Chủ đề dư luận
Quốc tế
Tin quốc tế
Sách Trắng của Nhật Bản kêu gọi thiết lập trật tự quốc tế mới trong thương mại
19-7-2019
Bộ Kinh tế, thương mại và công nghiệp Nhật Bản (METI) vừa công bố Sách Trắng Kinh tế và thương mại quốc tế năm 2019, trong đó nhấn mạnh sự cần thiết phải thiết lập một trật tự quốc tế mới trong hoạt động thương mại, trong bối cảnh quan ngại về chủ nghĩa bảo hộ đang gia tăng.
Theo Sách Trắng, trong bối cảnh toàn cầu hóa đang gia tăng, các quốc gia và khu vực đang thiết lập các mối quan hệ phụ thuộc lẫn nhau đầy phức tạp. Vì vậy, hệ thống thương mại đa phương dựa trên các quy tắc được dẫn dắt bởi Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đóng vai trò quan trọng cho việc thúc đẩy và mở rộng thương mại tự do và bình đẳng.

Sách Trắng nhấn mạnh trong thời gian gần đây, sự tồn tại của hệ thống thương mại đa phương này đang bị đe dọa, không chỉ do những bất mãn, quan ngại về khả năng hệ thống này có thể không hoạt động bình thường, mà còn do những lo ngại về sự nổi lên của chủ nghĩa bảo hộ.

Trong bối cảnh đó, Sách Trắng kêu gọi thiết lập một trật tự quốc tế mới với sự hợp tác quốc tế. Sách Trắng nhận định để đạt được tăng trưởng kinh tế toàn cầu ổn định và bền vững thông qua việc mang lại các lợi ích của sự thịnh vượng, tăng trưởng toàn cầu và tạo việc làm cho các nền kinh tế trên khắp thế giới, việc thiết lập một trật tự quốc tế mới với sự hợp tác quốc tế là một thách thức cấp bách.

Liên quan tới quan hệ ngoại thương của Nhật Bản, Sách Trắng cho biết, năm 2018, thương mại hàng hóa của nước này vẫn tiếp tục phát triển ở cả hai chiều xuất khẩu và nhập khẩu. Về đầu tư, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) của Nhật Bản chủ yếu tập trung vào ngành công nghiệp, góp phần làm tăng số lượng việc làm và kim ngạch xuất khẩu của khu vực Hiệp hội các quốc gia Ðông Nam Á (ASEAN). Ngược lại, ASEAN đang đóng góp cho Nhật Bản thông qua việc mở rộng thị trường tiêu dùng và hợp tác trong các dự án phát triển hạ tầng. Sách Trắng nhấn mạnh việc làm sâu sắc hơn mối quan hệ với ASEAN sẽ trở nên quan trọng hơn trong tương lai trên các thị trường sản xuất và tiêu thụ toàn cầu.

Theo Japan Times
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 25/08/2019 10:02:03 CH
  Chiều 25-8, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã đến sân bay Don Mueang, thủ đô Bangkok, bắt đầu tham dự Ðại hội đồng Liên ...
 • 25/08/2019 10:00:25 CH
  Số liệu chính thức ngày 24-8 cho biết hàng trăm đám cháy mới đã xảy ra tại rừng mưa Amazon ở Brazil, trong khi hàng chục ngàn binh sĩ đã được triển khai để phối hợp kiềm ...
 • 25/08/2019 9:59:54 CH
  Ngày 25-8, khi làm việc với người đồng cấp Mỹ Donald Trump, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã phác thảo một kế hoạch của Paris nhằm xoa dịu căng thẳng với Iran. Kế hoạch...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)