Chủ đề dư luận
Quốc tế
Góc nhìn
Siết tay vì lợi ích chung
3-7-2019
Trong bối cảnh thế giới đang có những biến động lớn cả về an ninh lẫn kinh tế, Pháp và Nhật Bản đang ngày càng siết chặt tay nhau vì lợi ích chung và khẳng định vai trò quan trọng trên trường quốc tế.
Nhân chuyến thăm chính thức Tokyo lần đầu tiên sau hai năm nhậm chức Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã nhất trí tăng cường hợp tác trong lĩnh vực an ninh hàng hải, đồng thời công bố lộ trình hợp tác 5 năm về nhiều vấn đề, từ thương mại toàn cầu tới biến đổi khí hậu.

Có thể nói, Pháp và Nhật Bản chia sẻ nhiều lợi ích chung trong các vấn đề an ninh, thương mại... Ðặc biệt, Pháp là quốc gia duy nhất ở châu Âu có lợi ích địa chính trị trực tiếp ở khu vực Ấn Ðộ Dương - Thái Bình Dương, vì thế, Paris đang tìm cách mở rộng hợp tác và triển khai các cam kết an ninh tại khu vực này với vai trò là quốc gia có tầm ảnh hưởng đáng kể. Trong khi đó, Nhật Bản đang từng bước đa dạng hóa liên minh an ninh với Mỹ, đồng thời mong muốn tăng cường sự tự chủ quốc phòng. Vì lẽ đó, quan hệ hợp tác và phối hợp hành động giữa hai nước được cho sẽ tạo cơ sở để thắt chặt mối bang giao Pháp - Nhật Bản tại khu vực hội tụ lợi ích này.

Ngoài ra, cả Pháp và Nhật Bản đang muốn làm trung gian hòa giải cho vấn đề hạt nhân của Iran vốn gây căng thẳng giữa Mỹ và Iran trong thời gian gần đây. Ðối đầu giữa Washington và Tehran không có lợi cho cả Paris và Tokyo.

Trong năm nay, Nhật Bản và Pháp còn là chủ nhà của 2 hội nghị quốc tế quan trọng mà cả hai đều là thành viên. Ðó là Hội nghị thượng đỉnh nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại Osaka và Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp hàng đầu (G7) tại Paris. Ðây là cơ hội để cả hai khẳng định tầm ảnh hưởng và vai trò của mình trên trường quốc tế.

Quốc Trung
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 23/06/2019 10:25:59 CH
  Ðạn đã lên nòng, tay cò chuẩn bị siết, nhưng cuối cùng Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định không khai hỏa để đáp trả việc Iran bắn hạ một máy bay do thám không người lá...
 • 16/06/2019 10:27:34 CH
  Chảo lửa Trung Đông lại có dịp bùng cháy khi hai tàu dầu nước ngoài bị tấn công trên Vịnh Oman, gần Eo biển Hormuz chiến lược. Đây là lần thứ hai trong một tháng các tàu ...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)