Chủ đề dư luận
Quốc tế
Góc nhìn
Ai được lợi sau vụ tấn công ở Vịnh Oman?
17-6-2019
Chảo lửa Trung Đông lại có dịp bùng cháy khi hai tàu dầu nước ngoài bị tấn công trên Vịnh Oman, gần Eo biển Hormuz chiến lược. Đây là lần thứ hai trong một tháng các tàu dầu bị tấn công ở khu vực nhạy cảm này.
Vẫn chưa có bằng chứng về ai đã gây ra những vụ tấn công, nhưng một lần nữa Mỹ và các đồng minh A-rập cùng chỉ tay về phía Iran. Trong khi đó, Nga cảnh báo hành động quy chụp trong việc chỉ trích, đổ lỗi cho Iran, đồng thời cho rằng không nên lợi dụng vụ việc này để gia tăng áp lực với Tehran.

Về phần mình, Iran lên tiếng bác bỏ những cáo buộc liên quan, đồng thời khẳng định Tehran không có lợi ích gì trong vụ việc này. Một trong hai tàu bị tấn công lần này là tàu của Nhật Bản, và Iran không có lý do gì thực hiện vụ tấn công khi Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đang thăm chính thức nước này.

Vậy ai được lợi trong vụ việc này? Các đối thủ của Iran là A-rập Xê-út và Các tiểu vương quốc A-rập Thống nhất (UAE) hưởng lợi nhiều nhất. Ngay sau vụ tấn công, giá dầu thế giới tăng gần 5%, điều đó đồng nghĩa với việc A-rập Xê-út, UAE sẽ thu về nhiều hơn nhờ vào xuất khẩu dầu, trong lúc lượng dầu xuất khẩu của Iran bị giảm mạnh vì các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Vụ tấn công cũng tạo cớ cho Mỹ gia tăng sức mạnh quân sự trong khu vực. Ngay sau khi đưa ra những lời cáo buộc nhằm vào Iran, Mỹ tuyên bố tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Mason sẽ được triển khai bên cạnh tàu khu trục USS Bainbridge gần khu vực tàu chở dầu bị tấn công trên Vịnh Oman.

Quốc Trung
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 02/07/2019 10:31:40 CH
  Trong bối cảnh thế giới đang có những biến động lớn cả về an ninh lẫn kinh tế, Pháp và Nhật Bản đang ngày càng siết chặt tay nhau vì lợi ích chung và khẳng định vai trò q...
 • 23/06/2019 10:25:59 CH
  Ðạn đã lên nòng, tay cò chuẩn bị siết, nhưng cuối cùng Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định không khai hỏa để đáp trả việc Iran bắn hạ một máy bay do thám không người lá...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)