Chủ đề dư luận
Văn hóa
Tin văn hóa
Hội thảo khoa học “Bảo tồn và phát triển nghề gốm ở Đồng Nai”
12-1-2018
Hội thảo khoa học “Bảo tồn phát triển nghề gốm truyền thống tại Ðồng Nai” do Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật tỉnh phối hợp với Sở Công thương và UBND TP. Biên Hòa tổ chức vào sáng 10-1. Phó trưởng ban thường trực Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bùi Quang Huy cùng các nhà khoa học, các chuyên gia đến từ các sở ngành, hội thành viên và trường đại học trong và ngoài tỉnh đã tham dự.
14 tham luận được giới thiệu tại hội thảo đã đề cập khá toàn diện, đầy đủ về nội dung: “Bảo tồn phát triển nghề gốm truyền thống tại Ðồng Nai”. Hội thảo đã nhận được nhiều ý kiến tâm huyết, những kiến nghị, đề xuất, giải pháp hay và cụ thể gắn với sự phát triển của nghề gốm truyền thống tại địa phương. Theo đó, các nhà quản lý, nhà khoa học đánh giá nghề gốm mỹ nghệ Biên Hòa đã hình thành từ cuối thế kỷ XIX và đạt đỉnh cao vào đầu thế kỷ XX. Cùng với đó là sự ra đời của Trường Mỹ nghệ Biên Hòa với sự đóng góp tích cực vợ chồng người Pháp: ông Robert Balick vợ là Mariette Balick.

t12_120118_3.jpg
Trình bày tham luận tại hội thảo khoa học “Bảo tồn và phát triển nghề gốm ở Đồng Nai”

Ðặc trưng nổi bật của gốm Biên Hòa là sự kết hợp của men tro và chất tạo màu từ hợp kim đồng, màu men đá đỏ và gốm đất đen. Các sản phẩm gốm Biên Hòa mang tính thẩm mỹ cao, các họa tiết trang trí cân đối, bố cục hài hòa, được nhiều nước trên thế giới biết đến. Nhờ vậy, gốm Biên Hòa chủ yếu sản xuất để xuất khẩu sang thị trường các nước châu Âu, Mỹ, Nhật Bản… góp phần thúc đẩy nền kinh tế địa phương phát triển và tạo việc làm cho hàng ngàn người dân.

Hiện nay, nghề gốm mỹ nghệ Ðồng Nai đang đứng trước nguy cơ bị mai một. Do đó, việc bảo tồn và phát triển nghề gốm truyền thống trên địa bàn tỉnh được xác định là việc làm hết sức cần thiết, đòi hỏi các cấp, các ngành cùng tham gia. Tại hội thảo, Chủ tịch Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Vy Văn Vũ đánh giá cao các tham luận, ý kiến đóng góp của nhà khoa học, các sở, ngành cho hội thảo. Những đề xuất về giải pháp và định hướng cho bảo tồn và phát triển nghề gốm trong hội thảo sẽ được tiếp tục nghiên cứu nhằm tham mưu cho lãnh đạo tỉnh và TP. Biên Hòa triển khai các chương trình, dự án và các hoạt động trong thời gian tới.

“Trước mắt, chúng tôi sẽ có đề nghị UBND tỉnh ủy quyền cho Sở Công thương chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan nhanh chóng tổ chức các buổi làm việc nhằm tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn giúp doanh nghiệp, nhà sản xuất lập nhà xưởng, lấp đầy diện tích hiện có của cụm gốm Tân Hạnh đã được phê duyệt”, ông Vy Văn Vũ nói.

My Ny
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)