Chủ đề dư luận
Văn hóa
Tùy bút - truyện ngắn
Mùa nấm mối
12-6-2019
Giữa tháng 5 âm lịch, sau những cơn mưa kéo dài, khi ánh nắng bắt đầu le lói, mùi đất nồng nồng phảng phất cùng mùi lá cây mục cũng là lúc mùa nấm mối về. Trong các khu vườn, dọc theo các sườn đồi hay những con suối là những “bào tử” nấm thi nhau ùn nhú dưới những lớp lá mục. Nấm thường mọc vào ban đêm và có vòng đời ngắn ngủi chưa đến một ngày là rũ, tàn. Mới đầu, nấm còn li ti, thoắt cái đã to tròn rồi nở bung như những chiếc ô nhỏ xinh. Nếu không được hái kịp thời, cây nấm sẽ héo rũ và phải đợi năm sau mới xuất hiện trở lại.
Với những ai đã từng được ăn nấm mối ắt hẳn sẽ khó mà quên hương vị độc đáo mà đất trời, thiên nhiên ban tặng cho sản vật này. Nhiều người miêu tả, vị ngon của nấm lạ lắm, ăn rồi cứ muốn ăn mãi, đến mùa kiểu gì cũng phải có một bữa no nê với nấm rồi mới thôi. Nhớ ngày nhỏ ở quê, lũ trẻ chúng tôi thường canh mùa nấm để đi hái. Trong ký ức của mình, tôi vẫn không thể quên mùa nấm mối với nồi canh rau “tập tàng” nóng hổi của mẹ một chiều mưa lạnh. Nấm nhiều hơn rau. Cả nhà hầu như chỉ ăn độc nhất nồi canh nấm mối, vừa ăn vừa xuýt xoa, để rồi khi bụng no căng lại sợ “say nấm”. Cạnh nhà, đã có người nôn thốc nôn tháo, có người suýt chết cũng bởi vì “say nấm”, do ăn phải loại nấm độc lẫn vào trong đó.

Nấm mối có thể nấu tươi hoặc phơi khô để dùng dần. Thường thì các gia đình vẫn dùng nấm tươi để nấu canh, nhà nào sang hơn thì cho thêm một ít tôm bóc vỏ. Trong những ngày mưa đổ, không còn gì thú vị hơn khi thưởng thức nấm mối xào mướp hương hay xào thịt, vừa để ăn với cơm vừa làm món nhậu bình dân lai rai. Người nào “sành” ăn dùng nấm mối làm nhân đổ bánh xèo cùng với mực, tôm và thịt. Đặc biệt, nấm mối còn được chế biến thành món cháo ngọt thơm, nhai chầm chậm sẽ cảm nhận được hết vị thơm, ngọt thanh nơi đầu lưỡi.

Ở Đồng Nai, nấm mối xuất hiện nhiều tại TP. Long Khánh, các huyện Định Quán, Tân Phú, Thống Nhất, Long Thành... Hiện, trong các chợ lớn nhỏ từ vùng quê đến thành thị đã lác đác những mớ nấm mối tươi ngon được bày bán. Những chiếc nấm tròn quay và béo múp, lấm lem đất trông thật hấp dẫn và thích mắt. Tuy nhiên, giá nấm mối khá đắt đỏ. Nấm đầu mùa từ 400.000 đến 600.000 đồng/kg. Giá đắt như vậy nhưng nấm mối vẫn luôn “khan” hàng. Thường người dân cứ gặp nấm mối ở đâu là mua luôn ở đấy và thường không mặc cả, bởi ai cũng biết hoặc nghe truyền tai về sự ngon ngọt của nấm mối.

Mai Hoàng
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 18/08/2019 8:48:47 CH
  Mạ tôi là một phụ nữ Huế đảm đang, thông minh, sắc sảo. Trời phú cho tư chất như thế nên khi trưởng thành có gia đình, có con dâu thì mạ tôi là một bà mẹ giỏi giang, có đ...
 • 28/05/2019 9:33:08 CH
  Ở miền Bắc có bốn mùa xuân, hạ, thu, đông, còn miền Nam lại chỉ có hai mùa mưa nắng. Nhưng riêng vùng đất Long Khánh quê tôi lại có thêm một mùa đặc trưng nữa, đó là mùa ...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)