Chủ đề dư luận
Văn hóa
Hoạt động
Lần bước Vườn Kiều…
22-7-2019
Chúng tôi bước vào một vùng đồi xanh ngát sắc cây cỏ, bừng tươi hoa lá. Con đường nhựa phẳng phiu, uốn lượn theo từng nhịp sóng dải đồi dẫn đến những cảnh sắc tự nhiên và nhân tạo bài trí khéo léo. Chủ nhân của khu vườn đồi rộng lớn và xinh đẹp này là một người rất mê Truyện Kiều của Ðại thi hào Nguyễn Du - tuyệt tác của văn chương dân tộc.
Khu đồi xanh tươi chúng tôi nhắc đến là Vườn Kiều, nằm trên địa bàn xã Bắc Sơn, huyện Trảng Bom. Cả khu vườn đồi khắc đủ 3.254 câu Kiều trên đá theo lối chữ thư pháp bay bướm, gợi cảm. Hàng liễu đương thì xanh mướt, uốn mềm theo gió, hoa rực hồng trải thảm lối đi. Ðược biết, nhà văn Nguyễn Một là người đã cố vấn việc bài trí, trình bày toàn bộ những câu Kiều ở đây.

t12_220719_2.jpg

t12_220719_3.jpg
Vườn Kiều ở xã Bắc Sơn, huyện Trảng Bom

Chúng tôi đi từng quãng, từng quãng, từng cặp câu Kiều sắp xếp theo trật tự từ câu đầu tiên đến câu cuối cùng, có minh họa bằng cảnh vật, hoa lá. “Làm trai biết đánh tổ tôm. Uống trà Mạn Hảo, ngâm nôm Thúy Kiều”. Ðây cũng là tiêu chuẩn đấng nam nhi của các cụ ngày xưa. Cái thú thuần túy về tinh thần với Truyện Kiều hầu như không người Việt nào thế kỷ XX không biết đến, cả người biết chữ và không biết chữ.

“Ðầu lòng hai ả tố nga/Thúy Kiều là chị, em là Thúy Vân”; “Mai cốt cách tuyết tinh thần/Mỗi người một vẻ mười phân vẹn mười”. Thảm cỏ xanh trải mềm bên tiếng vó câu thoảng tới. “Hài văn lần bước dặm xanh/Một vùng như thể cây quỳnh, cành dao”. Một dáng văn nhân phong lưu, tao nhã, đêm ngày dùi mài kinh sử, trui rèn mộng ước cao sang: “Phong lưu tài mạo tót vời. Vào trong phong nhã ra ngoài hào hoa”. Hiện thân ý trung nhân mơ ước của bao thiếu nữ “êm đềm trướng rủ màn che” thời ấy.

Con đường uốn lượn dẫn đến một khe suối nhỏ, một nhịp cầu nghiêng bóng giai nhân: “Dưới dòng nước chảy trong veo. Bên cầu tơ liễu bóng chiều thướt tha”. Rồi những bâng khuâng, thề bồi, hẹn ước, những biến cố dồn dập đến trong đời Kiều, những đau khổ vùi dập ê chề, những sự kiện kinh thiên động địa… Cây chuối trăm nải sinh nở trĩu trịt, mang nỗi niềm Thúy Vân, Kim Trọng, thảng thốt trong hạnh phúc của riêng mình: “Khi ăn ở lúc ra vào. Càng âu duyên mới càng dào tình xưa”. Rồi đến màn đoàn viên tái hợp, mừng mừng tủi tủi mà xót xa, cay đắng: “Thiếp từ ngộ biến đến giờ. Ong qua bướm lại đã thừa xấu xa”. Rồi nài ép, vớt vát trong gượng gạo, bẽ bàng: “Yêu nhau mà lại bằng mười phụ nhau”. Người của ngày xưa, mãi là người của ngày xưa. Bao nhiêu nước chảy chân cầu, không thể khác… Tất cả, tất cả, mỗi gốc cây, bờ cỏ, nhành hoa, gộp đá... như muốn lưu giữ, giới thiệu, ngân lên một câu thơ, một cặp lục bát trác tuyệt, đắm tình.

Ðiểm nhấn của phong cảnh thanh nhã mà rộn ràng, tĩnh lặng mà thẳm sâu của khu Vườn Kiều là hồ nước rộng xanh ngắt bóng cây, nhìn ra xa là  những dải rừng, nét núi. Vườn hoa Phong Lan đơm màu vàng, tía, quyện hương bên hồ. Một mái lầu trang nhã, thả cái nhìn xa: Lầu Ngưng Bích. Vâng! Ðúng là ngưng bích, tụ lại, ngưng lại màu xanh ngọc bích của thiên nhiên: “Trước lầu Ngưng Bích khóa xuân. Vẻ non xa, bóng trăng gần ở chung. Bốn bề bát ngát xa trông…”. Cảnh đẹp và buồn man mác. Những đêm trăng dát bạc, nao nao sương khói, đứng trên lầu này, ngồi bên hồ này nâng ly rượu, chung trà thưởng nguyệt, trong không gian thoảng mùi hương hoa cỏ, mùi gỗ mục, sánh động mặt hồ, lan giỡn sóng trăng ánh nước thì khó tả nổi cảm xúc diệu kỳ.

Ông Phạm Bá Khoát là một chủ doanh nghiệp tư nhân có thương hiệu lớn trong nghề chăn nuôi heo ở Ðồng Nai những năm 90 của thế kỷ trước. Lấy con heo làm “đầu cơ nghiệp”, ông đã đi lên phát đạt từ heo. Con heo cho ông giàu có, tiếng tăm. Nó còn giúp ông thỏa được thú ham mê kiệt tác văn chương dân tộc. Ông mê Kiều, theo cách của mình, đó là lập một Vườn Kiều, tạc tượng những nhân vật trong truyện Kiều, cùng viết lên đá những câu Kiều. Vườn Kiều đầu tiên ấy ở phường Bình Ða, TP. Biên Hòa, trong khuôn viên ngôi nhà ông Khoát ở.

Phạm Ðức Bình là con trai doanh nhân Phạm Bá Khoát, nối nghiệp cha làm nghề chăn nuôi heo, chế biến thức ăn gia súc. Công ty TNHH Chế biến thức ăn gia súc Thanh Bình do anh làm Chủ tịch Hội đồng quản trị, kiêm Tổng giám đốc hiện vẫn là một “tên tuổi lớn” trong các doanh nghiệp tư nhân ở Ðồng Nai. Công ty còn mở ra kinh doanh đa ngành nghề, ngoài chăn nuôi heo, chế biến thức ăn gia súc còn kinh doanh kho bãi, nhà xưởng, mua lại, làm mới các công ty thua lỗ, phá sản. Công ty có 15 cơ sở trực thuộc trong tỉnh. Theo nghề cha, nối nghiệp cha, ông Bình còn nối cả cái nghiệp… mê Kiều của cha. Vườn Kiều ở xã Bắc Sơn chính là sự kế tục, tiếp nối xuất sắc thú mê Kiều của ông Phạm Ðức Bình với cha.

Chính thành quả kinh doanh phát đạt là điều kiện cho cha con ông Phạm Bá Khoát, Phạm Ðức Bình mở rộng thú chơi tao nhã của mình sang một Khu  đồi Vườn Kiều ở Trảng Bom - một dạng công viên văn hóa, du lịch sinh thái độc đáo ở Ðồng Nai. Ðây cũng là sự đóng góp tích cực, hiệu quả của một doanh nghiệp tư nhân vào xây dựng đời sống văn hóa địa phương, góp phần gìn giữ nền văn hóa tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc. Có thể vẫn cần một vài góp ý, chỉnh trang cho hoàn mỹ hơn nhưng những giá trị văn hóa của Vườn Kiều ở Trảng Bom là không thể phủ nhận. Ngành Du lịch của Ðồng Nai có thêm một địa chỉ hấp dẫn du khách gần xa.

Đàm Chu Văn
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)