Chủ đề dư luận
Văn hóa
Tin văn hóa
Phát huy hiệu quả các Trung tâm Văn hóa thể thao - học tập cộng đồng
12-10-2018
Phát huy hiệu quả chức năng của mình, nhiều năm qua, một số Trung tâm Văn hóa thể thao - học tập cộng đồng (VHTT-HTCÐ) trên địa bàn TP. Biên Hòa đã thực sự trở thành nơi giao lưu học hỏi, giúp người dân tiếp cận với những tri thức mới và vận dụng vào đời sống thực tiễn.
Kết nối cộng đồng

Tại lớp học xóa mù chữ của Trung tâm VHTT-HTCÐ phường Quyết Thắng (TP. Biên Hòa), những bài học vỡ lòng, những phép tính cộng trừ đơn giản được các em nhỏ chăm chú lắng nghe. Tại lớp học này, đa số học sinh đều trong độ tuổi tiểu học, là con em công nhân nghèo, trẻ bán vé số... không có điều kiện đến trường.

t12_121018_3.jpg
Lớp học xóa mù chữ ở Trung tâm VHTT-HTCĐ phường Quyết Thắng, TP. Biên Hòa

Thầy Lê Văn Bình có hơn 20 năm gắn bó với lớp học xóa mù chữ của phường Quyết Thắng cho biết, hiện tại thầy đang đảm nhiệm dạy 5 lớp (50 học sinh) các khối lớp tiểu học của trung tâm. “Học sinh đến với trung tâm hầu như đều có hoàn cảnh rất đặc biệt, có em không có giấy khai sinh, có em theo cha mẹ bán vé số, có em lớn tuổi không vào trường phổ thông... Các em vừa làm việc phụ giúp gia đình vừa tranh thủ thời gian đến lớp học mỗi ngày. Thường thì các em học các môn chính gồm Toán, tiếng Việt và một số môn xã hội. Qua các lớp học như vậy, tỷ lệ học sinh biết đọc, biết viết đã tăng lên, các em đã có kiến thức cơ bản nhất làm hành trang khi bước vào đời”, thầy Bình nói.

Theo Phó giám đốc Trung tâm VHTT-HTCÐ phường Quyết Thắng Quản Kim Hải, từ khi đi vào hoạt động đến nay, trung tâm đã và đang hoàn thiện cơ sở vật chất, đáp ứng tốt nhu cầu sinh hoạt, thụ hưởng văn hóa của người dân. Hằng năm, trung tâm phối hợp với các cơ quan, đoàn thể, tổ dân phố, câu lạc bộ nắm bắt nhu cầu thực tế của người dân để tổ chức các lớp thể dục dưỡng sinh, cờ tướng, cầu lông, thể dục nhịp điệu, bóng bàn, võ thuật, phổ cập văn hóa, dạy nghề miễn phí… “Chúng tôi thường xuyên động viên, khuyến khích người dân tham gia sinh hoạt, những nghệ nhân, người có kinh nghiệm trong từng lĩnh vực tham gia phổ biến kiến thức, chuyển giao kỹ thuật. Với cách làm này, trung tâm đã thu hút được đông đảo các tầng lớp nhân dân đến vui chơi, học tập, đặc biệt là lứa tuổi thanh thiếu niên, nhi đồng. Qua đó góp phần giảm tệ nạn xã hội trên địa bàn phường, góp phần tích cực vào việc xây dựng khu phố văn hóa”, ông Hải cho biết.

Trong số các trung tâm hoạt động có hiệu quả trên địa bàn TP. Biên Hòa, phải kể đến Trung tâm VHTT-HTCÐ phường Tân Biên. Với phương châm “cần gì học nấy”, 5 năm qua, trung tâm đã xây dựng kế hoạch học tập phù hợp với tình hình thực tế của địa phương và nguyện vọng của người dân. Tính riêng 9 tháng đầu năm 2018, trung tâm đã mở các lớp dạy nghề ngắn hạn như cắm hoa, tin học, may mặc, trang điểm… cho trên 200 người, tạo cơ hội việc làm cho nhiều lao động, nâng cao thu nhập cho người dân. Ngoài ra, trung tâm thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn, các buổi sinh hoạt câu lạc bộ, phổ biến kiến thức pháp luật, chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình. Qua đó góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

Mặc dù công việc kinh doanh áo cưới khá bận rộn song chị Trần Tống Quyên (khu phố 4, phường Tân Hòa) vẫn đều đặn đến trung tâm học nghề trang điểm và may mặc. Chị Quyên cho biết, tình cờ trong một lần lên Facebook chị biết được các lớp dạy nghề của trung tâm rất phù hợp với công việc hiện tại nên đã đăng ký theo học. “Sau khóa học, tôi đã nắm vững những kỹ thuật trang điểm cơ bản nhất, tự tin hơn khi phục vụ khách hàng. Tôi thấy nhu cầu làm đẹp của chị em ngày càng đa dạng nên dự định sẽ tiếp tục học các lớp trang điểm nâng cao để có thể trở thành người trang điểm chuyên nghiệp, làm phong phú dịch vụ ngoài kinh doanh tiệm áo cưới hiện tại”, chị Quyên bộc bạch.

Việc đổi mới hoạt động theo hướng đáp ứng nhu cầu thực tế của người dân địa phương ở các Trung tâm VHTT-HTCÐ đã và đang tạo sự lan tỏa, giúp người dân phát triển và hưởng thụ văn hóa. Sau các khóa học, có nhiều mô hình phát triển kinh tế được hình thành, mặt bằng chung về đời sống kinh tế và nhận thức của người dân được nâng lên. Ðây được xem là hướng đi có hiệu quả cần được nhân rộng trong việc quản lý hoạt động của các Trung tâm VHTT-HTCÐ hiện nay.

Để phát huy hiệu quả…

Tuy nhiên, thực tế cho thấy, bên cạnh những kết quả đạt được thì hoạt động của các Trung tâm VHTT-HTCÐ trên địa bàn vẫn chưa đồng bộ và còn gặp nhiều khó khăn, nhất là sự xuống cấp của trang thiết bị, thiếu kinh phí, sự thiếu hụt về cán bộ phụ trách (chủ yếu phải kiêm nhiệm nhiều chức danh)…

Theo đại diện lãnh đạo các Trung tâm VHTT-HTCÐ, để hoạt động có hiệu quả, các trung tâm cần rà soát lại đội ngũ cán bộ, bố trí, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng nhân sự để bảo đảm yêu cầu công việc; tăng cường tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ; cần có kế hoạch hoạt động hằng tháng, hằng quý và có đánh giá tổng kết, rút kinh nghiệm nhằm tìm ra mô hình hoạt động hiệu quả nhất.

Có thể nói, Trung tâm VHTT-HTCÐ đóng vai trò quan trọng trong đời sống tinh thần của nhân dân, vừa là nơi học tập, sinh hoạt, phát huy giá trị văn hóa truyền thống gắn với hiện đại. Ðể các VHTT-HTCÐ ngày càng hoạt động bền vững và nâng cao chất lượng, bên cạnh sự chỉ đạo của các cấp ủy Ðảng, chính quyền; sự phối hợp chặt chẽ, thường xuyên giữa các ban, ngành, đoàn thể thì điều quan trọng nhất vẫn là sự nỗ lực của toàn xã hội. Ðặc biệt, trước tình trạng một số trung tâm hoạt động thiếu hiệu quả, việc lấy sức dân phục vụ cho dân bằng việc xã hội hóa, tạo nguồn kinh phí, kêu gọi các tổ chức, cá nhân đầu tư mở phòng thể dục thể hình, lớp tiếng Anh, câu lạc bộ bóng bàn, võ thuật, dưỡng sinh… đã và đang mang lại nhiều hiệu quả tích cực. Bên cạnh đó, việc nhân rộng các mô hình hoạt động hiệu quả để thu hút được đông đảo người dân đến sinh hoạt, tập luyện cũng là cách tránh lãng phí cơ sở vật chất của các thiết chế này.

Ly Na
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)