Chủ đề dư luận
Văn hóa
Tùy bút - truyện ngắn
Nhớ về bông hoa tím bằng lăng
Vũ Đức Vinh
Những ngày tháng 5, trên con đường 30-4 thành phố Biên Hòa mùa này, những cây bằng lăng đã trổ bông khoe sắc tím rực rỡ, mềm mại làm dịu lại cái nắng vàng oi bức của mùa hè. Nhìn những bông hoa bằng lăng màu tím, tôi lại nhớ về một ký ức xa xưa, một dấu nhớ đã khắc sâu trong tâm trí tôi. Dù thời gian đã đi qua gần nửa thế kỷ, nhưng bông hoa bằng lăng tím ấy vẫn hiện ra trong trí nhớ của tôi.
Đó là, sau một trận chiến đấu ác liệt, những người đồng đội của tôi người còn, người mất. Trong giờ phút nặng nề và thương tiếc ấy, tôi đã chạm tay vào một cuốn sổ nhỏ của người đồng đội đã hy sinh. Anh là một chiến sĩ trẻ trong đơn vị, tuổi đời vừa tròn hai mươi. Tôi lật từng trang sổ nhỏ mà ngón tay tôi như cong cứng lại vì cảm xúc xót xa, tê tái trong lòng mình. Bỗng ngón tay tôi mềm ra khi chạm vào vào một bông hoa tím bằng lăng ép khô kẹp trong sổ nhỏ. Tôi thấy lòng mình nhói đau khi đọc hàng chữ đã nhòe : “Chia tay anh, hẹn ngày gặp lại”. Tôi không biết dòng chữ bị nhòe vì thời gian hay nước mắt khi chia tay nhau. Mắt tôi cũng nhòe đi vì những giọt lệ trào ra.

Bông hoa ấy như còn lưu giữ một kỷ niệm đẹp của người con trai và người con gái khi xa nhau. Mùa hoa bằng lăng, cũng là lúc thấp thoáng màu lửa đỏ của hoa phượng vĩ báo hiệu chia tay của lứa tuổi học trò. Cầm bông hoa đã ép khô, tôi nghe vọng lại lời chia tay của đôi trai gái. Bông hoa tím như một bài thơ tình yêu còn đang viết dở. Gió lay động cánh hoa khô như nhắc nhở về một mối tình thủy chung, đợi chờ của người con gái và người chiến sĩ ra trận mà không hẹn ngày trở về. Màu tím cũng là màu của hẹn chờ và thơ ca. Cánh hoa chụm lại như đang ôm giữ một mối tình của đôi trai gái vừa chớm nở, đầy ước mơ hạnh phúc. Hoa bằng lăng còn được gọi là hoa chung thủy. Sự mộc mạc mang dáng vẻ hồn nhiên của tình yêu đôi lứa, một vẻ đẹp về tình yêu đến ngỡ ngàng và đầy lãng mạn.

Người lính trẻ ra trận hiến dâng cả trái tim đỏ hồng cho Tổ quốc. Trong tình yêu đất nước, anh vẫn dành một phần cho người con gái. Bởi tình yêu tổ quốc cũng bắt nguồn từ tình yêu quê hương và yêu những người thân thiết nhất. Còn người con gái ở lại quê nhà vẫn thẫn thờ với màu hoa tím bằng lăng đợi chờ. Màu tím của nhớ thương da diết. Hoa bằng lăng mang vẻ đẹp đằm thắm, dịu dàng của người con gái gửi trọn niềm tin yêu cho người chiến sĩ ra trận.

Họ chia tay nhau với niềm tin ngày trở về cùng hoa tím bằng lăng. Nhưng anh đã vĩnh viễn ra đi. Giờ đầy màu hoa tím đã hòa cùng màu của đất trời. Máu tím lại hiện về trong những buổi chiều hoàng hôn phía chân trời xa.

Trong trận chiến ác liệt giữa cái sống và chết mỏng manh như làn khói. Thật khó có khoảng trống để giữ lại bông hoa tím bằng lăng. Chúng tôi chỉ có thể cất giữ nó trong ký ức, trong tâm khảm của mình. Để lại có dịp nhớ về đồng đội, nhớ có một bông hoa tím bằng lăng đã đi vào trận chiến đấu năm xưa.
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 18/08/2019 8:48:47 CH
  Mạ tôi là một phụ nữ Huế đảm đang, thông minh, sắc sảo. Trời phú cho tư chất như thế nên khi trưởng thành có gia đình, có con dâu thì mạ tôi là một bà mẹ giỏi giang, có đ...
 • 11/06/2019 6:45:29 CH
  Giữa tháng 5 âm lịch, sau những cơn mưa kéo dài, khi ánh nắng bắt đầu le lói, mùi đất nồng nồng phảng phất cùng mùi lá cây mục cũng là lúc mùa nấm mối về. Trong các khu v...
 • 28/05/2019 9:33:08 CH
  Ở miền Bắc có bốn mùa xuân, hạ, thu, đông, còn miền Nam lại chỉ có hai mùa mưa nắng. Nhưng riêng vùng đất Long Khánh quê tôi lại có thêm một mùa đặc trưng nữa, đó là mùa ...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)