Chủ đề dư luận
Văn hóa
Tin văn hóa
Bác Hồ - nguồn cảm hứng bất tận
9-7-2018
Nhà thơ Felix Pita Rodriguez (Cu Ba) với tất cả niềm cảm phục, kính yêu vô hạn đã viết về Bác Hồ của chúng ta: “Hồ Chí Minh - tên Người là cả một niềm thơ”. Quả thật vậy, cả cuộc đời và sự nghiệp đấu tranh cho độc lập, tự do của dân tộc, hòa bình, hạnh phúc cho nhân dân, tư tưởng, tấm gương đạo đức, phong cách của Hồ Chí Minh mãi mãi là niềm thơ bất tận cho hôm nay và mai sau. Ðã có hàng ngàn bài thơ của các tác giả trong và ngoài nước viết về Bác Hồ, trong đó có nhiều kiệt tác. Tại Ðồng Nai, văn học - nghệ thuật (VH-NT) về chủ đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh đã có được thành công nhất định.
Học Bác để tu dưỡng mỗi ngày

Là con trai đầu của liệt sĩ Hoàng Bá Bích (Chủ tịch Ủy ban hành chính kháng chiến tỉnh Biên Hòa những năm đầu kháng chiến chống Pháp, hy sinh tại Chiến khu Ð năm 1947), đồng chí Hoàng Kim Chung (nguyên Phó chủ tịch Hội VH-NT Ðồng Nai) đã có những dòng hồi ức xúc động về Bác Hồ kính yêu trong tác phẩm “Những kỷ niệm đầu tiên về Bác Hồ” đoạt Giải B Giải thưởng sáng tác, quảng bá tác phẩm VH-NT, báo chí về học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh năm 2010 của tỉnh. Tác giả Hoàng Kim Chung kể: “Lần đầu tiên tôi nghe nói tới Bác Hồ lúc tôi mới 15 tuổi, khoảng giữa năm 1944. Ðó cũng là lần đầu tiên tôi biết Cụ Hồ Chí Minh chính là Nguyễn Ái Quốc, một nhà cộng sản quốc tế lỗi lạc, sau 30 năm lăn lộn khắp các vùng trời Âu - Mỹ - Á - Phi, Người đã trở về Tổ quốc. Các chú, các bác trong chi bộ bí mật hãng máy cưa BIF hồi đó họp tại nhà tôi chưa bao giờ phấn khích đến thế khi biết tin này.

t12_090718_1.jpg
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Phú Cường trao giấy khen của Ban chỉ đạo Trung ương cho 3 cá nhân Đồng Nai đoạt giải trong sáng tác, quảng bá các tác phẩm văn học, nghệ thuật về học tập và làm theo Bác

Tôi nghe kể về đời thường của Bác qua tập sách mỏng của cố Thủ tướng Phạm Văn Ðồng. Quyển sách có tựa đề: “Bình sinh Hồ Chủ tịch”. Sau bao nhiêu năm, tôi vẫn nhớ như in câu mở đầu tập sách: “Bình sinh Hồ Chủ tịch là một con người giản dị và lão thực”. Giản dị thì ai cũng hiểu. Nhưng lão thực là thế nào? Tôi cứ ngẫm nghĩ mãi về cái từ lão thực ấy. Rồi cũng hiểu ra. Lão thực là rất thực. Ðể rất thực thì không viễn vông, phải biết nhìn thẳng vào sự thật, nắm bắt sự thật, khám phá sự thật, tiên lượng được sự thật sẽ diễn biến thế nào… Lão thực còn hàm nghĩa: sâu sát, tỉ mỉ, cặn kẽ, đến nơi đến chốn; từ suy nghĩ đến nói và làm; từ việc lớn đến việc nhỏ, Bác là một người rất thực, từ trong đời thường.

Thế hệ chúng tôi vinh dự, tự hào là lớp thanh niên đầu tiên trong thời đại Hồ Chí Minh, là anh bộ đội Cụ Hồ, là quân của tướng Giáp. Chúng tôi chỉ mong mình sống sao cho thật xứng đáng là con, cháu Bác. Chúng tôi ra sức tự rèn luyện về nhiều mặt, nhất là về nhân cách, về đạo đức. Vì mỗi ngày, qua kiểm thảo về tư cách quân dân cách mạng, qua từng việc làm cụ thể, qua việc tiếp xúc với dân, qua cư xử với đồng đội, chúng tôi coi trọng việc tu dưỡng bản thân để không ngừng hoàn thiện mình, thành con người mới”.

Trên đây là những dòng tâm sự của đại diện một thế hệ cách mạng lão thành đã hiến trọn cuộc đời mình cho sự nghiệp đấu tranh giành độc lập tự do cho dân tộc. Thế hệ ấy mặc dù cả đời chiến đấu hy sinh, công lao to lớn nhưng đến những năm tháng cuối đời vẫn coi trọng việc tu dưỡng bản thân để không ngừng hoàn thiện mình, thành con người mới, luôn soi mình vào tấm gương Hồ Chí Minh, suốt đời vì nước, vì dân.

Những vần thơ dâng Bác

Sau này trong một tác phẩm thơ đoạt giải, nhà thơ Lê Ðăng Kháng viết: “Học Bác, con học điều giản dị. Ðể từng ngày đối diện với lương tâm”.

Nhà thơ Nguyễn Văn Chương viết: “Không tự đề cao/cũng không thích ai gọi mình vĩ đại,/Thành siêu nhân đâu phải bởi ngôn từ!/Im lặng hóa thân trong mỗi việc làm,/chia từng niềm đau nhân loại/Nên Bác lớn vô cùng trong suốt mọi tâm tư!”(Bác).

Là một nhà văn, nhà báo, Nguyễn Văn Chương thấm thía lời dạy của Bác trong công việc của mình : “Viết cho ai?/Viết để làm gì?/Khi cầm bút, nhà báo Hồ Chí Minh vẫn thường tự hỏi/Từ ngữ mới, ý tình luôn tươi mới/Bác dạy làng báo chúng mình mỗi phút tư duy” (Mỗi phút tư duy).

Còn tác giả Vũ Ðức Hậu nói về di sản quý báu của Bác, sự quan tâm của Bác với các thế hệ sau: “Vâng lời Bác dạy trồng cây/Xoài thơm trước cửa xanh lây da trời/Tiếng chim ríu rít gọi mời/Bóng cây, bóng Bác mát đời cháu con”(Bóng cây bóng Bác).

Nhà thơ Thanh Thản viết về một việc nhỏ mà lớn: “Bác Hồ - Chủ tịch Nước. Một sổ tiết kiệm riêng. Ðức cần, kiệm, liêm chính. Chắt chiu từng đồng tiền.Có lần đi Xô -Viết. Ðược bạn tặng khoản tiền. Bác về nhập quỹ Ðảng. Chẳng nhận làm của riêng. Từng đồng tiền tiết kiệm. Bác chẳng dành cho mình. Bác để tặng bộ đội. Gửi giúp người khó khăn…Bác - Bác Hồ vĩ đại. Việc gì cũng vì dân. Chỉ từng đồng tiết kiệm.Cũng sáng ngời nghĩa nhân” (Sổ tiết kiệm của Bác).

Năm 2018, sơ kết đợt 1 (2016 - 2018) Giải thưởng sáng tác, quảng bá tác phẩm VH-NT, báo chí  về chủ đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, tỉnh Ðồng Nai có 3 tác giả đoạt giải thưởng chính thức của Ban Chỉ đạo Trung ương. Ðó là nhà thơ Ðàm Chu Văn với tác phẩm thơ “Chùm thơ dâng Bác” và 2 nghệ sĩ nhiếp ảnh Bùi Viết Ðồng và Trần Hữu Cường với 2 chùm ảnh: “Nghĩa tình đồng đội”“Lễ truy điệu và an táng liệt sĩ tại Ðồng Nai” cùng đoạt giải C.

Ðối với nhà thơ Ðàm Chu Văn, chỉ ngắm tấm ảnh Bác về thăm quê, nhà thơ phát hiện một thoáng xao động đầy chất người của một con người vĩ đại: “Thời gian ngưng đọng trong cái nhìn của Người/Năm mươi năm mờ khuất…/Tình riêng nén cất/Sáng niềm Nước non!”

Từ lời Bác dạy thanh niên, tác giả liên tưởng đến cuộc đời họat động cách mạng đầy hy sinh, gian khổ, chèo lái con thuyền cách mạng Việt Nam vượt qua muôn trùng bão tố cập bến vinh quang: “-Không có việc gì khó!/Hai tay trắng vượt Thái Bình Dương muôn trùng sóng gió/Con đường nào cứu nước cứu dân?/Biển mênh mông không vạch sóng một lần…/Không có việc gì khó!/Bác dạy ta nuôi chí bền tiến tới/Bác trao ta trọng trách đời sau/Ðộc lập, tự do, dân chủ, mạnh giàu/Trang sử mới lung linh hình bóng Bác” (Không có việc gì khó).

Xin được mượn những câu thơ trên để khép lại bài viết nhỏ này, đó cũng chính là những vần thơ văn nghệ sĩ Ðồng Nai kính dâng lên Người. Và cũng để một lần nữa khẳng định rằng: thắng lợi của cách mạng Việt Nam hôm nay và mai sau không thể tách rời việc học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức, phong cách cao đẹp của Bác Hồ kính yêu.

Phước Long Giang
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 21/02/2019 7:59:36 CH
  Trong 2 ngày 20 và 21-2, Trung tâm Văn hóa tỉnh đã tổ chức cho câu lạc bộ Đờn ca tài tử (ĐCTT) tỉnh tham gia Liên hoan ĐCTT Nam bộ lần thứ 25 - tỉnh Long An năm 2019.
 • 17/02/2019 6:39:19 CH
  Tủ sách miễn phí dành cho học sinh, người dân địa phương và du khách đến tham quan Vườn quốc gia Cát Tiên vừa được khai trương tại  ấp 1, xã Nam Cát Tiên (huyện Tân ...
 • 14/02/2019 10:25:47 CH
  Ngày thơ Việt Nam lần thứ XVII - Nguyên Tiêu Kỷ Hợi 2019 sẽ diễn ra từ ngày 15 đến 21-2 (tức từ ngày 11 đến 17 tháng Giêng năm Kỷ Hợi) với nhiều hoạt động: Hội nghị quốc ...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)