Chủ đề dư luận
Xã hội
Y tế
Tỷ lệ tiêm vắc xin ComBE Five đạt thấp
21-1-2019
Trong đợt tiêm vắc xin ComBE Five đầu tiên, toàn tỉnh dự kiến sẽ tiêm cho gần 11.300 trẻ. Tuy nhiên, thực tế chỉ có gần 6.800 trẻ tiêm vắc xin. Theo các bác sĩ, số trẻ tiêm vắc xin thấp có thể do tâm lý lo ngại của người dân trước loại vắc xin mới này.
Vẫn còn tâm lý e ngại

BS. Ðậu Ngọc Trung, Trưởng trạm Y tế xã Hóa An, TP. Biên Hòa cho hay, từ ngày 5-1, trạm đã tiến hành tiêm vắc xin ComBE Five cho trẻ trên địa bàn xã. Danh sách số trẻ tiêm vắc xin tại trạm là 150 trẻ nhưng chỉ có hơn 80 trẻ đến tiêm. Mặc dù, trước khi tiêm, trạm y tế khám sàng lọc, tư vấn, đồng thời theo dõi sau tiêm rất kỹ. Lý giải cho việc tỷ lệ tiêm vắc xin còn thấp, BS. Trung cho rằng: “Trước các thông tin có nhiều trẻ bị phản ứng sau tiêm vắc xin, dù Bộ Y tế khẳng định không liên quan đến vắc xin nhưng người dân vẫn còn lo ngại. Ðây là nguyên nhân chính khiến cho tỷ lệ trẻ tiêm vắc xin ComBE Five thấp”.

t11_210119_2.jpg
Tiêm vắc xin ComBE Five cho trẻ tại Trạm y tế phường Trảng Dài

Phường Long Bình, TP. Biên Hòa có số lượng trẻ trong độ tuổi tiêm chủng khá lớn. Dự kiến, đợt tiêm này phường Long Bình tiếp nhận tiêm cho khoảng 600 trẻ. Tuy nhiên, trong đợt tiêm vắc xin mới này, chỉ có khoảng hơn một nửa (350 trẻ) so với dự kiến. Theo BS. Nguyễn Thị Ngọc Lợi, Trưởng trạm Y tế phường Long Bình, trong số các trẻ không tiêm vắc xin trong Chương trình tiêm chủng mở rộng này, có một số trẻ tiêm vắc xin dịch vụ. Tuy nhiên, số lượng này không nhiều do phần đông người dân trên địa bàn phường là công nhân lao động. “Trẻ chưa đến trạm tiêm vắc xin ComBE Five lần này do tâm lý e ngại của người dân. Nhiều người có tâm lý thăm dò xem tình hình cụ thể của việc tiêm vắc xin này thế nào rồi mới quyết định cho con mình tiêm vắc xin”, BS.Lợi nhận định.

Trog đợt tiêm vắc xin mới này, Trạm y tế phường Long Bình đã tiến hành khám sàng lọc rất kỹ. Việc khám sàng lọc do chính bác sĩ thực hiện, không để y sĩ của trạm khám như trước. Kết quả, trong số 350 trẻ tiêm vắc xin tại trạm, chỉ có 2 trẻ bị sốt cao sau 6 - 8 tiếng. Tuy nhiên, 2 trẻ này đã được điều trị ổn. BS. Lợi cho rằng, đợt tiêm sau, số trẻ đến trạm tiêm vắc xin ComBE Five sẽ cao do tiêm mũi 2, 3.

Cần tiêm vắc xin để phòng bệnh

Sau 30 năm thực hiện chương trình tiêm chủng quốc gia, một số bệnh gần như được thanh toán là: bại liệt, uốn ván. Một số bệnh như: ho gà, bạch hầu… có số người mắc giảm xuống mức thấp nhất, cụ thể như bệnh ho gà chỉ ghi nhận vài trường hợp/năm. Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến khẳng định, không tiêm chủng, dịch bệnh chắc chắn sẽ xảy ra và số ca tử vong cao. Việc tiêm vắc xin ngừa bệnh là cách phòng bệnh tốt nhất, rẻ nhất. Ðể khi mắc bệnh rồi mới vào bệnh viện chữa trị là tốn kém nhất, và đặc biệt là có thể tử vong. Tiêm chủng xảy ra những phản ứng sau tiêm là điều bình thường. Ðể phòng ngừa những phản ứng mạnh sau tiêm vắc xin ComBE Five, Bộ Y tế đã tập huấn cho các bác sĩ ở tất cả các trạm y tế trên toàn quốc. “Dịch sởi đang bùng phát ở một số tỉnh, thành gần đây là hậu quả của việc không tiêm vắc xin ngừa sởi trước đây. Ðây là bài học, vì vậy, người dân nhất thiết phải đưa con đi tiêm vắc xin để ngừa bệnh”, bà Tiến nói.

Theo Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh, trong gần 7.000 trẻ tiêm vắc xin ComBE Five có 186 trẻ xuất hiện phản ứng sau tiêm như sốt, sốt cao. Ngoài ra có 1 trẻ ngụ tại xã Bình Minh, huyện Trảng Bom bị sốc phản vệ với các triệu trứng: sốt cao, khóc nhiều, tím tái. Tuy nhiên, tất cả số trẻ này đều được xử lý ổn ngay tại trạm rồi nhập viện theo dõi thêm và xuất viện sau đó 1 ngày.

BS. Bạch Thái Bình, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh cho biết,  dự kiến trên toàn tỉnh có hơn 11.000 trẻ tiêm mũi 1 vắc xin ComBE Five. Tuy nhiên, đợt tiêm này, tỷ lệ trẻ tiêm còn thấp. Ðiều này chủ yếu do tâm lý của nhiều bậc phụ huynh. BS. Bình cho rằng, nhiều người còn lo ngại vì vắc xin này mới đưa vào tiêm chủng tại nước ta. Họ muốn chờ xem kết quả tiêm chủng đợt đầu ra sao mới quyết định đưa con mình đi tiêm.

Hiện nay, trên toàn tỉnh, các trẻ được tiêm vắc xin chỉ xuất hiện sốt cao, khóc… sau tiêm. Ðây cũng là các biểu hiện bình thường khi tiêm vắc xin. Trước khi tiêm chủng vắc xin này, ngành Y tế đã tập huấn rất kỹ cho các trạm y tế. Trong quá trình tiêm, cán bộ y tế cũng có tâm lý lo ngại nên việc khám sàng lọc trước tiêm, tư vấn đều được thực hiện kỹ. BS.Bình nhận định, số lượng trẻ tiêm vắc xin này sẽ tăng dần trong thời gian tới.

Vắc xin ComBE Five 5 trong 1 do Ấn Độ sản xuất và được Bộ Y tế đưa vào sử dụng thay thế vắc xin Quinvaxem trong chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia. Vắc xin ComBE Five phòng các bệnh: bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm phổi/viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib. Vắc xin này có thành phần và kỹ thuật tiêm giống như vắc xin Quinvaxem trước đây.

Khánh Ngọc
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)