Chủ đề dư luận
Thời Sự
Chính trị
Vì người lao động - bản sắc của Lao động Đồng Nai
26-8-2019
Trải qua 26 năm hình thành và phát triển, báo Lao động Đồng Nai luôn đồng hành, trở thành tiếng nói của đông đảo công nhân lao động trên địa bàn tỉnh. Thực hiện Nghị quyết số 19-NQ/TW của Ban chấp hành Trung ương Đảng (khóa XII) “Về tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập”; đề án Quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và  Quyết định số 1616-QĐ/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, báo Lao động Đồng Nai sẽ hợp nhất với báo Đồng Nai từ ngày 1-9-2019.
Sau khi hợp nhất, bản sắc “vì người lao động” sẽ tiếp tục được duy trì và phát huy trên báo Đồng Nai chính là mong muốn chung của lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh và lãnh đạo báo Lao động Đồng Nai qua các thời kỳ.

Dấu ấn Lao động Đồng Nai

Ngay từ những năm đầu thập niên 1980, Công đoàn tỉnh Đồng Nai đã cho xuất bản tờ tin Công nhân Đồng Nai (mỗi tháng 1 kỳ) để thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức đến lực lượng công nhân trên địa bàn tỉnh. Đến năm 1988, tờ tin được đổi tên thành Bản tin Lao động Đồng Nai. Cuối năm 1990 với sự phát triển nhanh, mạnh của các thành phần kinh tế cùng với sự gia tăng nhanh chóng của lực lượng công nhân, viên chức, lao động trên địa bàn tỉnh, tỉnh đã quyết định quy hoạch Bản tin Lao động Đồng Nai thành báo Lao động Đồng Nai (LĐĐN). Ngày 9-9-1993, Bộ Văn hóa - thông tin ký quyết định thành lập báo LĐĐN. Tờ báo chính thức đi vào hoạt động ngày 1-10-1993, mỗi tháng xuất bản 2 kỳ báo (mỗi kỳ gồm 8 trang báo, khổ 30x40cm).

Là người trực tiếp điều hành tờ báo ngay từ những ngày đầu mới thành lập, ông Đào Minh Phúc, nguyên Phó tổng biên tập thường trực báo LĐĐN nhớ lại: “Từ khi ra đời, báo LĐĐN đã xác định mục tiêu, sứ mệnh là góp thêm tiếng nói để bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của người lao động. Vì vậy, bên cạnh đưa tin, viết bài, báo còn phối hợp với Trung tâm Tư vấn pháp luật Công đoàn (thuộc LĐLĐ tỉnh) và tòa án Lao động để bảo vệ quyền lợi người lao động trong nhiều vụ án lao động, buộc các chủ doanh nghiệp làm trái luật phải bồi thường hàng tỷ đồng cho người lao động”.

8.jpg
Ban thường vụ LĐLĐ tỉnh tặng hoa chúc mừng báo Lao động Đồng Nai nhân kỷ niệm 94 năm Ngày báo chí Cách mạng Việt Nam (21-6)  (Ảnh: Hải Yến)

Công tác tại báo LĐĐN 12 năm (từ 2001 đến 2013) ở cương vị Phó tổng biên tập rồi Tổng biên tập, bà Phan Thị Kim Tước cho biết, báo LĐĐN luôn thực hiện theo tôn chỉ, mục đích là cơ quan ngôn luận, vũ khí tuyên truyền hiệu quả của tổ chức Công đoàn và tiếng nói của đông đảo công nhân viên chức lao động trên địa bàn tỉnh. Do vậy, tờ báo luôn duy trì chuyên trang về hoạt động Công đoàn, thông tin về đời sống, việc làm của công nhân lao động; bảo vệ quyền và lợi ích của người lao động. Trong giai đoạn công tác của bà Tước, báo LĐĐN đã thực hiện tăng trang, tăng kỳ. Theo đó, báo đã tăng kỳ xuất bản lên 2 kỳ/tuần, mỗi kỳ 12 trang báo.

 “Cho đến khi về hưu, điều khiến tôi rất vui chính là những lãnh đạo sau này của báo vẫn tiếp tục thực hiện đúng tôn chỉ, mục đích của báo LĐĐN. Ngoài việc tăng trang, tăng kỳ, đổi mới về nội dung, hình thức để xây dựng tờ báo ngày càng hiện đại, đáp ứng nhu cầu thông tin của bạn đọc thì tờ báo vẫn giữ được bản sắc của mình, thông qua việc duy trì chuyên trang về Lao động - Công đoàn”.

Cùng với xu thế phát triển của báo chí hiện đại, kể từ năm 2013, báo LĐĐN thực hiện đổi mới cả về nội dung lẫn hình thức. Theo đó, báo thực hiện tăng kỳ 3 kỳ/tuần, tổ chức nhiều chuyên trang: Công đoàn và người lao động, Đô thị và khu công nghiệp, Văn hóa - văn nghệ, Y tế, Giáo dục… Việc đổi mới tờ báo nhằm đáp ứng nhiệm vụ tuyên truyền về tình hình thời sự chính trị, kinh tế - xã hội trong tỉnh cũng như cả nước, đồng thời đáp ứng yêu cầu thông tin của bạn đọc.

Không chỉ từng bước nâng cao được chất lượng thông tin, báo LĐĐN còn ngày càng quan tâm, thể hiện mạnh mẽ hơn tiếng nói của người lao động; góp phần bảo vệ quyền và lợi ích người lao động, xây dựng mối quan hệ hài hòa giữa người lao động và doanh nghiệp, thúc đẩy doanh nghiệp phát triển…

Đặc biệt, trong bối cảnh báo chí hiện đại đòi hỏi thông tin nhanh nhạy, báo LĐĐN đã xây dựng được trang web điện tử. Nhờ đó, các thông tin, bài viết của báo LĐĐN được lan tỏa rộng rãi hơn, không chỉ trong tỉnh mà trên cả nước, thậm chí cả bạn đọc người Việt ở nước ngoài.

Là tờ báo ngành của tỉnh nên báo LĐĐN có nhiều hạn chế, khó khăn hơn so với các cơ quan báo chí khác, từ cơ sở vật chất đến lực lượng lao động. Trước những khó khăn đó, tập thể Ban biên tập, phóng viên, nhân viên báo đã không ngừng nỗ lực vượt khó, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ đề ra. Nhờ đó, báo LĐĐN ngày càng được bạn đọc tin tưởng, đón nhận, sức tác động thông tin của tờ báo ngày càng mạnh mẽ hơn.

Với sự nỗ lực của mình, đội ngũ làm báo của LĐĐN ngày càng trưởng thành hơn về mọi mặt, nhất là trong nghiệp vụ. Trong 5 năm trở lại đây, nhiều phóng viên của báo đã đoạt các giải thưởng báo chí của tỉnh, cấp bộ, ngành và toàn quốc như: giải Búa liềm vàng, giải Báo chí quốc gia, giải báo chí viết về nông thôn mới…

Ông Nguyễn Tôn Hoàn, Tổng biên tập báo Đồng Nai, nguyên Tổng biên tập báo LĐĐN chia sẻ: “Là lãnh đạo trong giai đoạn phát triển này, bản thân tôi rất trân trọng sự phấn đấu, nỗ lực của đội ngũ biên tập, phóng viên, nhân viên tờ báo. Đây chính là yếu tố quan trọng góp phần tạo nên dấu ấn, bản sắc LĐĐN. Tôi mong rằng đội ngũ báo LĐĐN sẽ tiếp tục phát huy năng lực của mình để đóng góp cho tờ báo Đồng Nai trong thời gian tới”.

Tiếp tục duy trì bản sắc “vì người lao động”

Là lãnh đạo cơ quan chủ quản của báo LĐĐN, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Nguyễn Thị Như Ý tự hào: Báo LĐĐN là một thế mạnh của tổ chức Công đoàn Đồng Nai. Nhờ có tờ báo, việc tuyên truyền của tổ chức Công đoàn phong phú hơn. Báo LĐĐN là một phương tiện gần gũi với người lao động để tổ chức Công đoàn chia sẻ những thông tin liên quan đến hoạt động Công đoàn, tình hình sản xuất, quan hệ lao động… Đồng thời, thông qua báo, tổ chức Công đoàn cũng lắng nghe, thấu hiểu được tâm tư, tình cảm, mong muốn của người lao động để đưa ra những chương trình, phong trào, hoạt động phù hợp với người lao động.

“Việc hợp nhất với báo Đồng Nai không có nghĩa là sẽ mất đi tờ báo LĐĐN mà đây là điều kiện thuận lợi cho hoạt động báo chí trên địa bàn tỉnh. LĐLĐ mong muốn lãnh đạo tỉnh và lãnh đạo cơ quan báo Đồng Nai sẽ tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện để tổ chức Công đoàn có một chuyên trang trên báo Đồng Nai nhằm duy trì việc thông tin, phản ánh hoạt động Công đoàn; nắm bắt tình hình quan hệ lao động trên địa bàn tỉnh để kịp thời phản ánh đến bạn đọc và người lao động”, bà Nguyễn Thị Như Ý cho biết.

Tiếp tục duy trì bản sắc vì người lao động của báo LĐĐN trên báo Đồng Nai cũng là mong muốn của nhiều người, trong đó có ông Đào Minh Phúc. “Đồng Nai là địa phương có đông người lao động, đặc biệt là lực lượng công nhân. Vì thế, việc có một tờ báo chuyên đề về người lao động là rất cần thiết. Tôi mong muốn trong tương lai, báo Đồng Nai quan tâm đặc biệt hơn việc thông tin quyền và lợi ích chính đáng, hợp pháp của người lao động”, ông Phúc nói.

Ở góc độ là Tổng biên tập báo Đồng Nai, ông Nguyễn Tôn Hoàn cũng hy vọng sẽ xây dựng được chuyên trang Lao động - Công đoàn trên báo Đồng Nai để tạo thuận lợi hơn cho công tác thông tin, tuyên truyền của tổ chức Công đoàn; đồng thời nói lên tiếng nói của người lao động. Như thế, những bản sắc đẹp của tờ LĐĐN sẽ không bị mất đi mà sẽ tiếp tục được duy trì.

Ông Tăng Quốc Lập, Phó chủ tịch LĐLĐ tỉnh nhận xét: Tính đến nay, báo LĐĐN đã có 26 năm “tuổi đời”. Từ một tờ tin, qua nhiều chặng đường phát triển, báo LĐĐN đã trưởng thành cả về nội dung lẫn hình thức. Các bài viết, nội dung báo phản ánh ngày càng gắn liền hơn với thực tế cuộc sống, hoạt động lao động, sản xuất trong tỉnh cũng như hoạt động của tổ chức Công đoàn. “Với cương vị là người được giao phụ trách tờ báo, tôi xin chúc mừng báo đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình. Mong rằng cán bộ, phóng viên báo LĐĐN sẽ tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ của mình khi về công tác tại báo Đồng Nai. Dù ở vị trí công tác nào, tôi cũng mong và tin rằng đội ngũ cán bộ, phóng viên, nhân viên báo LĐĐN giữ vững được tinh thần, bản chất của tờ báo đại diện cho giai cấp công nhân”, ông Tăng Quốc Lập chia sẻ.

H.Yến
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)