 4-8 mà không thông báo cho Manila.

Theo ông Panelo, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte sẽ thăm Trung Quốc từ ngày 28-8 đến 2-9. Ông Duterte đã hứa sẽ đề cập chiến thắng của Philippines trong vụ kiện Biển Ðông hồi năm 2016 khi ở thăm Bắc Kinh và có cuộc gặp với giới lãnh đạo Trung Quốc.

Theo Reuters
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 25/08/2019 10:02:03 CH
  Chiều 25-8, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã đến sân bay Don Mueang, thủ đô Bangkok, bắt đầu tham dự Ðại hội đồng Liên ...
 • 25/08/2019 10:00:25 CH
  Số liệu chính thức ngày 24-8 cho biết hàng trăm đám cháy mới đã xảy ra tại rừng mưa Amazon ở Brazil, trong khi hàng chục ngàn binh sĩ đã được triển khai để phối hợp kiềm ...
 • 25/08/2019 9:59:54 CH
  Ngày 25-8, khi làm việc với người đồng cấp Mỹ Donald Trump, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã phác thảo một kế hoạch của Paris nhằm xoa dịu căng thẳng với Iran. Kế hoạch...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)