Chủ đề dư luận
Thời Sự
Chính trị
Hội nghị BCH Đảng bộ tỉnh lần thứ 13 (khóa X): Tập trung giải pháp phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng cuối năm
13-7-2018
Hôm qua 12-7, Ban Chấp hành Ðảng bộ tỉnh khóa X đã tổ chức hội nghị lần thứ 13 nhằm đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết số 10-NQ/TU của Tỉnh ủy trong 6 tháng đầu năm 2018 và thảo luận, quyết nghị bổ sung những giải pháp thực hiện nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm. Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Phú Cường và Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy Trần Văn Tư cùng chủ trì hội nghị.
Nhiều kết quả tích cực trong phát triển kinh tế - xã hội

Trong 6 tháng đầu năm, với sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của các cấp ủy, chính quyền và sự nỗ lực chung sức của toàn thể nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp, toàn tỉnh tiếp tục đạt được những kết quả tích cực trong phát triển kinh tế - xã hội, ổn định quốc phòng - an ninh.

t2_130718_1.jpg
Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 13 (khóa X)

Nhìn chung, các hoạt động sản xuất kinh doanh tiếp tục phát triển với mức tăng trưởng ổn định. Tổng sản phẩm trên địa bàn ước tăng 7,5% so với cùng kỳ. Sản xuất công nghiệp tiếp tục giữ mức tăng trưởng khá, nhất là ở các ngành sản xuất đồ uống, thuốc lá, hóa chất… Nhờ đó, chỉ số sản xuất công nghiệp 6 tháng năm 2018 tăng 8,3% so với cùng kỳ. Công tác đầu tư kết cấu hạ tầng được tích cực chỉ đạo với tổng vốn đầu tư thực hiện trên 39.000 tỷ đồng, đạt 44% mục tiêu nghị quyết và tăng 2,8% so với cùng kỳ. Vốn đầu tư ngân sách tỉnh giải ngân trên 1.600 tỷ đồng, đạt 45% kế hoạch, ngân sách huyện giải ngân trên 1.200 tỷ đồng, tương đương 46% kế hoạch. Ðến nay, toàn tỉnh có 129/133 xã và 8/11 đơn vị cấp huyện đạt chuẩn nông thôn mới; 15 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.

Công tác thu hút vốn đầu tư đạt kết quả khá, trong đó tổng vốn đầu tư nước ngoài thu hút trong 6 tháng đầu năm đạt trên 950 triệu USD, tăng 48% so với cùng kỳ. Các dự án được chọn lọc, ưu tiên lĩnh vực công nghệ cao, sản xuất công nghiệp hỗ trợ, thân thiện với môi trường, sử dụng lao động có tay nghề cao. Thu hút vốn đầu tư trong nước đạt trên 6.800 tỷ đồng, tương đương hơn 72% kế hoạch và bằng 79% so với cùng kỳ. Hoạt động ngoại thương đạt kết quả khả quan do tình hình kinh tế thế giới ổn định. Tổng kim ngạch xuất khẩu 6 tháng đầu năm thực hiện trên 9 tỷ USD, tăng 12% so với cùng kỳ, trong khi tổng kim ngạch nhập khẩu trên 7 tỷ USD, tăng 7% so với cùng kỳ. Các hoạt động y tế, văn hóa, giáo dục tiếp tục được triển khai, đảm bảo đời sống người dân. Quốc phòng - an ninh được giữ vững.

Riêng về thu ngân sách, dù được quan tâm chỉ đạo sát sao nhưng tổng thu ngân sách thực hiện trong 6 tháng đầu năm mới mới đạt trên 23.000 tỷ đồng, tương đương 44% dự toán năm. Trong đó thu nội địa là trên 15.000 tỷ đồng, đạt 40% dự toán, thu thuế xuất nhập khẩu trên 8.000 tỷ đồng, đạt 52% dự toán. Tổng chi ngân sách thực hiện trên 8.000 tỷ đồng, đạt 54% dự toán. Bên cạnh đó, vẫn còn một số vấn đề cần được quan tâm giải quyết. Trong đó, tiến độ thực hiện chuyển đổi công năng và di dời các doanh nghiệp tại khu công nghiệp Biên Hòa 1 còn chậm; giải ngân vốn đầu tư ở một số công trình, dự án đạt thấp. Một số dự án chống ngập thi công chưa đảm bảo tiến độ. Tình trạng khai thác cát trái phép còn diễn ra ở một số địa phương. Tổng số nợ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế vẫn ở mức cao với 350 tỷ đồng.

Rà soát, giải quyết các vấn đề tồn đọng

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận về một số vấn đề còn tồn tại cũng như giải pháp khắc phục nhằm thực hiện hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng cuối năm.

t2_130718_2.jpg
Giám đốc Sở VH-TTDL Lê Kim Bằng phát biểu tại hội nghị

Ðại diện các địa phương đã nêu thực trạng các thiết chế văn hóa chưa được tận dụng hiệu quả. Cụ thể, các nhà văn hóa ấp, khu phố được xây dựng theo tiêu chí nông thôn mới, cũng như các trung tâm văn hóa - thể thao và học tập cộng đồng, chưa thu hút đông đảo người dân đến sinh hoạt, gây lãng phí. Về vấn đề này, Giám đốc Sở VH-TTDL Lê Kim Bằng cho rằng, trong thời gian tới, Sở và các địa phương có thể tìm kiếm các phương án xã hội hóa, kết hợp đầu tư với các doanh nghiệp tư nhân để tăng tính hấp dẫn cho các thiết chế văn hóa, từ đó tận dụng công năng của các địa điểm này, nâng cao đời sống tinh thần cho người dân.

Bí thư Huyện ủy Vĩnh Cửu Trần Trung Nhân đề xuất Công an tỉnh hỗ trợ hơn nữa trong việc truy bắt “cát tặc” dọc sông Ðồng Nai trên địa bàn huyện. Theo ông Nhân, nhờ lực lượng cảnh giới, mỗi lần lực lượng chức năng bắt đầu đến hiện trường thì những đối tượng khai thác cát đã biết được và ngay lập tức chạy thoát về phía huyện Tân Uyên của Bình Dương. “Một đêm có thể khai thác 40 chiếc, một chiếc bán được khoảng 6 triệu đồng, lợi nhuận rất lớn”, ông Nhân cho biết.

Trong khi đó, Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Chánh cho biết, hiện nay đang diễn ra tình trạng “sốt đất”, trong đó có nguyên nhân từ việc phân lô, bán nền trái quy định. Theo Phó chủ tịch UBND tỉnh, hiện đã có quy định rất chặt chẽ về vấn đề này nhưng một số địa phương còn buông lỏng. Vì vậy, tỉnh đã thành lập các đoàn thanh tra ở các huyện Vĩnh Cửu, Trảng Bom và TP. Biên Hòa. Khi có kết quả thanh tra, dự kiến vào tháng 8, tỉnh sẽ có biện pháp chấn chỉnh, xử lý các vấn đề tồn tại.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Chánh cũng cho biết, một vấn đề đáng chú ý trong 6 tháng đầu năm là số người tụ tập khiếu nại tại các cơ quan Ðảng cũng như đơn khiếu nại tố cáo tăng lên nhiều. Trong đó, qua giải quyết đơn, gần 40% người dân khiếu nại đúng. Ông Võ Văn Chánh cho rằng, điều này cho thấy các cơ quan quản lý nhà nước cấp xã, huyện chưa quan tâm đầy đủ tới việc tiếp công dân, dẫn đến việc người dân tiếp tục khiếu nại lên cấp cao hơn. Vì vậy, lãnh đạo các địa phương cần đẩy mạnh hơn nữa công tác này, tránh giao cho cán bộ chuyên môn.

Hội nghị cũng đã xem xét nội dung kê khai tài sản của các đồng chí trong Ban Chấp hành và xem xét kỷ luật đối với những vi phạm của những cán bộ thuộc thẩm quyền Tỉnh ủy quản lý.

Phát biểu kết luận hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Phú Cường nhấn mạnh, mục tiêu, nhiệm vụ của năm 2018 đòi hỏi phải có sự nỗ lực, quyết tâm rất lớn của Ðảng bộ và cả hệ thống chính trị. Vì vậy, trong 6 tháng còn lại của năm, các cấp ủy Ðảng, chính quyền, lãnh đạo các sở, ngành, Mặt trận và các đoàn thể cần tập trung rà soát kết quả thực hiện các mục tiêu của Nghị quyết số 10-NQ/TU, nhất là các mục tiêu đạt thấp; từ đó phân tích làm rõ những khó khăn, hạn chế, xác định rõ nhiệm vụ trọng tâm để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện, phấn đấu đạt và vượt các mục tiêu. Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2018 cần tiếp tục được thực hiện để thúc đẩy sự chuyển dịch và phát triển kinh tế của tỉnh theo hướng nâng cao chất lượng và duy trì tốc tộ tăng trưởng, trong đó tháo gỡ các khó khăn cho doanh nghiệp. Các cấp ủy, chính quyền cũng cần tập trung chỉ đạo đảm bảo việc cân đối các nguồn vốn đầu tư xây dựng các dự án trọng điểm, triển khai thực hiện đồng bộ các chính sách an sinh xã hội, cải cách thủ tục hành chính. Công tác thu ngân sách nhà nước và chi ngân sách cần được chỉ đạo thực hiện trong phạm vi dự toán, triệt để tiết kiệm. Các cấp ủy, ban cán sự Ðảng, đoàn cần tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao chất lượng, hình thức tuyên truyền, nhất là triển khai thực hiện hiệu quả các Nghị quyết hội nghị lần thứ 6, 7 Ban Chấp hành Trung ương (khóa XII), tăng cường và đổi mới sự lãnh đạo của Ðảng đối với công tác dân vận trong tình hình mới…

Đắc Nhân
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 19/02/2019 8:19:24 CH
  Cùng với các tỉnh, thành phố trong toàn Quân khu 7, sáng mai (21-2), 2.700 thanh niên Đồng Nai sẽ lên đường thực hiện nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc. Vào 17 giờ chiều nay, Hội t...
 • 19/02/2019 8:16:31 CH
  Sau 5 năm triển khai thực hiện Quyết định 217 và 218-QĐ/TW của Bộ Chính trị về vai trò của MTTQ và các đoàn thể chính trị xã hội trong giám sát, phản biện xã hội và góp ý...
 • 17/02/2019 8:00:56 CH
  Sắp tới, 282 thanh niên huyện Trảng Bom sẽ cùng với hàng ngàn thanh niên trong tỉnh lên đường thực hiện nhiệm vụ thiêng liêng bảo vệ Tổ quốc. Để đảm bảo hoàn thành mục ti...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)