Chủ đề dư luận
Xã hội
Y tế
TP. Biên Hòa: Tích cực phòng, chống sốt xuất huyết
12-10-2018
TP. Biên Hòa là địa phương ghi nhận số ca mắc sốt xuất huyết (SXH) nhiều nhất toàn tỉnh và đã có 2 trường hợp tử vong. Trước tình hình này, Trung tâm Y tế TP. Biên Hòa đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ để phòng chống dịch.
Nhiều giải pháp đồng bộ

Từ đầu năm đến nay, TP. Biên Hòa ghi nhận trên 1.500 ca mắc SXH, gần bằng một nửa số ca mắc trong toàn tỉnh. Trong đó tập trung ở các phường có đông dân cư, khu nhà trọ, nhà trẻ, điều kiện vệ sinh chưa được đảm bảo như phường Long Bình, Long Bình Tân, Trảng Dài và xã Phước Tân. Nguyên dân do người dân vẫn còn thói quen sử dụng lu, chậu để hứng nước mưa sử dụng, tạo điều kiện cho lăng quăng sinh sống, phát triển thành muỗi.

BS. Nguyễn Văn Trai, Phó giám đốc Trung tâm Y tế TP. Biên Hòa cho biết, để phòng, chống dịch bệnh SXH ngay từ đầu năm, trung tâm đã tiến hành nhiều giải pháp đồng bộ như tổ chức hai vòng diệt lăng quăng, phối hợp với Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh phun hóa chất diện rộng ở những khu có số ca mắc cao. Trong đó đặc biệt chú trọng công tác truyền thông kết hợp với khu phố, ấp xây dựng lực lượng cộng tác viên đến tận từng nhà để tuyên truyền, vận động người dân thực hiện các biện pháp phòng bệnh.

11.jpg
Giám sát chỉ số côn trùng tại khu phố 3, phường Trảng Dài

“Ở mỗi phường, xã chúng tôi đều tổ chức một đội phòng, chống dịch cơ động giám sát chặt chẽ và xử lý triệt để các ca bệnh và các ổ dịch nhỏ không để dịch bùng phát, lây lan. Từ đầu năm đến nay đã xử lý trên 260 ổ dịch nhỏ, trong đó 150 ổ dịch được xử lý bằng cách diệt loăng quăng còn lại là phun hóa chất. Chúng tôi cũng chủ động phun hóa chất trên diện rộng ở một số phường có nguy cơ cao để diệt đàn muỗi trưởng thành. Tăng cường giám sát ổ dịch, chỉ số côn trùng trước và sau khi phun hóa chất”, BS. Trai chia sẻ.

Tăng cường công tác tuyên truyền

Chị Phạm Thị Bông, cộng tác viên y tế khu phố 5, phường Long Bình cho biết, chị thường xuyên đến từng hộ dân để tuyên truyền, kết hợp kiểm tra các vật dụng chứa nước và hướng dẫn người dân vệ sinh môi trường, không để các vật phế thải chứa nước ngoài trời, sẽ tạo môi trường cho muỗi đẻ trứng. Hướng dẫn người dân nên thay nước bình bông 3 ngày/lần, đi ngủ phải mắc màn kể cả ban ngày để phòng muỗi chích

Theo BS. Lại Đức Hạnh, Trưởng trạm Y tế phường Trảng Dài, do địa bàn có đông dân nhập cư, diện tích rộng, hệ thống thoát nước chưa được đồng bộ, có nhiều khu đất trống, rừng cây… là nguyên nhân dẫn đến số ca mắc SXH cao, nhất là vào mừa mưa. Để hạn chế dịch bệnh, trạm đã chủ động tuyên tuyền cho người dân biết về các biện pháp phòng tránh. Đặc biệt lựa chọn cộng tác viên là những người làm trưởng, phó các khu phố, vì đây là những người nắm rất rõ địa bàn, hộ dân nên thuận tiện trong công tác tuyên truyền. Hằng tuần cộng tác viên đều đến từng nhà vận động người dân tổng vệ sinh khu vực mình sinh sống. Đối với những hộ không hợp tác, trạm sẽ phối hợp với chính quyền nhắc nhở trong các cuộc họp tổ dân phố, giải thích, tuyên truyền để người dân hiểu rõ và thực hiện các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh.

Để phòng, chống bệnh SXH hiệu quả, BS. Nguyễn Văn Trai cho hay, việc triển khai phun xịt hóa chất trên diện rộng chỉ là biện pháp tình thế để khống chế bệnh SXH. Biện pháp bền vững trong phòng, chống SXH là người dân phải chủ động diệt lăng quăng, diệt muỗi, dọn dẹp nhà cửa, sử dụng bình xịt muỗi, hợp tác với đoàn y tế khi phun hóa chất.

Hiện nay, bệnh SXH vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và vắc xin phòng bệnh. Do đó, khi phát hiện các dấu hiệu nghi ngờ như sốt cao, mệt mỏi, li bì, đau nhức cơ khớp, nhức mắt… cần đến ngay cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị; không được tự ý truyền dịch, dùng thuốc khi chưa có chỉ định của bác sĩ có chuyên môn.

Hoàn Lê
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 18/06/2019 9:22:39 CH
  Mỗi năm, trung bình có hàng ngàn bệnh nhân nghèo, vô gia cư, không có người thân nhập viện tại Bệnh viện đa khoa Đồng Nai (BVĐK) Đồng Nai để chữa trị. Có những trường hợp...
 • 18/06/2019 9:23:23 CH
  Ngày 18-6, BVĐK Thống Nhất Đồng Nai cho hay, bệnh viện vừa tiếp nhận bệnh nhân bị dập nát bàn tay do sử dụng điện thoại khi đang sạc pin.
 • 18/06/2019 9:23:42 CH
  Thông tin từ Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia cho hay, từ đầu năm 2019 đến nay, tỷ lệ trẻ được tiêm chủng vắc xin “5 trong 1” (ngừa các bệnh truyền nhiễm: bạch hầ...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)