Chủ đề dư luận
Quốc tế
Tin quốc tế
Tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Thái Lan
26-8-2019
Chiều 25-8, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã đến sân bay Don Mueang, thủ đô Bangkok, bắt đầu tham dự Ðại hội đồng Liên nghị viện ASEAN lần thứ 40 (AIPA 40) và thăm chính thức Vương quốc Thái Lan từ ngày 25 đến 30-8, theo lời mời của Ngài Chuan Leekpai, Chủ tịch Hạ viện Vương quốc Thái Lan, Chủ tịch Ðại hội đồng AIPA 40.
t24_260819_1.jpg
Lễ đón Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tại sân bay quân sự Don Mueang

Quốc hội Việt Nam tham gia tích cực, có trách nhiệm với AIPA

Chủ đề chung của Ðại hội đồng AIPA 40 là “Thúc đẩy quan hệ đối tác nghị viện vì cộng đồng bền vững” phù hợp với chủ đề chung của ASEAN năm nay: “Thúc đẩy quan hệ đối tác vì sự bền vững”. Ðể thực hiện chủ đề nêu trên, Thái Lan, Chủ tịch ASEAN 2019 tích cực triển khai gói sáng kiến toàn diện bền vững gồm xây dựng tầm nhìn của các lãnh đạo ASEAN về đẩy mạnh quan hệ đối tác bền vững, phúc lợi xã hội, tuổi già năng động và sáng tạo, thúc đẩy chương trình nghị sự phát triển bền vững của Liên hợp quốc năm 2030.

Ðoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam do Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dẫn đầu tham dự AIPA 40 nhằm tiếp tục khẳng định sự tham gia tích cực và có trách nhiệm của Quốc hội Việt Nam đối với các hoạt động của AIPA, nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại của Việt Nam.

Trọng tâm hoạt động lần này là việc Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp nhận chức Chủ tịch AIPA từ Chủ tịch Hạ viện Thái Lan theo nguyên tắc luân phiên, tổ chức Ðại hội đồng AIPA 41 vào năm 2020 và các hoạt động khác trong khuôn khổ Năm Chủ tịch AIPA.

Quan hệ Việt Nam - Thái Lan phát triển tốt đẹp

Thiết lập quan hệ ngoại giao từ năm 1976, quan hệ Việt Nam - Thái Lan phát triển tốt đẹp trên tất cả các lĩnh vực. Ðặc biệt năm 2013, hai nước đã chính thức nâng cấp quan hệ lên Ðối tác chiến lược nhân chuyến thăm Thái Lan của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Về thương mại, Thái Lan hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam trong ASEAN trong khi Việt Nam là đối tác xuất khẩu lớn thứ 2 của Thái Lan trong ASEAN và thứ 7 trên thế giới. Kim ngạch thương mại hai chiều năm 2018 đạt 17,2 tỷ USD. Hai nước đề ra mục tiêu kim ngạch thương mại hai chiều đạt 20 tỷ USD vào năm 2020.

Thái Lan là nhà đầu tư lớn thứ 9/126 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư vào Việt Nam với 521 dự án đầu tư có hiệu lực trị giá 10,38 tỷ USD vốn đăng ký. Việt Nam hiện có 17 dự án đầu tư tại Thái Lan với tổng giá trị 29,2 triệu USD.

Thái Lan coi trọng hợp tác trong ASEAN. Việt Nam và Thái Lan phối hợp tốt trong ASEAN, có chung lập trường trong việc xây dựng ASEAN, trong đó có việc giữ vững đoàn kết, nhất trí trong ASEAN, cũng như vai trò trung tâm của ASEAN trong khu vực và trong quan hệ với các nước đối tác.

Ngoài ra, trong các lĩnh vực hợp tác khác như lao động, văn hóa, thể thao, du lịch và giao lưu nhân dân... hai nước tăng cường hợp tác chặt chẽ.

Thúc đẩy quan hệ giữa cơ quan lập pháp hai nước

Quan hệ giữa cơ quan lập pháp hai nước không ngừng được thúc đẩy và phát triển tốt đẹp. Hai bên duy trì trao đổi nhiều đoàn cấp lãnh đạo các ủy ban và nghị sĩ, đóng góp tích cực cho quan hệ hữu nghị, hợp tác Việt Nam - Thái Lan nói chung. Hai bên hợp tác chặt chẽ tại các diễn đàn liên nghị viện quốc tế như: Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU), Diễn đàn Nghị viện châu Á - Thái Bình Dương (APPF), Hội đồng liên nghị viện Hiệp hội các quốc gia Ðông Nam Á (AIPA).

Việc Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Ðoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam tham dự Ðại hội đồng AIPA 40 và thăm chính thức Vương quốc Thái Lan có ý nghĩa quan trọng, thể hiện vai trò của Quốc hội Việt Nam trong diễn đàn AIPA; góp phần khẳng định đường lối đối ngoại của Ðảng và Nhà nước Việt Nam, tích cực, chủ động hội nhập sâu rộng khu vực và quốc tế, củng cố, tăng cường hơn nữa mối quan hệ Ðối tác chiến lược Việt Nam - Thái Lan.

Theo TTXVN
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 25/08/2019 10:00:25 CH
  Số liệu chính thức ngày 24-8 cho biết hàng trăm đám cháy mới đã xảy ra tại rừng mưa Amazon ở Brazil, trong khi hàng chục ngàn binh sĩ đã được triển khai để phối hợp kiềm ...
 • 25/08/2019 9:59:54 CH
  Ngày 25-8, khi làm việc với người đồng cấp Mỹ Donald Trump, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã phác thảo một kế hoạch của Paris nhằm xoa dịu căng thẳng với Iran. Kế hoạch...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)