Chủ đề dư luận
Quốc tế
Tin quốc tế
Sách Trắng của Nhật Bản kêu gọi thiết lập trật tự quốc tế mới trong thương mại
19-7-2019
Bộ Kinh tế, thương mại và công nghiệp Nhật Bản (METI) vừa công bố Sách Trắng Kinh tế và thương mại quốc tế năm 2019, trong đó nhấn mạnh sự cần thiết phải thiết lập một trật tự quốc tế mới trong hoạt động thương mại, trong bối cảnh quan ngại về chủ nghĩa bảo hộ đang gia tăng.
Theo Sách Trắng, trong bối cảnh toàn cầu hóa đang gia tăng, các quốc gia và khu vực đang thiết lập các mối quan hệ phụ thuộc lẫn nhau đầy phức tạp. Vì vậy, hệ thống thương mại đa phương dựa trên các quy tắc được dẫn dắt bởi Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đóng vai trò quan trọng cho việc thúc đẩy và mở rộng thương mại tự do và bình đẳng.

Sách Trắng nhấn mạnh trong thời gian gần đây, sự tồn tại của hệ thống thương mại đa phương này đang bị đe dọa, không chỉ do những bất mãn, quan ngại về khả năng hệ thống này có thể không hoạt động bình thường, mà còn do những lo ngại về sự nổi lên của chủ nghĩa bảo hộ.

Trong bối cảnh đó, Sách Trắng kêu gọi thiết lập một trật tự quốc tế mới với sự hợp tác quốc tế. Sách Trắng nhận định để đạt được tăng trưởng kinh tế toàn cầu ổn định và bền vững thông qua việc mang lại các lợi ích của sự thịnh vượng, tăng trưởng toàn cầu và tạo việc làm cho các nền kinh tế trên khắp thế giới, việc thiết lập một trật tự quốc tế mới với sự hợp tác quốc tế là một thách thức cấp bách.

Liên quan tới quan hệ ngoại thương của Nhật Bản, Sách Trắng cho biết, năm 2018, thương mại hàng hóa của nước này vẫn tiếp tục phát triển ở cả hai chiều xuất khẩu và nhập khẩu. Về đầu tư, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) của Nhật Bản chủ yếu tập trung vào ngành công nghiệp, góp phần làm tăng số lượng việc làm và kim ngạch xuất khẩu của khu vực Hiệp hội các quốc gia Ðông Nam Á (ASEAN). Ngược lại, ASEAN đang đóng góp cho Nhật Bản thông qua việc mở rộng thị trường tiêu dùng và hợp tác trong các dự án phát triển hạ tầng. Sách Trắng nhấn mạnh việc làm sâu sắc hơn mối quan hệ với ASEAN sẽ trở nên quan trọng hơn trong tương lai trên các thị trường sản xuất và tiêu thụ toàn cầu.

Theo Japan Times
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 22/08/2019 10:36:32 CH
  Chiều 22-8, Thủ tướng Australia Scott Morrison và phu nhân đã đến Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 22 đến 24-8 theo lời mời của Thủ tướng Nguyễn Xu...
 • 22/08/2019 10:35:33 CH
  Ngày 21-8, Thủ tướng Ðức Angela Merkel đã có cuộc hội đàm với người đồng cấp Anh Boris Johnson đang ở thăm Berlin, trong đó bà bày tỏ hy vọng Liên minh châu Âu (EU) và An...
 • 22/08/2019 10:33:54 CH
  Chiều 22-8, tại họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lời câu hỏi của phóng viên về phản ứng của Việt Nam kể từ khi nh...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)