Chủ đề dư luận
Quốc tế
Tin quốc tế
APEC hướng tới một tương lai việc làm bao trùm trong kỷ nguyên số
19-7-2019
Ngày 18-7, hội thảo APEC về “Ðào tạo kỹ năng đổi mới sáng tạo vì tương lai việc làm bao trùm trong kỷ nguyên số” do Bộ Ngoại giao, Bộ Lao động - thương binh và xã hội và Ban Thư ký APEC (Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương) phối hợp tổ chức đã khai mạc tại Hà Nội.
Ðây là sáng kiến do Việt Nam đề xuất nhằm tiếp tục triển khai các kết quả quan trọng của Năm APEC 2017 về phát triển nguồn nhân lực trong kỷ nguyên số và thúc đẩy kinh tế số. Sáng kiến được các thành viên APEC đánh giá cao, trong đó Nhật Bản, Nga, Australia, Chile, Indonesia, Malaysia, Singapore và Thái Lan tham gia đồng bảo trợ.

t16_190719_1.jpg
Các đại biểu chụp ảnh chung tại lễ khai mạc

Tham dự hội thảo có trên 100 diễn giả, đại biểu quốc tế và trong nước, gồm đại diện các nền kinh tế thành viên APEC, Giám đốc điều hành Ban Thư ký APEC, đại diện nhiều tổ chức quốc tế và khu vực như Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD), Ủy ban Kinh tế Xã hội châu Á - Thái Bình Dương Liên hợp quốc (UNESCAP), Ban Thư ký ASEAN, Tổ chức Giáo dục, khoa học và văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO)… cùng lãnh đạo và đại diện nhiều bộ, ngành, doanh nghiệp, trường đại học và các trường dạy nghề tại Hà Nội.

Giám đốc điều hành Ban Thư ký APEC, Tiến sĩ Rebecca Sta Maria nhấn mạnh, trước sự phát triển mang tính đột phá của các công nghệ mới, châu Á - Thái Bình Dương sẽ là khu vực diễn ra sự chuyển đổi sâu sắc nhất là về việc làm trong tương lai. Tiến sĩ Rebecca Sta Maria đánh giá cao Việt Nam và các nước đồng sáng kiến tổ chức hội thảo với chủ đề rất thiết thực, nhằm đánh giá những kỹ năng sáng tạo cần thiết trong kỷ nguyên số, từ đó thúc đẩy hợp tác APEC để lực lượng lao động trong khu vực có khả năng thích ứng với những thay đổi của việc làm trong tương lai.

Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho rằng, công nghệ số và các công nghệ mới đang tác động căn bản đến nền tảng kinh tế thế giới và quan hệ kinh tế quốc tế, cũng như thế giới việc làm trong tương lai. Ðây chính là thời điểm APEC cần phát huy hơn nữa vai trò đi đầu thúc đẩy tăng trưởng sáng tạo, bao trùm và bền vững tại châu Á - Thái Bình Dương, đưa khu vực trở thành trung tâm toàn cầu về các công nghệ mới.

Theo đó, trước hết APEC cần có cách tiếp cận sáng tạo và toàn diện, đồng thời cần có những chương trình hợp tác cụ thể nhằm hướng tới một tương lai việc làm bao trùm trong kỷ nguyên số. APEC cần phát triển các kỹ năng sáng tạo, thu hẹp khoảng cách số, thúc đẩy đào tạo chất lượng, đào tạo lại, đào tạo nâng cao và đào tạo suốt đời; đẩy mạnh thực hiện Hệ thống giáo dục và đào tạo nghề trong APEC, triển khai hiệu quả Khuôn khổ APEC về phát triển nguồn nhân lực trong kỷ nguyên số được thông qua tại Hội nghị cấp cao APEC 2017 tại Ðà Nẵng.

Bên cạnh đó, APEC cần chú trọng hơn nữa hợp tác kinh tế kỹ thuật nhằm hỗ trợ các nền kinh tế thành viên, nhất là các thành viên đang phát triển tiếp cận tốt hơn với công nghệ số, tăng cường khả năng thích ứng, quản lý rủi ro và thu hẹp khoảng cách số.

Tại hội thảo, nhiều đại biểu cho rằng các nội dung được thảo luận như sự thay đổi bản chất việc làm, các kỹ năng sáng tạo trong thế kỷ XXI, cải cách hệ thống giáo dục, đào tạo trong kỷ nguyên số, chính sách phát triển thị trường lao động… hiện là những quan tâm hàng đầu của nhiều thành viên APEC. Việc tăng cường hợp tác APEC sẽ góp phần hỗ trợ Việt Nam trong xây dựng chính sách và triển khai các biện pháp nhằm thúc đẩy đổi mới sáng tạo và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao.

Trong hai ngày 18 và 19-7, hội thảo tập trung trao đổi và đề xuất các khuyến nghị cụ thể để trình lên các quan chức cao cấp tại hội nghị sắp tới diễn ra vào 29 và 30-8 tại Chile.

Theo TTXVN
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 25/08/2019 10:02:03 CH
  Chiều 25-8, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã đến sân bay Don Mueang, thủ đô Bangkok, bắt đầu tham dự Ðại hội đồng Liên ...
 • 25/08/2019 10:00:25 CH
  Số liệu chính thức ngày 24-8 cho biết hàng trăm đám cháy mới đã xảy ra tại rừng mưa Amazon ở Brazil, trong khi hàng chục ngàn binh sĩ đã được triển khai để phối hợp kiềm ...
 • 25/08/2019 9:59:54 CH
  Ngày 25-8, khi làm việc với người đồng cấp Mỹ Donald Trump, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã phác thảo một kế hoạch của Paris nhằm xoa dịu căng thẳng với Iran. Kế hoạch...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)