Chủ đề dư luận
Quốc tế
Góc nhìn
Ăn miếng, trả miếng
13-5-2019
Quan hệ Mỹ - Iran leo thang căng thẳng ở thời điểm tròn một năm Tổng thống Mỹ Donald Trump đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân lịch sử giữa Iran và Nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Trung Quốc, Nga, Mỹ cùng Ðức) và tái áp đặt các biện pháp trừng phạt Tehran. Nhà Trắng đã liên tiếp công bố các biện pháp cấm vận nhằm bóp nghẹt kinh tế Iran, buộc nước này phải nhượng bộ và quay lại bàn đàm phán về một thỏa thuận mới.
Tổng thống Iran Hassan Rohani cũng đã “phản đòn”, thông báo dừng thực thi một số cam kết trong thỏa thuận và đặt ra thời hạn 60 ngày để 5 quốc gia còn lại tìm ra một giải pháp, thoát khỏi các biện pháp trừng phạt của Mỹ nhắm vào dầu hỏa và tài chính của Iran.

Iran đã hết kiên nhẫn trước thái độ chần chờ của châu Âu và càng nóng ruột hơn khi mà một số thành viên từng ký kết hiệp định hạt nhân Iran không loại trừ khả năng theo chân Mỹ, trừng phạt Iran. Thông điệp “hù dọa” của Iran cũng nhằm hối thúc Moskva và Bắc Kinh phản đối những áp đặt của Mỹ.

Tổng thống Rouhani cũng cảnh báo sẽ ăn “miếng trả miếng” với Mỹ. Theo đó, Tehran có thể nối lại hoạt động sản xuất hạt nhân, thậm chí đóng cửa eo biển Ormuz chiến lược. Ngay lập tức Mỹ đáp trả rằng nếu eo biển Ormuz bị Iran phong tỏa thì Mỹ sẽ giải tỏa bằng vũ lực. Washington đã điều hàng không mẫu hạm USS Abraham Lincoln đến khu vực.

Dư luận lo ngại về một cuộc đối đầu quân sự giữa Washington và Teheran tại Ormuz, con đường huyết mạch vận chuyển 40% nhu cầu dầu thô trên thế giới. Dù vậy, kịch bản này khó xảy ra bởi cho đến lúc này Mỹ vẫn ưu tiên các biện pháp gây sức ép về kinh tế hơn là quân sự. Tổng thống Trump không phủ nhận rủi ro có thể xảy ra đối đầu quân sự tuy nhiên ông hy vọng điều này sẽ không diễn ra. Nhà lãnh đạo Mỹ cho biết thêm ông sẵn sàng đàm phán với lãnh đạo Iran để thảo luận về một thỏa thuận mới.

Quốc Trung
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 02/07/2019 10:31:40 CH
  Trong bối cảnh thế giới đang có những biến động lớn cả về an ninh lẫn kinh tế, Pháp và Nhật Bản đang ngày càng siết chặt tay nhau vì lợi ích chung và khẳng định vai trò q...
 • 23/06/2019 10:25:59 CH
  Ðạn đã lên nòng, tay cò chuẩn bị siết, nhưng cuối cùng Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định không khai hỏa để đáp trả việc Iran bắn hạ một máy bay do thám không người lá...
 • 16/06/2019 10:27:34 CH
  Chảo lửa Trung Đông lại có dịp bùng cháy khi hai tàu dầu nước ngoài bị tấn công trên Vịnh Oman, gần Eo biển Hormuz chiến lược. Đây là lần thứ hai trong một tháng các tàu ...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)