Chủ đề dư luận
Văn hóa
Hoạt động
Người sửa máy ảnh duy nhất ở Long Khánh
5-10-2018
Trên căn gác nhỏ giữa khu chợ ồn ào náo nhiệt (phường Xuân Hòa, TX. Long Khánh), có một người thợ vẫn lặng lẽ cặm cụi với các phụ tùng máy ảnh, đó là anh Nguyễn Hưng Quốc (sinh năm 1975). Không quảng cáo rầm rộ, nhưng nhiều năm qua, căn phòng nhỏ của anh Quốc là địa chỉ quen thuộc của những người đam mê nhiếp ảnh. Đây cũng là tiệm sửa máy ảnh duy nhất tại Long Khánh.
Kể về “duyên nghiệp” đến với nghề sửa chữa máy ảnh, anh Quốc cho biết, do yêu thích máy ảnh từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, những ngày được nghỉ học anh lại lặn lội lên Sài Gòn để tìm thầy học nghề sửa máy ảnh. Người thầy đầu tiên chỉ bảo tận tình cho anh về kỹ thuật máy ảnh là nghệ nhân Phạm Thê (hiệu sửa chữa máy ảnh nổi tiếng ở Sài Gòn thời đó). Tốt nghiệp THPT vào năm 1994, anh mạnh dạn mở hiệu sửa chữa máy ảnh để theo đuổi đam mê của mình.

Thời điểm mới mở tiệm, anh Quốc gặp rất nhiều khó khăn. Phần lớn những thợ ảnh ở Long Khánh thường đem máy ảnh của mình lên Biên Hòa, TP. Hồ Chí Minh để sửa bởi họ chưa tin tưởng vào tay nghề non trẻ của anh. Tuy nhiên, với quyết tâm theo nghề, anh vừa học hỏi  từ những người thợ “lão làng”, vừa tự mày mò, làm quen với các loại máy cơ rồi máy kỹ thuật số. Bước đầu hơi bối rối với những vi mạch điện tử, nhưng do có vốn kiến thức cơ bản, dần dà anh đã làm chủ được các kỹ thuật, thiết bị trên các loại máy, kể cả máy quay phim. Cũng từ đó, anh bắt đầu có khách, tiếng tăm của cửa hiệu cũng được nhiều người biết đến.

t12_051018_1.jpg
Anh Nguyễn Hưng Quốc với phụ tùng máy ảnh trên căn gác nhỏ của mình

“Đầu tiên tôi chỉ sửa cho người thân, sau dần bạn bè trong nghề biết tiếng, đến nhờ sửa. Càng sửa tôi lại càng thấy đam mê, rồi nghề cứ ngấm vào máu tôi lúc nào không hay”, anh Quốc bộc bạch.

Nói về nghề sửa chữa máy ảnh, anh Quốc cho biết: “Cái trước tiên là phải kiên nhẫn, tỉ mỉ từng chi tiết một, đặc biệt là mắt phải sáng để phân biệt, sắp xếp các linh kiện sao cho thật chính xác. Riết rồi thành quen nên công việc cũng trở nên đơn giản”. Ngoài sửa chữa máy ảnh, anh Quốc còn là thợ chụp ảnh “có tiếng” ở Long Khánh. Những tác phẩm anh chụp luôn mang đến sự bất ngờ, tươi mới bởi tư duy góc ảnh nghệ thuật độc đáo.

Hiện cửa hiệu của anh Quốc đã trở thành điểm đến uy tín của giới nhiếp ảnh Long Khánh. Mỗi khi cần sửa chữa máy ảnh, họ không cần phải mất thời gian, lặn lội lên Biên Hòa hay Sài Gòn để sửa. Sau khi hoàn thành công việc sửa chữa, anh Quốc không quên tư vấn cách bảo quản, xử lý nhanh những sự cố thường gặp của máy ảnh.

Anh Trương Phát, một nhiếp ảnh gia ở Long Khánh cho biết: “Từ ngày có tiệm sửa máy ảnh của anh Quốc, chúng tôi đỡ phải đi xa. Máy móc có vấn đề gì, đến anh Quốc tư vấn ngay. Hơn nữa, vì anh Quốc quý máy ảnh của khách như của chính mình nên chúng tôi rất an tâm”.

 Mặc dù thu nhập từ nghề sửa máy ảnh không cao, nhưng đến với cửa hiệu của anh Quốc, mọi người luôn thấy được sự lạc quan và yêu nghề. Anh Quốc chia sẻ: “Tôi hạnh phúc khi được bạn bè, khách hàng tin tưởng giao cho những chiếc máy ảnh mà họ rất trân quý. Với tôi được theo nghề, sống với đam mê là hạnh phúc rồi”.

Cũng bởi lẽ đó, trên căn gác nhỏ của anh, mỗi ngày vẫn có nhiều người đam mê nhiếp ảnh ghé thăm, trẻ có, già có. Họ gặp nhau, chia sẻ về chuyện nghề, chuyện đời, để tâm sự về những trục trặc của chiếc máy ảnh cũ hay đơn giả chỉ để xuýt xoa, tâm đắc mỗi khi chụp được bức ảnh ưng ý.

H. Long
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 18/06/2019 9:06:59 CH
  Nằm trong khuôn viên Trường cao đẳng Kỹ thuật Đồng Nai (phường Thống Nhất, TP. Biên Hòa), di tích Nhà Xanh là nơi từng diễn ra trận đánh Nhà Xanh gây tiếng vang lớn trong...
 • 16/06/2019 8:38:32 CH
  Dịch vụ lưu trú là sản phẩm không thể thiếu trong hoạt động du lịch. Trong những năm gần đây, hệ thống lưu trú ở các địa phương trong tỉnh đã và đang phát triển khá nhanh...
 • 16/06/2019 8:40:35 CH
  Giao lưu và liên hoan các gia đình văn hóa tiêu biểu tỉnh Ðồng Nai năm 2019 do Sở VH-TTDL tổ chức đã khép lại vào chiều 14-6.
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)