Chủ đề dư luận
Quốc tế
Tin quốc tế
Mỹ lạc quan về thỏa thuận thương mại với Anh và Nhật Bản
26-8-2019
Ngày 25-8, Tổng thống Mỹ Donald Trump bày tỏ lạc quan về việc Mỹ sẽ sớm đạt những “thỏa thuận thương mại lớn” với Anh và Nhật Bản.
Phát biểu với báo giới trước cuộc hội đàm riêng rẽ với Thủ tướng Anh Boris Johnson và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe bên lề hội nghị thượng đỉnh Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7) ở Biarritz (Pháp), Tổng thống Trump đánh giá Thủ tướng Johnson đã “đúng đắn” trong vấn đề Brexit. Ông nhận định: “Ông ấy (Johnson) là một thủ tướng tuyệt vời”.

Khi được đề nghị đưa ra lời khuyên nào về Brexit cho tân Thủ tướng Anh, Tổng thống Trump đáp: “Ông ấy không cần lời khuyên, ông ấy đang làm rất đúng công việc của mình”.

Ðây là cuộc hội đàm trực tiếp đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo Anh - Mỹ kể từ khi Thủ tướng Johnson nhậm chức hồi tháng trước. Trọng tâm của cuộc hội đàm trên là một thỏa thuận thương mại Anh - Mỹ mới sau khi Anh rời Liên minh châu Âu (EU).

Hai nhà lãnh đạo dường như đều lạc quan về các cơ hội thành công. Thủ tướng Anh cam kết “chúng ta sẽ có một thỏa thuận tuyệt vời khi hai bên dỡ bỏ được các rào cản trên đường đi”. Về phần mình, Tổng thống Trump lạc quan về triển vọng hai nước đạt được một thỏa thuận thương mại lớn mà ông tin là là “lớn hơn mọi thỏa thuận từng ký”.

Cũng trong cuộc họp báo trên, Tổng thống Trump cho biết, Mỹ và Nhật Bản đang “ở rất gần” một thỏa thuận thương mại song phương lớn. Ông cho biết hai bên đã “nỗ lực vì điều này trong suốt 5 tháng qua. Ðây sẽ là một thỏa thuận rất lớn, một trong những thỏa thuận lớn nhất mà chúng tôi từng ký với Nhật Bản”.

Trước đó cùng ngày, Bộ trưởng Nhật Bản phụ trách đàm phán thương mại với Mỹ Toshimitsu Motegi  cho biết hai nước đã đạt một đồng thuận lớn trong các cuộc đàm phán thương mại, và lãnh đạo hai nước hy vọng sẽ thảo luận bên lề hội nghị thượng đỉnh G7 ở Pháp. Thông báo trên được đưa ra sau 3 ngày đàm phán song phương kéo dài giữa ông Motegi với Ðại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer.

Theo Guardian
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 25/08/2019 10:02:03 CH
  Chiều 25-8, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã đến sân bay Don Mueang, thủ đô Bangkok, bắt đầu tham dự Ðại hội đồng Liên ...
 • 25/08/2019 10:00:25 CH
  Số liệu chính thức ngày 24-8 cho biết hàng trăm đám cháy mới đã xảy ra tại rừng mưa Amazon ở Brazil, trong khi hàng chục ngàn binh sĩ đã được triển khai để phối hợp kiềm ...
 • 25/08/2019 9:59:54 CH
  Ngày 25-8, khi làm việc với người đồng cấp Mỹ Donald Trump, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã phác thảo một kế hoạch của Paris nhằm xoa dịu căng thẳng với Iran. Kế hoạch...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)