Chủ đề dư luận
Văn hóa
Hoạt động
Những “ông từ” giữ hồn đình làng
6-7-2018
Trong tâm thức của người Việt, đình làng đóng vai trò quan trọng trong đời sống văn hóa tinh thần và tín ngưỡng của các tầng lớp nhân dân. Ðể bảo tồn, gìn giữ và phát huy nét đẹp truyền thống của đình làng không thể thiếu vai trò của những “ông từ” giữ đình. Không chỉ trông coi, giữ gìn đình mà những “ông từ” có nhiều lúc còn kiêm luôn cả vai trò của “hướng dẫn viên”. Bằng vốn hiểu biết và tâm niệm đối với quê hương, họ đã kể những câu chuyện sinh động xung quanh đình, qua đó góp phần làm sống lại những trang lịch sử hào hùng của dân tộc.
Đồng lòng gìn giữ di sản cha ông

Ðến thăm Di tích lịch sử - văn hóa quốc gia đình Tam Hiệp (hay còn gọi là Ðền thờ Ðoàn Văn Cự) phường Tam Hiệp, TP. Biên Hòa vào bất cứ thời gian nào, người dân và du khách cũng sẽ bắt gặp ông Nguyễn Văn Cầu (79 tuổi), Trưởng ban Quý tế đình đang lặng lẽ chăm sóc, nhang khói cho đình. Thấy có khách đến tham quan, ông Cầu ngưng tay, vui vẻ mời chúng tôi đi một vòng quanh đình. Vừa đi ông vừa chậm rãi trò chuyện, giới thiệu về tổng quan di tích đình Tam Hiệp và không quên nói đến ý nghĩa của việc chăm sóc thờ cúng “người hiền” của đất nước.

t12_060718_2.jpg
Ông Nguyễn Văn Cầu (ở giữa) đang giới thiệu di tích đình Tam Hiệp cho khách đến thăm

Ông Cầu cho biết, từ những năm 90 ông đã tham gia vào Ban Quý tế đình Tam Hiệp, vừa coi quản các hiện vật vừa đảm nhiệm việc thờ cúng đình. Do vậy, ông luôn xem đó là một vinh dự lớn. “Chúng tôi luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, làm việc nhiệt tình, không nề hà. Bất cứ việc gì liên quan đến đình đều được thực hiện thật cẩn thận và chu đáo. Bởi đình là nơi thiêng liêng, không chỉ là nơi thờ Ðoàn Văn Cự và 16 nghĩa binh hy sinh trong trận tấn công của Pháp vào bưng Kiệu năm 1905 mà còn là nơi thể hiện triết lý sống tốt đẹp “uống nước nhớ nguồn” của người dân địa phương”, ông Cầu chia sẻ.

Ông Cầu vui vẻ bộc bạch, một trong những nguyên nhân giúp ông khỏe mạnh và tinh thần minh mẫn, có lẽ cũng xuất phát từ việc gìn giữ đình: “Người giữ đình lúc nào cũng phải giữ lòng thanh bạch, kiềm chế nóng giận, lấy sự an tịnh làm đầu. Ði lại nhiều, hoạt động tay chân nhiều cũng giúp tôi khỏe khoắn, ít đau yếu, bệnh tật”.

Không xa đình Tam Hiệp là Di tích lịch sử kiến trúc - nghệ thuật đình Tân Lân (còn gọi là Ðền thờ Trần Thượng Xuyên) phường Hòa Bình, TP. Biên Hòa. Ðình Tân Lân thờ Ðức ông Trần Thượng Xuyên - người có công khai khẩn vùng đất Biên Hòa xưa thành một vùng kinh tế phát triển, mở mang các ngành nghề nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thương nghiệp. Do thời gian, hiện đình Tân Lân đang xuống cấp, hư hỏng. Mới đây, ngành Văn hóa đã và đang thực hiện chủ trương tu sửa cấp thiết di tích để kịp chào mừng lễ kỷ niệm 320 năm Biên Hòa - Ðồng Nai hình thành và phát triển.

Hằng năm, tại đình Tân Lân diễn ra các sinh hoạt văn hóa, tổ chức lễ hội kỳ yên… Con em quê hương dù sinh sống xa quê cũng trở về để thắp hương, tri ân công lao to lớn của các bậc tiền nhân cùng mong ước một cuộc sống ấm no, đủ đầy. Chính giá trị ấy, người dân nơi đây thay phiên đến trông giữ, bảo vệ. Trong số đó có ông Lâm Văn Lang (63 tuổi) Trưởng ban Quý tế Ðình Tân Lân, người đã có 30 năm gắn bó với ngôi đình.

Bằng giọng nói nhẹ nhàng, chậm rãi, ông Lang cho biết, ông gắn bó với đình lâu dài do tâm nguyện muốn góp “chút sức” vào việc gìn giữ và bảo tồn di tích. Ngoài công việc bảo quản, cúng tế ở đình, ông còn đảm nhiệm “trọng trách” làm “thuyết minh viên” cho di tích. “Do đình Tân Lân gắn liền với lịch sử của Biên Hòa 320 năm nên người dân và du khách đến tìm hiểu về di tích đông, nhất là học sinh, sinh viên. Mỗi lần giới thiệu về đình Tân Lân, tôi cảm thấy thật vinh dự và tự hào”, ông Lang phấn khởi nói.

Đi cùng nhịp sống hôm nay

Trong khoảng thời gian đến thăm đình Phú Mỹ (xã Phú Hội, huyện Nhơn Trạch), chúng tôi gặp hàng chục người dân và các em học sinh đến di tích. Họ quét dọn sân đình, dâng hương và tham quan khuôn viên cây xanh trong đình. Em Hồ Thị Thanh Huyền (lớp 9, Trường THCS Phước An, xã Phước An) cho biết, nghỉ hè, Ðoàn thanh niên ở xã thường tổ chức các hoạt đông sinh hoạt hè, tham quan và dâng hương một số di tích ở địa phương.

t12_060718_3.jpg
Anh Lê Văn Út giới thiệu tổng quan di tích đình Phú Mỹ cho học sinh đến tham quan

“Ðến đình Phú Mỹ, được nghe kể câu chuyện về Bác Hồ, em cảm thấy rất tự hào về ngôi đình của quê hương. Ðến đây, em không chỉ chụp được những bức ảnh làm kỷ niệm mà còn tìm hiểu thêm về di tích lịch sử - kiến trúc độc đáo của đình. Từ đó giúp em thêm yêu, thêm tự hào, tự tin giới thiệu với bạn bè và du khách thập phương về mái đình quê mình”, Thanh Huyền bày tỏ.

Theo anh Lê Văn Út, người có gần 10 năm trông coi và bảo vệ đình Phú Mỹ, hè là dịp đình đón đông du khách đến dâng hương, tham quan và tìm hiểu. Anh Út cho hay: “Hằng tháng, đình Phú Mỹ đón từ 150 - 300 khách. Ai cũng phấn khởi khi dâng hương lên Bác Hồ và các bậc tiền nhân. Chúng tôi tin rằng, Nhơn Trạch phát triển như hôm nay một phần nhờ sự phù hộ của các vị Tiền hiền, Hậu hiền, Tiền bối… và nhờ việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.

Những năm qua, một số đình trong tỉnh còn thờ Bác Hồ và các liệt sĩ trong chánh điện như: đình Tam Hiệp, đình Phú Mỹ… Ngành Văn hóa - thông tin một số địa phương còn tích hợp, đưa các ngày kỷ niệm vào tổ chức các lễ truyền thống, đền ơn đáp nghĩa. Ðây được xem là cách làm mới, “tích hợp” giữa yếu tố truyền thống và hiện đại, phù hợp với tâm nguyện của người dân.

Phó giám đốc Ban Quản lý Di tích và danh thắng tỉnh Nguyễn Xuân Nam cho biết, để bảo tồn, lưu giữ và phát huy nét văn hóa truyền thống đình làng, rất cần những “ông từ” như ông Cầu, ông Lang, anh Út... Họ đến với đình, cho dù bằng cái duyên, cái tâm hay “mưu cầu cuộc sống”, vì bất cứ lý do gì thì tất cả đều rất đáng trân trọng. Những “ông từ” giữ hồn đình làng đã góp phần giữ sợi dây kết nối giữa truyền thống và hiện đại, giữa người dân địa phương và du khách, giữ gìn cho đời những giá trị văn hóa về sau.

Ly Na
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 21/02/2019 7:56:54 CH
  “Rớt xuống trang thơ tôi/Cánh hoa đào phớt đỏ/Chiều Sơn La lặng gió/Tôi nghe hoa thì thầm…”. Đó là những dòng thơ trong bài “Anh về cùng mùa hoa” của nhà thơ Tạ Hữu Yên. ...
 • 21/02/2019 7:58:16 CH
  Đến làng du lịch sinh thái Tre Việt (xã Phú Hữu, huyện Nhơn Trạch) vào bất kể mùa nào trong năm, du khách sẽ được trải nghiệm nhiều hoạt động hấp dẫn. Đây là một trong nh...
 • 19/02/2019 9:24:05 CH
  Chiều qua 19-2 (Rằm tháng Giêng), Hội Văn học - nghệ thuật (VH-NT) tỉnh phối hợp với Trung tâm Văn miếu Trấn Biên tổ chức Ngày thơ Việt Nam lần thứ XVII và Ngày Văn nghệ ...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)