Chủ đề dư luận
Quốc tế
Góc nhìn
Chiến thắng nhờ lựa chọn an toàn
20-5-2019
Liên minh cầm quyền giữa Đảng Tự do của Thủ tướng Scott Morrison và Đảng Dân tộc đã “ngược dòng” dành chiến thắng trong cuộc bầu cử Quốc hội lần thứ 46 tại Úc. Kết quả này được coi là bất ngờ vì các cuộc thăm dò trước bầu cử đều cho thấy Công đảng đối lập nhiều khả năng sẽ giành chiến thắng để trở lại cầm quyền sau hai nhiệm kỳ thất bại.
Chiến thắng của liên minh cầm quyền cho thấy, cử tri Úc vẫn coi kinh tế là yếu tố then chốt và ủng hộ chính sách của Thủ tướng Morrison trong thời gian qua và muốn trao cho liên minh này thêm cơ hội để tiếp tục đưa đất nước phát triển trong thời gian tới.

Giới quan sát chính trị Úc nhận định, liên minh cầm quyền chiến thắng là do có chiến dịch tranh cử nhất quán và kỷ luật. Mặc dù không có nhiều ý tưởng táo bạo, không cam kết nhiều chính sách mới, nhưng là những lựa chọn an toàn.

Ngược lại, Công đảng của ông Bill Shorten thất bại là do đưa ra các mục tiêu quá lớn về thuế và tín dụng, đồng thời liên tục thay đổi các chủ đề tranh cử từ sức khỏe, chuyển sang tiền lương và biến đổi khí hậu. Các ý tưởng của Công đảng về đầu tư nhiều vào các vấn đề xã hội như giáo dục, y tế, chăm sóc sức khỏe cho người già... rất đáng được quan tâm, nhưng rủi ro là quá lớn khi phải tăng thuế và điều chỉnh chính sách tín dụng, và cử tri quay lưng lại với Công đảng vì không muốn đặt cược tương lai của mình vào may rủi.

Quốc Trung
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 02/07/2019 10:31:40 CH
  Trong bối cảnh thế giới đang có những biến động lớn cả về an ninh lẫn kinh tế, Pháp và Nhật Bản đang ngày càng siết chặt tay nhau vì lợi ích chung và khẳng định vai trò q...
 • 23/06/2019 10:25:59 CH
  Ðạn đã lên nòng, tay cò chuẩn bị siết, nhưng cuối cùng Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định không khai hỏa để đáp trả việc Iran bắn hạ một máy bay do thám không người lá...
 • 16/06/2019 10:27:34 CH
  Chảo lửa Trung Đông lại có dịp bùng cháy khi hai tàu dầu nước ngoài bị tấn công trên Vịnh Oman, gần Eo biển Hormuz chiến lược. Đây là lần thứ hai trong một tháng các tàu ...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)