Chủ đề dư luận
Thời Sự
Tin tức
Lao động Đồng Nai và những dấu ấn đọng lại
26-8-2019
Thực hiện Quyết định số 1616-QĐ/TU ngày 15-7-2019 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc hợp nhất báo Lao động Đồng Nai trực thuộc Liên đoàn Lao động tỉnh Đồng Nai và báo Đồng Nai, bắt đầu từ tháng 9-2019, báo Lao động Đồng Nai ngừng hoạt động để thực hiện hợp nhất với báo Đồng Nai, khép lại một chặng đường dài nỗ lực của tập thể báo để bắt đầu một hành trình mới.
Trải qua 26 năm hoạt động, báo Lao động Đồng Nai đã thực hiện tốt sứ mệnh của một tờ báo luôn nỗ lực đồng hành cùng người lao động, là cơ quan ngôn luận, kênh thông tin tuyên truyền hiệu quả của tổ chức Công đoàn, là tiếng nói, diễn đàn của đông đảo đoàn viên, công nhân viên chức lao động trên địa bàn tỉnh.

Một chặng đường phát triển

Báo Lao động Đồng Nai được thành lập theo Quyết định số 04/QĐ.CĐ của Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh ngày 24-9-1993 trên cơ sở nâng cấp tờ tin Công đoàn Đồng Nai đã hoạt động 12 năm trước đó (ngày 9-9-1993, Bộ Văn hóa - thông tin có Quyết định số 1195/BC GPXB cho phép tờ tin Công đoàn Đồng Nai được phát triển thành tờ báo Lao động Đồng Nai). Lúc mới thành lập tờ báo, LĐLĐ tỉnh cử ông Nguyễn Thành Tuấn, Phó chủ tịch LĐLĐ tỉnh kiêm nhiệm Tổng biên tập báo; cử ông Đào Minh Phúc, Phó ban Tuyên giáo LĐLĐ tỉnh làm Phó tổng biên tập chuyên trách xây dựng lực lượng và làm báo. Ngày 2-10-1993, lễ ra mắt báo Lao động Đồng Nai được tiến hành; ngày 15-10-1993, Báo Lao động Đồng Nai ra số đầu tiên trước sự hứng khởi đón nhận của đông đảo bạn đọc.

6a.JPG
Báo Lao động Đồng Nai được trao tặng Cờ thi đua hạng nhất của UBND tỉnh năm 2017 (Ảnh: Phan Dẫu)

Tôn chỉ, mục đích của báo Lao động Đồng Nai là tuyên truyền đường lối, chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước, các nghị quyết của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Đồng Nai, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Liên đoàn Lao động tỉnh tới cán bộ, công nhân viên chức, người lao động. Cổ vũ, động viên người lao động và Công  đoàn các cấp thực hiện tốt các chức năng nhiệm vụ kinh tế - xã hội của địa phương vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Là cơ quan ngôn luận của Liên đoàn Lao động tỉnh và tiếng nói của công nhân, người lao động trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, bên cạnh thực hiện chức năng giáo dục tư tưởng, đưa đường lối chính sách của Đảng, Nhà nước vào cuộc sống, báo còn có nhiệm vụ phản ánh chân thực đời sống, tâm tư, nguyện vọng của công nhân lao động trong quá trình tham gia  xây dựng phát triển địa phương, đất nước theo định hướng xã hội chủ nghĩa dưới sự lãnh đạo của Đảng.

6.jpg
Lãnh đạo LĐLĐ tỉnh cùng cán bộ, phóng viên báo Lao động Đồng Nai tại buổi họp mặt truyền thống kỷ niệm 94 năm Ngày báo chí Cách mạng Việt Nam (21-6) (Ảnh: Phan Dẫu)

Sự ra đời của báo Lao động Đồng Nai đã đáp ứng nhu cầu thông tin của lực lượng đông đảo công nhân lao động và tích cực đóng góp vào công tác tuyên truyền đến các tầng lớp nhân dân trên địa bàn tỉnh. Khi mới thành lập, ấn phẩm Lao động Đồng Nai dày 8 trang, trong đó có 4 trang màu, in khổ 30x40cm, 2 tuần xuất bản một kỳ báo. Ngay từ đầu, báo đã được nhiều bạn đọc đánh giá là ấn phẩm tốt, nội dung, hình thức tạo được ấn tượng nhất định. 

Sau hơn một năm hoạt động, đến cuối năm 1994 báo được phép tăng kỳ, tăng trang, mỗi tuần xuất bản 1 kỳ báo, số trang tăng lên 12 trang, báo vẫn có 4 trang in màu. Đến năm 2000, báo tiếp tục được tăng trang, tăng kỳ, báo dày 12 trang (khổ 30x40cm), xuất bản một tuần 2 kỳ vào thứ ba và thứ sáu. Lúc này, báo được thay đổi hoàn toàn về nội dung, hình thức theo xu hướng phát triển của báo chí hiện đại, báo in đen - trắng, không còn các trang in màu như trước.

6d.JPG
Ban biên tập, phóng viên báo Lao động Đồng Nai trao đổi nghiệp vụ (Ảnh: Đắc Nhân)

Bắt đầu từ số báo chào mừng kỷ niệm 38 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30-4-1975 - 30-4-2013), báo có đợt cải tiến mới thay đổi hoàn toàn từ măng - set đến nội dung, hình thức, các trang mục được thiết kế theo phong cách báo chí hiện đại, thông tin phong phú gần gũi, thiết thực với đối tượng bạn đọc và người lao động. Báo tăng lên 16 trang, chưa kể các phụ trang, trong đó có 4 trang in màu; tạo thêm bước chuyển mình đáng ghi nhận trong quá trình phát triển. Cũng từ đây, báo tăng kỳ, phát hành 3 kỳ/tuần vào các ngày thứ hai, thứ tư, thứ sáu hằng tuần.

Luôn bám sát tôn chỉ, mục đích hoạt động

Đánh giá về hoạt động của tờ báo nhân kỷ niệm 25 năm thành lập, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Phú Cường nhấn mạnh: Báo Lao động Đồng Nai là một trong hai tờ báo của tỉnh được bạn đọc đón nhận và dành nhiều tình cảm trong suốt nhiều năm qua. Qua từng năm, tờ báo lại có những cái mới cả về hình thức và nội dung nhằm gắn bó hơn với công chúng và người lao động. Trong quá trình nỗ lực cải tiến, đổi mới đó báo vẫn luôn bám sát tôn chỉ, mục đích hoạt động, xứng đáng là cơ quan ngôn luận của tổ chức Công đoàn, là tiếng nói của đoàn viên, công nhân viên chức lao động.


Những dấu mốc của Lao động Đồng Nai

- Ngày 9-9-1993, Bộ Văn hóa - thông tin có Quyết định số 1195/BC GPXB cho phép tờ tin Công đoàn Đồng Nai phát triển thành tờ báo Lao động Đồng Nai.

- Ngày 24-9-1993, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh có Quyết định số 04/QĐ.CĐ về thành lập báo Lao động Đồng Nai.

- Ngày 2-10-1993, lễ ra mắt Báo Lao động Đồng Nai được tiến hành.

- Ngày 15-10-1993, Báo Lao động Đồng Nai ra số đầu tiên. Báo xuất bản 2 tuần một kỳ (báo dày 8 trang).

- Cuối năm 1994 báo tăng kỳ, tăng trang, xuất bản mỗi tuần 1 kỳ báo (dày 12 trang).

- Năm 2000, báo xuất bản một tuần 2 kỳ vào thứ ba và thứ sáu (báo dày 12 trang).

- Từ tháng 4-2013, báo thay đổi hoàn toàn từ măng - set đến nội dung, hình thức, xuất bản 3 kỳ/tuần vào các ngày thứ hai, thứ tư, thứ sáu (báo dày 16 trang).

- Từ ngày 28-8-2019, báo ngừng xuất bản để hợp nhất với báo Đồng Nai.

Sự nỗ lực, trách nhiệm của tập thể

Đằng sau những số báo được xuất bản đều đặn phục vụ tốt nhu cầu thông tin của đông đảo bạn đọc là sự nỗ lực, trách nhiệm của những người lãnh đạo và mỗi phóng viên, nhân viên, cộng tác viên của báo.

Từ năm 1993 đến 2001, Phó tổng biên tập Đào Minh Phúc trực tiếp điều hành mọi hoạt động của tờ báo. Từ năm 2001, Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Hội Nhà báo tỉnh và LĐLĐ tỉnh đã cử đồng chí Mai Sông Bé, Phó tổng biên tập báo Đồng Nai, Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh kiêm nhiệm phụ trách tờ báo. Lúc này, bà Phan Thị Kim Tước, Thư ký Tòa soạn báo Long An, được điều động về làm Phó tổng biên tập báo Lao động Đồng Nai.

6c.JPG
Nhà báo Hoàng Thị Bích Phú nhận giải C Giải báo chí Quốc gia năm 2016

Đến năm 2009, bà Phan Thị Kim Tước chính thức giữ chức vụ Tổng biên tập báo Lao động Đồng Nai. Đầu năm 2012, bà Phan Thị Kim Tước nghỉ hưu, thôi không giữ chức vụ Tổng biên tập nhưng vẫn tiếp tục phụ trách chuyên môn của tờ báo trước tình hình thiếu nhân sự. Đến tháng 4-2013, để thực hiện đề án củng cố, kiện toàn và phát triển báo Lao động Đồng Nai, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã quyết định cử ông Nguyễn Tôn Hoàn, Phó tổng biên tập báo Đồng Nai sang nhận nhiệm vụ Tổng biên tập báo Lao động Đồng Nai và điều hành toàn diện mọi hoạt động của báo Lao động Đồng Nai từ ngày 1-4-2013.

Đến tháng 6-2018, ông Nguyễn Tôn Hoàn, Tổng biên tập chuyển về báo Đồng Nai công tác theo sự điều động của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, bà Hoàng Thị Bích Phú, Trưởng phòng Tòa soạn, được bổ nhiệm làm Phó tổng biên tập phụ trách tờ báo cho đến nay.

6b.jpg
Nhà báo Phạm Tùng (báo Lao động Đồng Nai, đứng thứ 3 từ phải qua) nhận giải B giải báo chí về nông thôn mới năm 2018

Để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao trong suốt 26 năm qua, tập thể những người làm báo Lao động Đồng Nai đã không ngừng phát huy tinh thần đoàn kết, tâm huyết, trách nhiệm; tích cực trau dồi chuyên môn, nghiệp vụ, đạo đức nghề nghiệp đáp ứng yêu cầu của xu hướng phát triển báo chí hiện đại cũng như nhu cầu thông tin, tuyên truyền của đông đảo bạn đọc. Bên cạnh việc đáp ứng yêu cầu “đúng - trúng - đời - nhanh nhạy - kịp thời”, Lao động Đồng Nai luôn có cách tiếp cận và thông tin rất riêng, tạo được dấu ấn riêng của tờ báo trong hệ thống báo chí Công đoàn.

Tạo tình cảm tốt trong lòng bạn đọc

Trong 26 năm hoạt động, tập thể những người làm báo Lao động Đồng Nai luôn bám sát các nghị quyết của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Nghị quyết của Ban chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam, nghị quyết của Ban chấp hành LĐLĐ tỉnh Đồng Nai để thông tin tuyên truyền một cách có định hướng theo tôn chỉ, mục đích hoạt động của tờ báo. 26 năm qua, báo phát hành 2.034 số báo thường kỳ và các ấn phẩm báo Xuân, các ấn phẩm đặc biệt kỷ niệm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam và các đặc san nhân các kỳ đại hội Công đoàn tỉnh.

Đối tượng bạn đọc mà Lao động Đồng Nai hướng đến là lực lượng CNVCLĐ trong toàn tỉnh, cùng với việc chú trọng thông tin tuyên truyền về các vấn đề thời sự chính trị đến bạn đọc, báo dành khá nhiều trang mục thông tin về những vấn đề liên quan đến đời sống mọi mặt của CNVCLĐ từ tình hình lao động, việc làm, các vấn đề an sinh xã hội, y tế, giáo dục, khoa học công nghệ, quan hệ lao động trong các doanh nghiệp đều được thông tin một cách toàn diện, có chiều sâu, góp phần bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động. Bên cạnh đó mảng hoạt động kinh tế, doanh nghiệp luôn có chỗ đứng quan trọng trên mặt báo. Đồng thời chú ý quảng bá về vùng đất Đồng Nai và những tiềm năng phát triển trước mắt và lâu dài nhằm thu hút đầu tư từ các quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Các mảng thông tin khác như gia đình - xã hội, tư vấn - giải trí, thể dục - thể thao, tri thức - cuộc sống cũng có chỗ đứng nhất định trên các trang mục, góp phần tạo nên bản sắc của Lao động Đồng Nai. Báo cũng đã chú ý đến các mảng tin bài mang tính phản biện xã hội, tính chiến đấu, phát hiện những tiêu cực trong cuộc sống để đấu tranh trên tinh thần xây dựng với ý thức làm cho cuộc sống ngày càng tốt hơn. Một số chuyên trang, chuyên mục của Báo đã từng bước được bạn đọc đón nhận và phản hồi tích cực như: “Trong dòng sự kiện”, “Lăng kính”, “Khởi nghiệp”, “Công đoàn và người lao động”, “Đời sống số”, “Giáo dục”, “Y tế”, “Văn hóa, văn nghệ”…

Tập thể những người làm báo Lao động Đồng Nai qua các thời kỳ luôn trăn trở suy nghĩ để từng bước cải tiến, đổi mới, nâng cao chất lượng tờ báo. Phía sau những nỗ lực cải tiến, đổi mới ấy là sự động viên, cổ vũ nhiệt tình của đông đảo bạn đọc. Đó chính là động lực để tập thể báo vượt qua mọi khó khăn, thử thách, xông xáo, trách nhiệm hơn trong quá trình thực hiện nhiệm vụ được giao, xứng đáng với niềm tin, sự kỳ vọng của đông đảo bạn đọc trong suốt 26 năm qua.

Thực hiện Nghị quyết số 19-NQ/TW của Ban chấp hành Trung ương Đảng (khóa XII) “Về tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập”; thực hiện đề án Quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt; trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã có Quyết định số 1616-QĐ/TU ngày 15-7-2019 về việc hợp nhất Báo Lao động Đồng Nai trực thuộc Liên đoàn Lao động tỉnh Đồng Nai và báo Đồng Nai thành báo Đồng Nai trực thuộc Tỉnh ủy. Việc hợp nhất hai báo bắt đầu được thực hiện từ ngày 1-9-2019. Tin rằng, sau khi hợp nhất, những dấu ấn của Lao động Đồng Nai ít nhiều sẽ được tiếp nối trên ấn phẩm mới và sự nhiệt huyết, tinh thần vì người lao động sẽ tiếp tục được những người làm báo phát huy trong chặng đường sắp tới.

Trong quá trình hoạt động, phóng viên của báo đã có nhiều tác phẩm đoạt các giải thưởng báo chí của Trung ương, các bộ, ngành và địa phương như: giải C giải Báo chí quốc gia; giải khuyến khích Báo chí toàn quốc viết về xây dựng Đảng “Búa liềm vàng”; giải ba Báo chí viết về công nhân Công đoàn; giải B giải báo chí toàn quốc viết về xây dựng nông thôn mới và tái cơ cấu ngành nông nghiệp; nhiều giải cao tại Giải báo chí “Ngòi viết vàng” Đồng Nai các năm, Giải thưởng sản phẩm truyền thông khoa học công nghệ hằng năm…

Với sự nỗ lực của tập thể báo, Lao động Đồng Nai đã được trao tặng nhiều phần thưởng như Cờ thi đua xuất sắc, bằng khen của UBND tỉnh; bằng khen của Quân khu 7, của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Liên đoàn Lao động tỉnh và các ngành trao tặng. Chi bộ báo luôn được công nhận là Chi bộ trong sạch vững mạnh; Công đoàn cơ sở đạt đơn vị vững mạnh; đơn vị được công nhận là đơn vị có đời sống văn hóa tốt…

T. An - P. Uyên
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 25/08/2019 10:52:55 CH
  Thời điểm này, khi cơ quan báo Lao động Đồng Nai chuẩn bị ngừng hoạt động để hợp nhất với báo Đồng Nai, có thể nói rằng, mỗi cán bộ, phóng viên, nhân viên của báo đều tâm...
 • 25/08/2019 11:51:52 CH
  Ngày 23-8, Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy Hồ Thanh Sơn, Trưởng ban chỉ đạo thực hiện Quy chế dân chủ (QCDC) cơ sở tỉnh đã chủ trì buổi họp với các thành viên sơ kết 6 thá...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)