Chủ đề dư luận
Văn hóa
Tin văn hóa
Đề xuất thu hồi quyết định xếp hạng di tích “Nhà chủ Công ty Cao su SIPH”
12-1-2018
Ðó là ý kiến kết luận của Phó giám đốc Sở VH-TTDL Giang Mạnh Hà tại cuộc họp với các sở, ngành và UBND TX. Long Khánh vào tháng 12-2017.
Trên vùng đất Long Khánh, có nhiều di tích phản ánh truyền thống văn hóa của những lớp cư dân. Các di tích gắn liền với những giai đoạn, thời kỳ xây dựng và bảo vệ đất nước, được xếp hạng cấp quốc gia và địa phương. Ðây là niềm tự hào, trách nhiệm; đồng thời cũng là tiềm năng và nguồn lực quan trọng nếu làm tốt công tác bảo tồn và phát huy trong phát triển kinh tế - xã hội của địa phương một cách phù hợp. Hiện nay, nhiều di tích trên địa bàn thị xã đều đã được trùng tu, nâng cấp tạo nên điểm đến cho du khách. Duy chỉ có di tích Nhà chủ Công ty Cao su SIPH (Nhà chủ) hơn 40 năm qua chưa được quan tâm.

t12_120118_2.jpg
Di tích Nhà chủ Công ty Cao su SIPH đang trong tình trạng xuống cấp

Di tích Nhà chủ còn có tên gọi “Nhà Tây núi Thị”, “biệt thự Tây núi Thị”, tọa lạc tại ấp Dưỡng Ðường, xã Suối Tre, TX. Long Khánh. Ðây là di tích lịch sử - kiến trúc nghệ thuật (cấp tỉnh), được xếp hạng theo quyết định số 67/QÐ-UBND của UBND tỉnh, ngày 5-1-2012. Nhà chủ được xây dựng gắn liền với quá trình khai thác thuộc địa, đặc biệt là các đồn điền cao su của Pháp ở Biên Hòa trong thời gian 1930 - 1937, theo lối biệt thự kiến trúc Pháp, có độ cao 265 mét, bốn bên là những vườn cây cao su bạt ngàn. Từ năm 1954 - 1975, chính quyền Sài Gòn sử dụng làm cơ sở phục vụ cho hoạt động quân sự. Sau năm 1975, bị bỏ hoang phế.

Núi Thị là địa điểm có vị trí chiến lược quân sự, cao điểm duy nhất giữa một khu đất bằng phẳng, rộng lớn, chế ngự được cả vùng Xuân Lộc (Long Khánh ngày nay). Với địa thế như vậy, di tích gắn liền với những sự kiện lịch sử như: là nơi diễn ra trận đánh giữa quân dân Biên Hòa, Xuân Lộc với quân Pháp (cuối tháng 10-1945) khi thực dân Pháp mở rộng lấn chiếm lên vùng đất đỏ phía Ðông của tỉnh Biên Hòa. Chính quyền Sài Gòn sử dụng khu vực Núi Thị làm căn cứ chống phá phong trào cách mạng vùng đồn điền cao su của tỉnh Biên Hòa; xây dựng làm cứ điểm pháo (pháo 105 ly, 175 ly), công sự, đài rađa, sử dụng làm trung tâm huấn luyện và dùng làm sở chỉ huy của Sư đoàn 18 quân đội Việt Nam Cộng hòa.

Tại căn cứ điểm Núi Thị, quân và dân cách mạng Biên Hòa, Long Khánh tổ chức các trận tấn công trong chiến dịch Xuân Mậu Thân (1968) và các đợt tấn công của lực lượng vũ trang cách mạng trong chiến dịch giải phóng Long Khánh, đập tan cánh cửa thép Xuân Lộc của chính quyền Sài Gòn vào tháng 4-1975.

Theo báo cáo của Sở VH-TTDL, hiện nay di tích Nhà chủ gần như đã trở thành “phế tích”, rất khó phục hồi nguyên trạng. Nếu tiến hành trùng tu, sửa chữa… thì số kinh phí đầu tư lên đến vài chục tỷ đồng, trong khi ngân sách của tỉnh đang gặp khó khăn mà hiệu quả khai thác di tích theo dự đoán rất hạn chế. Giám đốc Sở VH-TTDL Lê Kim Bằng cho biết thêm: “Theo Luật Di sản, nếu di tích không có khả năng phục hồi thì cấp nào ra quyết định xếp hạng, cấp đó có quyền ra quyết định hủy bỏ. Vậy nên việc đề xuất thu hồi quyết định di tích Nhà Chủ là rất hợp lý”.

H. Long
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)