Chủ đề dư luận
Quốc tế
Góc nhìn
Brexit vẫn mông lung và khó đoán
12-6-2019
Cuộc chạy đua vào Số 10 Phố Downing để thay thế Thủ tướng Anh Theresa May đã chính thức bắt đầu. Có điều sự ra đi của bà May và sự xuất hiện một nhà lãnh đạo mới cũng sẽ khó có thể giải quyết được những vấn đề gai góc của nước Anh hiện tại, nhất là vụ “ly hôn” với EU (Brexit). Dù là vì nguyên nhân khách quan hay những sai lầm chủ quan, thì di sản mà bà “Bà Ðầm thép” thứ hai để lại cho người kế nhiệm vẫn là một nước Anh thậm chí còn chia rẽ hơn cả khi bà nhậm chức cách đây 3 năm.
Gương mặt sáng giá nhất cho ghế Thủ tướng là cựu Ngoại trưởng Boris Johnson, 54 tuổi, người có quan điểm cứng rắn về Brexit. Ông Johnson có được sự ủng hộ mạnh mẽ từ các đảng viên Bảo thủ trên toàn quốc cũng như nhóm nghị sĩ ủng hộ “Brexit cứng” tại Hạ viện.

Nếu như ông Johnson từng ủng hộ rồi quay lưng lại với bà May thì đương kim Ngoại trưởng Jeremy Hunt, một ứng viên nặng ký khác, đến thời điểm này vẫn trung thành với nữ Thủ tướng vừa tuyên bố từ chức. Ông Hunt, 51 tuổi, cho rằng nếu Brexit vào ngày 31-10 tới mà không có thỏa thuận, thì chẳng khác nào tự sát. Nhiều khả năng hai ông Johnson và Hunt sẽ vào “chung kết” để Hạ viện nước này bầu chọn Thủ tướng mới vào cuối tháng 7.

Thời gian không còn nhiều để lãnh đạo mới của nước Anh thương lượng về một thỏa thuận mới với EU trong khi khối này tuyên bố là không còn gì để đàm phán nữa. Vì vậy, có thể nói tiến trình đưa nước Anh rời khỏi EU vẫn mông lung và khó dự báo hơn bao giờ hết. Mọi khả năng và kịch bản, từ một cuộc chia tay trong đổ vỡ không thỏa thuận, cho đến trì hoãn vô thời hạn hoặc thậm chí đảo ngược tiến trình Brexit, vẫn có thể xảy ra.

Quốc Trung
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 02/07/2019 10:31:40 CH
  Trong bối cảnh thế giới đang có những biến động lớn cả về an ninh lẫn kinh tế, Pháp và Nhật Bản đang ngày càng siết chặt tay nhau vì lợi ích chung và khẳng định vai trò q...
 • 23/06/2019 10:25:59 CH
  Ðạn đã lên nòng, tay cò chuẩn bị siết, nhưng cuối cùng Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định không khai hỏa để đáp trả việc Iran bắn hạ một máy bay do thám không người lá...
 • 16/06/2019 10:27:34 CH
  Chảo lửa Trung Đông lại có dịp bùng cháy khi hai tàu dầu nước ngoài bị tấn công trên Vịnh Oman, gần Eo biển Hormuz chiến lược. Đây là lần thứ hai trong một tháng các tàu ...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)