Chủ đề dư luận
Xã hội
Phóng sự - Ký sự
Làm nông nghiệp thời 4.0
24-7-2019
Trong những năm gần đây, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 bắt đầu tác động đến các ngành sản xuất ở Việt Nam. Ngành nông nghiệp cũng không nằm ngoài xu hướng đó. Hiện nay, nhiều người ở Đồng Nai đã chọn khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp; họ có đặc điểm chung là đầu tư học hành bài bản, áp dụng khoa học kỹ thuật để đi theo hướng đầu tư chuyên nghiệp, bền vững chứ không chạy theo phong trào. Nhờ đó đã giúp họ thành công.
Làm nông nghiệp thời 4.0

Sau nhiều năm trồng cà phê không hiệu quả, năm 2000, ông Nguyễn Đức Trí (khu 9, phường Xuân Tân, TP. Long Khánh) chủ động chuyển qua trồng sầu riêng Thái Lan trong khu vườn 2 ha. Lần này, ông dành nhiều thời gian cho công tác chuẩn bị, thay đổi tư duy làm nông nghiệp theo hướng hiện đại để mang lại hiệu quả kinh tế cao. Ông xem báo đài để nắm bắt thông tin liên quan đến cây sầu riêng; đi tham quan và học hỏi những mô hình thành công; nhờ đơn vị cung cấp cây giống hỗ trợ về kỹ thuật chăm sóc… Nhờ siêng năng, tìm tòi học hỏi, ông đã đúc kết nhiều kinh nghiệm trong việc tìm ra những điểm mạnh, điểm yếu của cây sầu riêng; khắc phục được một số sự cố do thời tiết tác động đến vườn cây, như: bệnh nấm, sâu bọ, bung đọt khi cây đang giai đoạn ra trái…

Sau 5 năm chăm sóc, vườn sầu riêng của ông Trí đã trưởng thành và bắt đầu cho thu hoạch trái. Nhờ áp dụng đúng kỹ thuật, vườn của ông liên tục cho năng suất cao nên thu nhập của gia đình cũng tăng lên. Năm 2017, gia đình thu hoạch được 38 tấn sầu riêng, giá bán tại vườn dao động từ 55.000 - 60.000 đồng/kg, gia đình thu nhập khoảng 2 tỷ đồng/năm. Từ đó đến nay, trung bình mỗi năm vườn nhà ông cho thu nhập ổn định từ 2 tỷ đồng trở lên.

Chia sẻ về “bí quyết”, ông Trí cho rằng, nghề làm vườn mà lơ là thì sẽ không đạt hiệu quả cao. Cho nên, người chủ vườn chính là “bác sĩ” của cây trồng và dành nhiều thời gian đi thăm vườn để xem cây nào bị bệnh thì phải dùng thuốc điều trị kịp thời, không để bệnh lây lan cho nhiều cây khác. Ông đã sáng kiến ra cách chăm sóc, bảo vệ vườn sầu riêng rất đặc biệt: hơn 200 cây sầu riêng trong khu vườn rộng 2 ha đều được đánh số thứ tự để dễ quản lý và chăm sóc. Hơn nữa, nếu cây nào bị bệnh thì được ông ghi vào sổ để theo dõi và trị bệnh mà không bị lẫn lộn với cây khác. Nhờ vậy, vườn sầu riêng của ông luôn tươi tốt và cho năng suất cao.

Vườn sầu riêng của ông Trí được đánh giá là mô hình kiểu mẫu của TP. Long Khánh. Năm 2016, nhân dịp về dự lễ công nhận phường Xuân Tân (TP. Long Khánh) đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, Phó chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh ghé thăm vườn sầu riêng của ông Trí và đánh giá cao mô hình. Mô hình sầu riêng của gia đình phát triển theo hướng VietGAP. Trong quá trình chăm sóc vườn cây, ông dùng phân bón, thuốc đúng theo tiêu chuẩn để cho cây phát triển tốt, ra trái lớn, cơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Nhờ vậy thương lái mua sầu riêng của ông với giá cao hơn so với các chủ vườn khác.

Nói về con đường khởi nghiệp của mình, anh Lê Văn Lợi (42 tuổi, ấp 4, xã Sông Nhạn, huyện Cẩm Mỹ) có phần gặp may mắn và biết nắm lấy cơ hội để vươn lên. Năm 1996, anh bắt đầu đi tìm hiểu và đầu tư trồng giống táo Gia Lộc (tỉnh Hải Dương) cho khu vườn rộng 5.000m2. Trải qua một thời gian dài thử thách, cây trồng chết nhiều, giờ đây vườn táo 300 gốc của anh Lợi cho thu hoạch mỗi năm hai đợt: từ tháng 5 đến tháng 7 và từ tháng 9 đến tháng 11. Anh thu hoạch trung bình khoảng 5 tấn táo/năm, với giá 15.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí, anh thu hơn 50 triệu đồng.

8b.JPG
Du khách đến tham quan và chụp hình tại vườn táo của anh Lợi

Anh Lợi cho hay, ban đầu anh trồng táo chỉ xác định trái bán để đảm bảo cuộc sống gia đình, nhưng rồi cơ hội đã mở ra cho anh. Cụ thể, mỗi gốc cây táo phát triển theo thời gian một cách tự nhiên và đã tạo ra những hình dáng đẹp mắt, góp phần tạo nên vườn táo “có một, không hai”. Năm 2003, thấy vườn đẹp, nhiều người đến để chụp hình và mua táo về ăn. Từ đó, anh đã nảy ra ý tưởng làm ăn mới là làm du lịch sinh thái vườn, vừa kết hợp với bán táo cho du khách. Nghĩ là làm, hằng ngày anh Lợi ra sức chăm sóc, tạo dáng cho vườn táo ngày càng đẹp hơn và bắt đầu mở cửa vào ngày thứ 7, chủ nhật hằng tuần để du khách vào tham quan, chụp hình, vừa thưởng thức món táo ngon. Giá vào cổng chỉ ngang với giá một kg táo (15.000 đồng/người). Với cách làm này đã giúp anh thành công.

Những năm gần đây, các trang mạng Zalo, Facebook phát triển mạnh, nhiều du khách sau khi đi tham quan mô hình vườn táo của anh Lợi về đã đăng hình ảnh lên trang mạng cộng đồng, cá nhân. Từ đó, lượng người biết và tìm đến tham quan mô hình vườn táo ngày một đông hơn, không những khách ở Đồng Nai mà còn ở TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương... Anh Lợi bộc bạch, hiện anh đang bắt đầu chơi Zalo, Facebook để quảng bá hình ảnh du lịch vườn sinh thái của mình cho đông đảo du khách gần xa biết. Đồng thời, anh tiếp tục đầu tư vườn táo để phục vụ du khách ngày càng tốt hơn. Cụ thể, xây dựng phòng bán đồ ăn, nước uống; làm chòi trong vườn để khách nghỉ chân; trang trí các điểm đẹp trong vườn và quanh bờ ao để du khách chụp hình lưu niệm…

Chọn hướng đi bền vững

Từ công việc dạy tin học, bán hàng online ở TP. Hồ Chí Minh với thu nhập hàng chục triệu đồng mỗi tháng, nhưng vì lý do gia đình anh Nguyễn Tiến Chương (35 tuổi, khu phố Núi Đỏ, phường Bàu Sen, TP. Long Khánh) đã nghỉ và về quê làm nông nghiệp. Việc anh đến với nghề trồng gấc là tình cờ. Một lần, anh đang ngồi uống cà phê thì một người quen chia sẻ về ý tưởng đầu tư trồng gấc. Anh tò mò và lên mạng tìm hiểu thì thấy trồng gấc đem lại giá trị kinh tế cao không thua kém một số cây trồng khác, nhất là khi sản phẩm xuất bán được ra thị trường nước ngoài thì giá trị sẽ được nâng cao gấp nhiều lần so với giá bán trong nước. “Tôi bắt đầu mê gấc và quyết định dùng tiền đầu tư làm ăn”, anh Chương kể.

Cũng như nhiều nông dân khác, thời gian đầu, anh Chương gặp khó khăn về đầu ra cho sản phẩm. Hằng ngày anh phải bỏ công sức đi khắp nơi tìm thị trường cho sản phẩm. Ngoài bán trái gấc, anh còn làm một số sản phẩm như: tinh dầu, cơm gấc… để bán cho khách. Tuy nhiên, việc bán gấc ra thị trường chợ không ổn định, có thời điểm giá lên cao nhưng cũng có lúc xuống rất thấp.

8c.jpg
Anh Chương (giữa) chia sẻ kinh nghiệm trồng gấc cho bà con nông dân

Năm 2017, anh Chương bắt đầu tìm hướng đi bền vững lâu dài cho gấc. Anh cùng người bạn (kỹ sư chuyên hóa, là người có kinh nghiệm nhiều năm nghiên cứu về cây gấc) bắt tay cùng làm ra những sản phẩm từ nguyên liệu gấc, như: xà bông cục, nước rửa chén, kem dưỡng da, sữa tắm, son môi... Tháng 9-2017, anh thành lập Công ty TNHH gấc Trọng Tín chuyên về gấc sấy khô, tinh dầu và các loại mỹ phẩm làm từ gấc. Thông qua trang cá nhân, bạn bè và một số công ty thương mại giới thiệu, khách hàng biết đến sản phẩm của anh ngày càng nhiều. Đến nay, sản phẩm của anh đã được nhiều nơi trong và ngoài nước biết đến, một số khách hàng ở Bỉ, Pháp, Nhật… đã nhận sản phẩm mẫu của công ty anh và hai bên đang thỏa thuận về giá bán, số lượng cung ứng để cùng hợp tác làm ăn.

Với thành công trên, anh Chương đang xây dựng chiến lược phát triển vùng chuyên canh nguyên liệu gấc bằng cách bao tiêu thu mua sản phẩm với giá ưu đãi để khuyến khích bà con nông dân tham gia trồng loại cây này. Hiện vùng chuyên canh nguyên liệu gấc của anh đã có trên 20 ha. “Làm nông nghiệp trong thời buổi hiện nay mà không áp dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất thì rất khó thành công”, anh Chương chia sẻ kinh nghiệm.

Thành Nhân
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 22/08/2019 10:36:37 CH
  Trong 12 năm làm Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) huyện Định Quán, bà Lương Thanh Kỳ (54 tuổi, huyện Định Quán) luôn làm tròn trách nhiệm trong công việc, nhiê...
 • 20/08/2019 10:43:33 CH
  Vào mùa thu hoạch quýt, các chủ vườn tại xã Thanh Sơn, huyện Ðịnh Quán đang thuê nhiều lao động địa phương vào vườn thu hoạch. Tùy theo diện tích, mỗi chủ vườn thuê từ 10...
 • 20/08/2019 10:32:52 CH
  Những năm qua, hoạt động nghiên cứu khoa học tại các địa phương, các ngành cùng phong trào sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, sáng tạo khoa học trong các tầng lớp nhân dân...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)