Chủ đề dư luận
Quốc tế
Góc nhìn
Thử thách sự kiên nhẫn của nhau
24-6-2019
Ðạn đã lên nòng, tay cò chuẩn bị siết, nhưng cuối cùng Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định không khai hỏa để đáp trả việc Iran bắn hạ một máy bay do thám không người lái của Mỹ mà Tehran cáo buộc xâm phạm không phận nước này.
Giới diều hâu chỉ trích Tổng thống Trump quá “mềm dẻo” trong việc đáp trả Iran, nhất là khi Tehran đang bị cáo buộc “khiêu khích” với những vụ tấn công tàu dầu ở khu vực nhạy cảm trên vùng biển chiến lược gần Eo biển Hormuz và mới nhất là vụ bắn hạ máy may do thám của Mỹ. Trên thực tế, ông Trump đã điều tàu sân bay, máy bay ném bom chiến lược, triển khai thêm tổ hợp tên lửa Patriot tới khu vực để uy hiếp Iran.

Tuy nhiên, phát động một cuộc chiến tranh chống Iran lại là vấn đề khác. Iran với tiềm lực quân sự mạnh nhất nhì khu vực sẽ không dễ bị khuất phục như Mỹ đã từng làm tại Afghanistan hay Iraq. Can thiệp quân sự chống Iran, nhiều khả năng Mỹ sẽ bị cuốn vào một cuộc chiến “hao người, tốn của” và khả năng sa lầy là rất cao. Ðiều này nhiều khả năng sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến cơ hội tái cử của ông Trump trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào năm sau. Mục tiêu chính của ông Trump là gây sức ép tối đa, nhất là về kinh tế để Iran buộc phải ngồi vào bàn đàm phán với Mỹ về một thỏa thuận có lợi cho Washington.

Về phần mình, Iran cũng muốn đánh tiếng đến Washington rằng họ không phải là đối thủ dễ bị bắt nạt, đồng thời “lên dây cót” tinh thần trong nước trong bối cảnh kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề bởi những lệnh trừng phạt của Mỹ và phương Tây.

Vì thế, nhiều khả năng sẽ tiếp tục có những động thái cứng rắn từ cả hai phía để đưa tình hình đến “miệng hố chiến tranh”, thử thách sự kiên nhẫn của nhau và buộc bên kia phải nhượng bộ và ngồi vào bàn đàm phán.

Quốc Trung
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 02/07/2019 10:31:40 CH
  Trong bối cảnh thế giới đang có những biến động lớn cả về an ninh lẫn kinh tế, Pháp và Nhật Bản đang ngày càng siết chặt tay nhau vì lợi ích chung và khẳng định vai trò q...
 • 16/06/2019 10:27:34 CH
  Chảo lửa Trung Đông lại có dịp bùng cháy khi hai tàu dầu nước ngoài bị tấn công trên Vịnh Oman, gần Eo biển Hormuz chiến lược. Đây là lần thứ hai trong một tháng các tàu ...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)