Chủ đề dư luận
Quốc tế
Góc nhìn
Quá trình phức tạp và kéo dài
9-7-2018
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo vừa kết thúc chuyến thăm Bình Nhưỡng lần thứ 3, với nhiệm vụ xúc tiến kế hoạch phi hạt nhân hóa Triều Tiên, cụ thể hóa thỏa thuận Mỹ - Triều đạt được tại cuộc gặp lịch sử của Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hôm 12-6 tại Singapore.
Sứ mệnh của ông Pompeo là thuyết phục Triều Tiên chấp nhận giải pháp “có qua có lại”. Ðổi lại việc Mỹ bình thường hóa quan hệ, Bình Nhưỡng phải công khai tất cả các vũ khí và cơ sở sản xuất vũ khí hạt nhân của nước này, đồng thời phải đặt ra một lộ trình cụ thể cho việc giải giáp vũ khí hạt nhân. Việc công bố toàn bộ quy mô chương trình hạt nhân cũng được xem là phép thử đầu tiên để đánh giá mức độ chân thành của Triều Tiên trong bối cảnh vẫn còn nhiều lo ngại Bình Nhưỡng dường như đang tìm cách che giấu một phần nào đó chương trình hạt nhân.

Tuy nhiên, có vẻ như cuộc gặp giữa ông Pompeo và giới chức Triều Tiên đã không mang lại kết quả như mong đợi. Trong khi phía Mỹ đánh giá các cuộc thảo luận là mang tính xây dựng, thì phía Triều Tiên lại cho rằng, người Mỹ đã “quá vội vàng” và lấy làm tiếc về kết quả cuộc gặp.

Có thể thấy sự sốt ruột đã xuất hiện tại Washington. Ngoại trưởng Pompeo đặt kỳ hạn cho việc giải trừ hạt nhân của Triều Tiên phải đạt được kết quả “đáng kể” trước khi Tổng thống Trump kết thúc nhiệm kỳ vào tháng 1-2021. Trong khi đó, Cố vấn An ninh quốc gia John Bolton tuyên bố Mỹ có kế hoạch hối thúc Triều Tiên “chấm dứt toàn bộ chương trình hạt nhân, tên lửa, vũ khí hóa học cũng như sinh học và đóng cửa các bãi thử tên lửa đạn đạo” trong vòng 1 năm.

Giới quan sát cho rằng phi hạt nhân hóa là một quá trình phức tạp và kéo dài. Ðến nay vẫn chưa ai biết được chính xác quy mô và năng lực hạt nhân của Triều Tiên. Chưa kể đến việc Bình Nhưỡng sẽ không bao giờ từ bỏ vũ khí hạt nhân cho tới khi an ninh của nước này được đảm bảo.

Quốc Trung
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 21/02/2019 10:13:44 CH
  Trong bối cảnh vẫn chịu sức ép từ những biện pháp trừng phạt kinh tế của Mỹ và các đồng minh phương Tây, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã mở đầu Thông điệp liên bang năm ...
 • 19/02/2019 9:24:20 CH
  Hội nghị An ninh Munich lần thứ 55 đã khép lại phơi bày sự chia rẽ sâu sắc giữa Mỹ và các đồng minh phương Tây, và sự mâu thuẫn giữa Washington với các cường quốc khác. Ð...
 • 17/02/2019 9:38:00 CH
  Thủ tướng Anh Theresa May tiếp tục đối mặt với một tương lai bất định khi Hạ viện nước này ngày 14-2 bác bỏ đề xuất của bà về sửa đổi nội dung thỏa thuận đưa Anh rời Liên...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)