Chủ đề dư luận
Quốc tế
Góc nhìn
Dồn sức cho mặt trận chính
10-6-2019
Chiến thuật gây sức ép của Tổng thống Mỹ Donald Trump dường như đã mang lại tác dụng, khi Mexico đồng ý ký vào bản thỏa thuận nhập cư mới với Mỹ chỉ vài ngày sau khi ông chủ Nhà Trắng tuyên bố sẽ áp thuế 5% vào tất cả hàng nhập khẩu từ Mexico vì cho rằng quốc gia láng giềng “không đá động” gì đến kế hoạch chống người nhập cư của Washington.
Tổng thống Trump lạc quan rằng Mexico sẽ thực thi mạnh mẽ thỏa thuận nhập cư mới mà hai bên vừa ký kết hôm 7-6, theo đó nước này sẽ nhất trí mở rộng chương trình tị nạn gây tranh cãi và thúc đẩy an ninh biên giới miền Nam nhằm ngăn chặn dòng người di cư Trung Mỹ cố gắng tiếp cận nước Mỹ. Không những thế, ông Trump còn cho rằng, Mexico sẽ ngay lập tức bắt đầu mua “số lượng lớn” nông sản của nông dân Mỹ, những người đang chịu thiệt hại lớn nhất do tác động từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung.

Trước đó, giới doanh nghiệp và nông dân Mỹ lo lắng trước tuyên bố tăng 5% thuế nhập khẩu đối với hàng hóa xuất khẩu của Mexico. Quyết định này nếu được thực thi Mỹ sẽ cùng lúc mở đến hai mặt trận của cuộc chiến thương mại với hai đối tác lớn (Trung Quốc và Mexico). Việc tăng thuế đối với hàng hóa nhập khẩu từ Mexico sẽ kéo theo việc tăng giá nhiều mặt hàng tiêu dùng, từ trái cây cho đến quần jean hay ô tô.

Hòa hoãn với “người hàng xóm” để tập trung vào mặt trận còn lại với “đối thủ chính” dường như là điều ông Trump đang muốn hướng đến để giảm thiểu những tác động tiêu cực từ cuộc chiến thương mại đối với thị trường và người tiêu dùng Mỹ.

Quốc Trung
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 02/07/2019 10:31:40 CH
  Trong bối cảnh thế giới đang có những biến động lớn cả về an ninh lẫn kinh tế, Pháp và Nhật Bản đang ngày càng siết chặt tay nhau vì lợi ích chung và khẳng định vai trò q...
 • 23/06/2019 10:25:59 CH
  Ðạn đã lên nòng, tay cò chuẩn bị siết, nhưng cuối cùng Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định không khai hỏa để đáp trả việc Iran bắn hạ một máy bay do thám không người lá...
 • 16/06/2019 10:27:34 CH
  Chảo lửa Trung Đông lại có dịp bùng cháy khi hai tàu dầu nước ngoài bị tấn công trên Vịnh Oman, gần Eo biển Hormuz chiến lược. Đây là lần thứ hai trong một tháng các tàu ...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)