Chủ đề dư luận
Quốc tế
Góc nhìn
Thay đổi vì lợi ích
11-7-2018
Các nhà lãnh đạo Tổ chức Hiệp ước Bắc Ðại Tây Dương (NATO) hôm nay (11-7) gặp nhau tại Brussels (Bỉ). Hội nghị thượng đỉnh NATO diễn ra trong hai ngày được dự báo sẽ có những cuộc tranh luận nảy lửa khi ngay trước thềm hội nghị, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gửi thư yêu cầu các lãnh đạo trong khối NATO chi trả nhiều hơn cho quốc phòng, đồng thời xem xét tái cơ cấu sự hiện diện của quân đội Mỹ tại các nước đồng minh.
Lời lẽ trong thư cho thấy ông Trump thực sự bất bình, thậm chí không muốn duy trì liên minh NATO và ít quan tâm đến quan hệ đối tác xuyên Ðại Tây Dương. Sau khi lên nắm quyền từ tháng 1-2017 đến nay, Tổng thống Trump đã đảo ngược nhiều chính sách ngoại giao của các chính phủ tiền nhiệm như quyết định rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran, chuyển đại sứ quán đến Jerusalem, rút khỏi Hiệp định TPP, Hiệp định NAFTA. Giờ đây đến lượt NATO đứng trước những chỉ trích của nhà lãnh đạo Mỹ.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho rằng, Tổng thống Trump luôn khẳng định tầm quan trọng trong vai trò dẫn đầu của Mỹ và sẵn sàng hủy bỏ hoặc sửa chữa những thỏa thuận khiến nước Mỹ và người dân Mỹ bị bất lợi. Mục tiêu của Washington là cải cách những quy tắc “thiếu công bằng”. Trong khi đó, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ, ông Wess Mitchell cho biết, cách tiếp cận của ông Trump với các đồng minh nhằm mục đích tạo ra “sự đổi mới chiến lược”, cuối cũng sẽ dẫn đến việc củng cố mối quan hệ xuyên Ðại Tây Dương thay vì tiếp tục tình trạng “bằng mặt mà không bằng lòng”.

Dĩ nhiên, sẽ không có chuyện Mỹ rút khỏi tổ chức được thành lập từ năm 1949 mà ở đó Mỹ luôn giữ vai trò lãnh đạo. Nhưng với Tổng thống Trump, hệ thống và cấu trúc được áp dụng từ thời Chiến tranh Lạnh giờ đây không còn phù hợp nữa, không còn đáp ứng được các lợi ích của Mỹ. Chính vì thế, ông Trump với chính sách “Nước Mỹ trên hết” đang làm mọi thứ có thể để đảm bảo rằng NATO phải phù hợp với Mỹ, mang lại lợi ích cho nước Mỹ.

Quốc Trung
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 18/11/2018 11:47:55 CH
  “Lời qua tiếng lại” giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Pháp Emannuel Macron cho thấy quan hệ giữa các đồng minh từng sát cánh nhau trong nhiều cuộc chiến không...
 • 15/11/2018 10:53:18 CH
  Những cuộc đàm phán marathon giữa Anh và các thành viên còn lại của Liên minh châu Âu (EU) đã mang lại kết quả đột phá vào phút cuối khi hai bên chính thức đạt được thỏa ...
 • 11/11/2018 8:36:43 CH
  Trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump thực hiện chính sách “nước Mỹ trên hết”, đòi hỏi các đồng minh NATO ở châu Âu chủ động hơn, đóng góp nhiều hơn cho việc đảm bảo ...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)