Chủ đề dư luận
Thời Sự
Tin tức
Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 14 (khóa X): Nỗ lực thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu nghị quyết đề ra
12-10-2018
Nhiều nội dung quan trọng về kết quả thực hiện Nghị quyết số 10-NQ/TU của Tỉnh ủy trong 9 tháng đầu năm và các nhóm nhiệm vụ, giải pháp trong quý IV-2018 đã được Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh tập trung thảo luận, đánh giá tại Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 14 (khóa X) diễn ra sáng qua 11-10.
Dự kiến thực hiện đạt và vượt nhiều chỉ tiêu kinh tế - xã hội

Theo đánh giá của Tỉnh ủy, trong 9 tháng đầu năm 2018, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, thách thức song với sự quyết tâm, đồng thuận của toàn Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong tỉnh, tình hình kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng, xây dựng Đảng, đoàn thể trên địa bàn tỉnh tiếp tục phát triển ổn định và đạt nhiều kết quả khả quan, đúng định hướng nghị quyết của Tỉnh ủy. Đối chiếu với các chỉ tiêu chủ yếu Nghị quyết số 10 của Tỉnh ủy đề ra, dự ước đến cuối năm 2018 có 8/59 chỉ tiêu vượt so với nghị quyết; 49/59 chỉ tiêu đạt so với nghị quyết đề ra và 2 chỉ tiêu dự kiến không đạt là tỷ lệ thu gom, xử lý chất thải rắn sinh hoạt và tỷ lệ chôn lấp chất thải rắn sinh hoạt.

Trên lĩnh vực kinh tế, sản xuất công nghiệp tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng cao; sản xuất nông nghiệp cơ bản ổn định; hoạt động thương mại dịch vụ phát triển khá. Tiến độ đầu tư các công trình trọng điểm được tập trung chỉ đạo quyết liệt, trách nhiệm người đứng đầu chính quyền địa phương trong công tác quản lý đất đai được tăng cường. Thu hút đầu tư trong và ngoài nước hiện đã vượt kế hoạch đề ra. Đặc biệt, kim ngạch xuất khẩu tăng mạnh và Đồng Nai tiếp tục là một trong các địa phương dẫn đầu xuất siêu của cả nước. Môi trường đầu tư kinh doanh tiếp tục được cải thiện. Các biện pháp đảm bảo an sinh xã hội, an ninh trật tự được chú trọng, đời sống nhân dân cơ bản ổn định. Lĩnh vực văn hóa, giáo dục có nhiều tiến bộ.

Cùng với các kết quả tích cực về kinh tế - xã hội, công tác xây dựng Đảng, Dân vận được chú trọng; kỷ cương, kỷ luật hành chính trong cơ quan nhà nước được tăng cường.

Tính “đường dài” cho phát triển công nghiệp

Bên cạnh những kết quả khả quan đã đạt được, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Phú Cường nhận định, vẫn còn rất nhiều khó khăn, thách thức đặt ra trong phát triển kinh tế - xã hội trong những tháng cuối năm. Trong đó có kết quả thu ngân sách vẫn đạt thấp so với dự toán, nhất là trong lĩnh vực thu nội địa. Đồng Nai là một trong các địa phương thu không đạt 75% dự toán.

2.JPG
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Phú Cường phát biểu tại hội nghị

Bên cạnh đó, hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp tuy tăng trưởng nhưng vẫn còn tiềm ẩn nhiều yếu tố bất ổn định, năng lực quản trị yếu, khó đáp ứng yêu cầu hội nhập. Phó chủ tịch HĐND tỉnh Phạm Ngọc Tuấn cho rằng, sắp tới, tỉnh cần tính toán “đường dài” cho phát triển công nghiệp. Bởi mặc dù thu hút đầu tư mạnh với 35 KCN được quy hoạch, trong đó có nhiều KCN đã được lấp đầy nhưng đa phần doanh nghiệp đầu tư trên địa bàn tỉnh lại có công nghệ lạc hậu, thu hút từ 80 - 90% lao động phổ thông. “Nếu cứ phát triển công nghiệp theo hướng sử dụng nhiều lao động phổ thông thì khó đảm bảo được sự bền vững. Do đó, cần tính toán thu hút có chọn lọc để giảm áp lực về an sinh xã hội cho các địa phương”, Phó chủ tịch HĐND tỉnh Phạm Ngọc Tuấn nói.

Cũng theo Phó chủ tịch HĐND tỉnh Phạm Ngọc Tuấn, qua giám sát của HĐND tỉnh, hiện mức lương của giáo viên, nhân viên bậc mầm non thuộc hệ công lập đang rất thấp. Điển hình như một nhân viên cấp dưỡng trường mầm non có mức lương gần 2 triệu đồng, trong đó có 700.000 đồng của tỉnh hỗ trợ. Như vậy mức lương của giáo viên, nhân viên mầm non thấp hơn cả mức tối thiểu vùng của công nhân lao động. Đây cũng là bất cập gây nên những khó khăn trong tuyển dụng nhân lực bậc học mầm non, kéo theo đó là khó đáp ứng được nhu cầu về giáo dục đào tạo, nhất là khu vực có gia tăng dân số cơ học nhanh.

Cùng chung nhận định này, Bí thư Huyện ủy Trảng Bom Phạm Xuân Hà cho biết, hiện huyện đã có 4 KCN, thu hút 120.000 lao động, trong đó có 70% là lao động nhập cư. Nhu cầu trường lớp, giáo viên mầm non phục vụ nhu cầu gửi con của công nhân lao động đang ngày càng gia tăng. “Nếu cứ đà thu hút lao động phổ thông như vậy sẽ gây sức ép về an sinh xã hội rất lớn cho địa phương. Mặt khác, nhu cầu nhà ở cho người lao động chưa đáp ứng khiến cho công tác quản lý đất đai, xây dựng trái phép của địa phương gặp khó khăn. Mặt khác, hơn 10 doanh nghiệp nợ BHXH số tiền lớn trên địa bàn huyện cũng đang tiềm ẩn nguy cơ bất ổn về quan hệ lao động trên địa bàn”, ông Hà nói.

Về thu hút phát triển công nghiệp, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Phú Cường cho rằng, tình trạng thâm dụng lao động phổ thông đang đặt ra nhiều áp lực về hệ thống an sinh xã hội như giáo dục, y tế, quản lý xây dựng… trên địa bàn. Do đó sắp tới tỉnh cần cụ thể hóa chủ trương thu hút đầu tư có chọn lọc, trong đó ưu tiên các ngành nghề sử dụng ít lao động, công nghệ hiện đại, thân thiện với môi trường.

Cũng liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, Bí thư Đảng ủy khối Doanh nghiệp Trương Văn Vở đề nghị tỉnh cần xác định nhiệm vụ cổ phần hóa, thoái vốn doanh nghiệp nhà nước là nhiệm vụ trọng tâm trong quý IV để tập trung thực hiện. Bên cạnh đó, cần sớm rà soát, tháo gỡ vướng mắc về cơ sở pháp lý việc di dời KCN Biên Hòa 1 vì nếu chỉ dừng ở mức chủ trương thì rất khó để thực hiện theo đúng lộ trình đề ra.

Tập trung giải pháp gỡ khó, “tăng tốc” trong những tháng cuối năm

Phát biểu kết luận hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị, trên cơ sở kết quả đạt được trong năm 2018, các sở, ngành, địa phương cần nhanh chóng rà soát đối chiếu với các chỉ tiêu chủ yếu Nghị quyết số 10 của Tỉnh ủy, nhất là với các chỉ tiêu đạt thấp để có giải pháp, nỗ lực thực hiện thắng lợi nghị quyết của Tỉnh ủy.

Riêng khó khăn trong thu ngân sách, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu ngành thuế tập trung đẩy mạnh công tác thu ngân sách Nhà nước, xác định nguyên nhân thiếu hụt nguồn thu cả về khách quan lẫn chủ quan. Từ đó đẩy mạnh các giải pháp đôn đốc tăng thu, triển khai các biện pháp chống thất thu thuế, nợ đọng thuế. Chú trọng công tác thanh tra, kiểm tra chống chuyển giá, phát hiện và kịp thời xử lý tiêu cực như việc thỏa hiệp giữa cán bộ thuế với hộ kinh doanh, doanh nghiệp. Cùng với đó là thực hiện tốt công tác chi ngân sách, đảm bảo triệt để tiết kiệm.

Bên cạnh công tác thu ngân sách, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị các sở, ngành, địa phương tiếp tục đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp sản xuất kinh doanh, nhất là doanh nghiệp khởi nghiệp.

Qua đánh giá tình hình quan hệ lao động những tháng cuối năm, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị ngành LĐ-TBXH, LĐLĐ và BHXH tỉnh có kế hoạch phối hợp rà soát, có giải pháp ổn định quan hệ lao động, ngăn ngừa đình công, lãn công, đảm bảo chính sách BHXH, lương, thưởng của người lao động dịp Tết Nguyên đán 2019. Đặc biệt rà soát nắm tình hình hoạt động sản xuất, kinh doanh, thực hiện chế độ, chính sách đối với người lao động của các doanh nghiệp đang nợ BHXH, nhất là các doanh nghiệp nợ kéo dài với số tiền lớn nhằm xử lý kịp thời các sự cố phát sinh. 

Một số nhiệm vụ cũng được Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh trong những tháng cuối năm là tập trung rà soát tình hình thực hiện đầu tư và giải ngân vốn cho các công trình, dự án trọng điểm. Tăng cường quản lý xây dựng, ngăn chặn tình trạng phân lô, bán nền, khai thác khoáng sản trái phép. Chú trọng công tác phòng, chống dịch bệnh; tăng cường đảm bảo an sinh xã hội, an ninh - trật tự trên địa bàn, nhất là dịp lễ, Tết…   

Trong công tác xây dựng Đảng, trong 9 tháng đầu năm, toàn Đảng bộ tỉnh kết nạp trên 1.800 đảng viên mới, đạt tỷ lệ 2,37% so với tổng số đảng viên cuối năm 2017 (mục tiêu nghị quyết trên 5%). Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh chỉ tiêu phát triển đảng viên mới còn đạt thấp so với mục tiêu nghị quyết. Do đó cần tập trung giải pháp để nâng tỷ lệ này.

Đồng thời đề cao trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu. Cùng với đó, căn cứ nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm trong Kế hoạch thực hiện Nghị quyết Đại hội X Đảng bộ tỉnh qua đánh giá giữa nhiệm kỳ, nội dung nào còn chuyển biến chậm để đưa vào chỉ đạo, xây dựng nghị quyết nhiệm vụ của Đảng bộ tỉnh năm 2019 với quyết tâm chính trị cao nhất, phấn đấu thực hiện tốt các mục tiêu nghị quyết đề ra.

Dự kiến một số chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm 2019

- Tốc độ tăng trưởng kinh tế phấn đấu đạt 8 - 9%.

- GRDP bình quân đầu người khoảng 106 - 108 triệu đồng/người.

- Kim ngạch xuất khẩu tăng 10 - 12%.

- Tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội khoảng 90.000 - 92.000 tỷ đồng.

- Toàn tỉnh có 5 xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu.

- Giảm 0,3% tỷ lệ hộ nghèo (tương ứng 2.500 hộ), giảm 0,15% tỷ lệ hộ cận nghèo (tương ứng 4.000 hộ) theo chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều.

Thảo Nguyên
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 18/06/2019 10:27:03 CH
  Chiều qua 18-6, đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, gồm các đại biểu: Bùi Xuân Thống, Phó trưởng đoàn đại biểu quốc hội tỉnh Ðồng Nai; ông Dương Trung Quốc, nhà sử học, Tổng biê...
 • 18/06/2019 10:24:57 CH
  Ðó là thông tin được ông Vũ Văn Họa, Phó tổng Kiểm toán Nhà nước đưa ra tại buổi công bố quyết định kiểm toán ngân sách địa phương năm 2018 trên địa bàn Ðồng Nai ngày 17-...
 • 18/06/2019 10:23:34 CH
  Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy vừa công bố kế hoạch và thể lệ Giải báo chí về xây dựng Đảng (Giải Búa liềm vàng) tỉnh Đồng Nai năm 2019. Giải thưởng do Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phố...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)