Chủ đề dư luận
Văn hóa
Hoạt động
CLB văn nghệ quần chúng: Góp phần xây dựng đời sống văn hóa cơ sở
7-6-2019
Thời gian qua, cùng với việc phát triển của các loại hình giải trí, phong trào văn hóa, văn nghệ trên địa bàn tỉnh phát triển nhanh và rộng khắp. Từ phong trào, nhiều câu lạc bộ (CLB) văn nghệ quần chúng được thành lập, hoạt động hiệu quả góp phần giải quyết nhu cầu vui chơi, giải trí của nhân dân và xây dựng đời sống văn hóa cơ sở.
Hoạt động sôi nổi...

Nhắc đến CLB Văn nghệ quần chúng hiện chưa có thống kê đầy đủ về số lượng các CLB hay đội nhóm trên địa bàn tỉnh. Chỉ biết rằng, loại hình sinh hoạt văn hóa này đang tồn tại với nhiều hình thức rất đa dạng, có CLB chịu sự quản lý của cơ quan, tổ chức nhà nước, có CLB chịu sự quản lý của doanh nghiệp hay các hội, nhóm đặc thù... Các CLB hiện phát triển một cách nở rộ, thậm chí ở các ấp, khu phố một số địa phương có vài ba CLB, hoạt động sôi nổi, thu hút hàng ngàn người tham gia luyện tập, biểu diễn và thi đấu.

t12_070619_1.jpg
Các câu lạc bộ trực thuộc Trung tâm Văn hóa - điện ảnh tỉnh thường xuyên tổ chức giao lưu, biểu diễn văn nghệ

Chỉ tính riêng Trung tâm Văn hóa - điện ảnh tỉnh đã có hơn 10 CLB trực thuộc hoạt động thường xuyên. Có thể kể đến như: CLB Phương Nam; CLB ông bà cháu; CLB ca khúc truyền thống Tân Tiến; CLB Người cao tuổi; đội văn nghệ Bưu chính viễn thông; dân ca Mười nhớ; Hương quê… Mỗi CLB đều xây dựng lực lượng nòng cốt là các hạt nhân văn nghệ tích cực, có quy chế hoạt động, bầu ban chủ nhiệm, duy trì và hỗ trợ cơ sở vật chất như kinh phí, mời giao lưu, biểu diễn.

Vào các ngày cuối tuần, các thành viên CLB dân ca Mười nhớ (phường Long Bình, TP. Biên Hòa) lại cùng nhau đến nhà chủ nhiệm để luyện tập những bài hát yêu thích. Ðúng như tên gọi, CLB biểu diễn chủ yếu là dân ca quan họ - một loại hình nghệ thuật đặc sắc của xứ Kinh Bắc. CLB có 15 thành viên, là những người có năng khiếu ca hát, đam mê và yêu thích quan họ. Ông Nguyễn Phương Ân, chủ nhiệm CLB chia sẻ: “Các thành viên của CLB đều rất tự tin và yêu thích văn nghệ quần chúng. Không chỉ thường xuyên luyện tập mà CLB còn tổ chức giao lưu với các đội, nhóm, CLB khác trong khu phố. Mỗi lần biểu diễn văn nghệ cấp thành phố hay cấp tỉnh, các thành viên đều hăng say tập luyện nhiều hơn với mong muốn mang lời ca, tiếng hát đến gần hơn với mọi người”.

Với tình yêu văn nghệ, CLB ca khúc cách mạng (khu phố 1A, phường Tân Hiệp, TP. Biên Hòa) thời gian qua đã tổ chức nhiều buổi biểu diễn, giao lưu nhằm truyền lửa tự hào dân tộc, gìn giữ truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ hôm nay. Trưởng khu phố 1A Dương Hữu Môn cho biết: “Mặc dù các thành viên đều là những người lớn tuổi nhưng rất tích cực luyện tập, biểu diễn ở phố phường, nhất là trong các ngày lễ, hội nghị, ngày hội đại đoàn kết. Chúng tôi thường hát các ca khúc cách mạng, hát chèo… ca ngợi tình yêu quê hương, đất nước, được người dân nhiệt tình ủng hộ và đón nhận”.

Không chỉ các CLB ở trên địa bàn TP. Biên Hòa, ở các huyện, mô hình CLB, đội nhóm văn nghệ quần chúng cũng hoạt động khá hiệu quả, góp phần rất lớn trong tuyên truyền các chính sách của Ðảng, pháp luật của Nhà nước đến với nhân dân. Có thể kể đến CLB Ðờn ca tài tử các huyện Long Thành, Tân Phú, Cẩm Mỹ; đội hát then đàn tính xã Thanh Sơn (Ðịnh Quán); đội văn nghệ của đồng bào Mạ xã Tà Lài (Tân Phú); hay đội cồng chiêng phục vụ du lịch của xã Xuân Phú (Xuân Lộc)… Ngoài biểu diễn, các CLB còn thường xuyên tổ chức các buổi truyền dạy nghệ thuật truyền thống cho học sinh, thanh thiếu niên nhằm tạo dựng hạt nhân phong trào, qua đó nâng cao chất lượng nghệ thuật quần chúng.

Góp phần xây dựng đời sống văn hóa cơ sở

Có thể nói, với mô hình các CLB văn nghệ quần chúng “nở rộ” và hoạt động sôi nổi từ tỉnh đến cơ sở những năm qua đã và đang dần khẳng định được vai trò của mình trong việc nâng cao mức hưởng thụ, sáng tạo văn hóa trong đời sống tinh thần của người dân. Dù trải qua khó khăn hay những tác động của nền kinh tế thị trường, các CLB vẫn đang được duy trì và có tác động không nhỏ trong việc nâng cao chất lượng hoạt động của văn hóa cơ sở. Ðây cũng là một trong những nội dung quan trọng góp phần xây dựng phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”.

Giám đốc Trung tâm Văn hóa - điện ảnh tỉnh Tôn Thị Thanh Tình cho biết: “Hoạt động của các CLB, đội nhóm đã góp phần định hướng, phát triển những loại hình văn hóa lành mạnh, ảnh hưởng sâu rộng trong cộng đồng dân cư, đặc biệt là giới trẻ. Ðể mô hình này tiếp tục phát huy hiệu quả, trung tâm sẽ tiếp tục duy trì phong trào, giữ vững và phát triển số lượng thành viên, hội viên các CLB, nhất là các CLB mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc; tổ chức thêm các buổi giao lưu, biểu diễn; các lớp bồi dưỡng, truyền dạy… nhằm tăng cường nguồn lực trong các CLB, đáp ứng tốt hơn yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới”.

Tuy nhiên, để phát huy khả năng sáng tạo của cộng đồng, cần hơn nữa những phương thức mới trong việc xây dựng môi trường hoạt động, khuyến khích quần chúng tham gia. Ðặc biệt là sự quan tâm, hỗ trợ của ngành Văn hóa cũng như chính quyền địa phương trong việc tạo điều kiện thuận lợi nâng cao chất lượng hoạt động văn hóa, văn nghệ ở cơ sở. Tiếp tục xã hội hóa hoạt động của các CLB với phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm để tạo nên sân chơi đa dạng và hấp dẫn, có chiều sâu, đưa văn nghệ quần chúng thực sự là món ăn tinh thần của tất cả mọi người. Có như vậy, phong trào văn nghệ quần chúng mới có thể phát triển mạnh, bền vững, là nòng cốt trong xây dựng đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân.

L. Na
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 22/08/2019 9:18:42 CH
  Từ ngày 20 đến 30-8, Sở VH-TTDL tổ chức đợt tập huấn (22 buổi) về nghiệp vụ công tác gia đình và phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” (TDÐKXDÐSVH) năm...
 • 20/08/2019 10:05:30 CH
  Kỷ niệm 50 năm Ngày mất của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969 - 2019), 50 năm thực hiện Di chúc của Người, Sở VH-TTDL phối hợp với Trung tâm Văn miếu Trấn Biên tổ chức triển lãm...
 • 20/08/2019 10:06:10 CH
  Tối nay 21-8, vào lúc 20 giờ 15, Đài tiếng nói Việt Nam phối hợp với các tỉnh, thành tổ chức cầu truyền hình, phát thanh trực tiếp với chủ đề “Muôn vàn tình thương yêu” n...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)