Chủ đề dư luận
Quốc tế
Góc nhìn
Chuyến thăm không hợp thời điểm
5-6-2019
Tổng thống Mỹ Donald Trump đang có chuyến thăm chính thức nước Anh, trong bối cảnh London đang rơi vào cuộc khủng hoảng ở thượng tầng vì vấn đề Brexit. Thủ tướng Theresa May buộc phải rời chức vụ sau khi bất lực trong việc thuyết phục các nghị sĩ nước này thông qua bản thỏa thuận với Liên minh châu Âu (EU) về việc Anh rời mái nhà chung. Hiện có hơn một chục ứng viên chạy đua vào chiếc ghế nóng.
Brexit có lẽ là chủ đề chính trong các cuộc tiếp xúc của ông Trump với các lãnh đạo Anh. Tổng thống Mỹ chỉ trích cách đàm phán Brexit của Chính phủ bà May. Theo ông Trump, Anh nên từ chối trả cho EU khoản tiền 39 tỷ bảng Anh trong hóa đơn “li dị” và rời khỏi ngôi nhà chung nếu EU không mang lại điều mà London mong muốn.

Ông chủ Nhà Trắng cũng công khai ủng hộ ứng viên vào số 10, Phố Downing thay thế bà May. Tổng thống Trump nói rằng Chủ tịch đảng Brexit của Anh Nigel Farage, người vừa dành thắng lợi vang dội trong cuộc bầu cử nghị viện châu Âu cuối tháng 5 vừa qua, nên được tham gia vào các cuộc đàm phán Brexit của Chính phủ Anh và ông Boris Johnson, cựu Ngoại trưởng là lựa chọn tuyệt vời cho vị trí Thủ tướng Anh.

Chuyến thăm đồng minh truyền thống tại lục địa già của Tổng thống Trump cũng vấp phải những phản ứng trái chiều tại xứ sương mù. Lãnh đạo Công đảng đối lập Jeremy Corbyn tuyên bố không chấp nhận việc Tổng thống Trump can thiệp vào tình hình nội bộ của nước Anh và tẩy chay bữa tiệc đón ông Trump tại cung điện Buckingham. Còn Thị trưởng London Sadiq Khan chỉ trích quan điểm của ông Trump cổ vũ cho phe cực hữu đang trỗi dậy và đe dọa những giá trị truyền thống ở châu Âu.

Quốc Trung
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 02/07/2019 10:31:40 CH
  Trong bối cảnh thế giới đang có những biến động lớn cả về an ninh lẫn kinh tế, Pháp và Nhật Bản đang ngày càng siết chặt tay nhau vì lợi ích chung và khẳng định vai trò q...
 • 23/06/2019 10:25:59 CH
  Ðạn đã lên nòng, tay cò chuẩn bị siết, nhưng cuối cùng Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định không khai hỏa để đáp trả việc Iran bắn hạ một máy bay do thám không người lá...
 • 16/06/2019 10:27:34 CH
  Chảo lửa Trung Đông lại có dịp bùng cháy khi hai tàu dầu nước ngoài bị tấn công trên Vịnh Oman, gần Eo biển Hormuz chiến lược. Đây là lần thứ hai trong một tháng các tàu ...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)