Chủ đề dư luận
Thời Sự
Chính trị
Công đoàn vì lợi ích đoàn viên và người lao động (Bài 4)
24-7-2019
Trải qua 90 năm hình thành và phát triển, được Đảng và Bác Hồ lãnh đạo, rèn luyện, giai cấp công nhân và tổ chức Công đoàn Việt Nam đã không ngừng lớn mạnh, trưởng thành và có đóng góp to lớn vào thắng lợi vĩ đại của cách mạng Việt Nam. Tổ chức Công đoàn luôn gắn bó máu thịt với giai cấp công nhân, đồng hành với dân tộc, với Đảng Cộng sản Việt Nam vì mục tiêu độc lập, hòa bình, thống nhất, dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh; vì quyền lợi của người lao động (NLĐ).

Tiếp nối truyền thống của giai cấp công nhân, dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ tỉnh, Công đoàn các cấp trong tỉnh đã và đang có nhiều chương trình, nhiều kế hoạch nhằm đáp ứng tốt hơn nguyện vọng của NLĐ, đáp ứng yêu cầu sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa và xây dựng tỉnh Đồng Nai giàu mạnh.

Bài 4: Quan tâm nâng chất bữa ăn giữa ca

Một trong những nhiệm vụ trọng tâm được các cấp Công đoàn tỉnh quan tâm thực hiện hiệu quả trong thời gian qua là đề ra nhiều giải pháp nhằm nâng chất bữa ăn giữa ca của người lao động (NLĐ). Việc làm này đã góp phần đảm bảo sức khỏe, tái tạo sức lao động cho công nhân tại các doanh nghiệp. Cùng với đó, Công đoàn tăng cường giám sát việc thực hiện pháp luật lao động, bữa ăn giữa ca và an toàn lao động tại doanh nghiệp.
Chú trọng nâng chất bữa ăn giữa ca

Xác định sức khỏe NLÐ là yếu tố quan trọng tạo ra của cải vật chất cho doanh nghiệp, các cấp Công đoàn tỉnh đã phối hợp với doanh nghiệp quan tâm cải thiện chất lượng bữa ăn giữa ca của NLÐ. Cùng với đó, đưa nội dung chất lượng bữa ăn ca vào đối thoại, thương lượng vào ký kết thỏa ước lao động tập thể, đảm bảo bữa ăn ca chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm với giá trị suất ăn từ 15.000 đồng trở lên. Nhiều doanh nghiệp đã tự tổ chức bữa ăn giữa ca cho công nhân với thực đơn phong phú.

t5_240719_1.jpg
Công nhân Công ty Dona Pacific dùng cơm giữa ca tại nhà ăn công ty

Theo đó, LÐLÐ tỉnh chỉ đạo các Công đoàn cấp trên cơ sở hướng dẫn CÐCS chú trọng thương lượng nhằm nâng cao chất lượng bữa ăn của NLÐ, phối hợp chặt chẽ với Ban giám đốc công ty giám sát chất lượng bữa ăn giữa ca từ việc làm rõ nguồn gốc thực phẩm đến quy trình chế biến. Cùng với đó, nâng chất bữa ăn giữa ca bằng cách tăng khẩu phần ăn hoặc tiền ăn giữa ca cho NLÐ. Cùng với đó, khi thương lượng thỏa ước lao động tập thể, CÐCS đã đưa vấn đề chất lượng vào nội dung đối thoại. Ðồng thời, giải thích cho doanh nghiệp hiểu rõ tầm quan trọng của việc cải thiện chất lượng bữa ăn giữa ca, xem đó là cách hành xử có trách nhiệm với NLÐ, để họ cảm nhận được sự quan tâm từ doanh nghiệp, yên tâm gắn bó lâu dài.

Với sự thương lượng của tổ chức Công đoàn, tính đến nay, trên địa bàn tỉnh đã có hơn 90% doanh nghiệp tổ chức bữa ăn giữa ca cho NLÐ từ 15.000 đồng trở lên. Kết quả đó cho thấy những nỗ lực của Công đoàn các cấp góp phần mang lại bữa ăn giữa ca của NLÐ chất lượng hơn và an toàn thực phẩm. Theo nhiều cán bộ Công đoàn cấp trên cơ sở, bữa ăn giữa ca có ảnh hưởng rất lớn đến tinh thần và năng suất làm việc của công nhân. Mặt khác, hoạt động này không chỉ thể hiện sự quan tâm đến công nhân mà còn là hình thức để ghi nhận những đóng góp và sức lao động của công nhân đối với doanh nghiệp.

Cùng với sự tác động của Công đoàn, nhiều doanh nghiệp chú trọng nâng cao giá trị bữa ăn với suất ăn từ 15.000 đến 40.000 đồng như: Công ty TNHH Virbac Việt Nam, Công ty TongJou; Công ty TNHH Vina với bữa ăn từ 40.000 đồng, Công ty Hưng nghiệp Fomosa tổ chức 3 bữa ăn sáng, trưa, chiều với giá 20.000 đồng, Công ty cổ phần Trung Ðông là 25.000 đồng, Công ty bảo việt Ðồng Nai là 30.000 đồng và Công ty cổ phần Thẩm định giá Ðồng Nai là 48.000 đồng, Công ty Neumann Gruppe Việt Nam là 25.000 đồng… Các doanh nghiệp trên dù tự tổ chức nấu ăn hay thuê nhà thầu đều luôn đảm bảo các bữa cơm đầy đủ chất dinh dưỡng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Ðể có được kết quả đó, nhiều CÐCS đã phát huy tốt vai trò của mình trong việc chủ động phối hợp cùng doanh nghiệp tìm giải pháp để bảo đảm bữa ăn dinh dưỡng, an toàn, phù hợp với điều kiện của doanh nghiệp.

Một số doanh nghiệp cũng đã tự tổ chức bếp ăn tập thể nhằm đảm bảo nguồn gốc xuất xứ thực phẩm và chế biến món ăn theo sở thích của NLÐ. Việc các doanh nghiệp chủ động xây dựng các bếp ăn tập thể để nâng cao chất lượng bữa ăn giữa ca của NLÐ góp phần đáng kể trong việc hạn chế ngộ độc thực phẩm có thể xảy ra. Một trong những doanh nghiệp tự tổ chức bếp ăn tập thể khá tốt phải kể đến Công ty TNHH Soltec (KCN Nhơn Trạch 2). Trước những phản ánh của công nhân về suất ăn công nghiệp chất lượng không đảm bảo, Công đoàn đã tham mưu với công ty đầu tư xây dựng bếp ăn tập thể, thuê người về nấu ăn với giá trị bữa cơm cao hơn so với quy định (27.000 đồng/suất) để đảm bảo sức khỏe cho trên 200 công nhân đang làm việc tại đây. Hay CÐCS Công ty Dona Pacific đã thương thảo với chủ doanh nghiệp nâng giá trị suất ăn của NLÐ lên 18.000 đồng. Theo chủ tịch CÐCS công ty Ðặng Thị Thơm, CÐCS thường xuyên giám sát chất lượng bữa ăn để đảm bảo khẩu phần ăn đủ chất, đủ lượng cho NLÐ. Việc làm này, không chỉ tạo được sự tin tưởng của NLÐ với công ty mà còn đảm bảo sức khỏe, để NLÐ làm việc hiệu quả hơn.

Cùng với việc chuẩn bị chu đáo bữa ăn chất lượng cho công nhân, điểm nổi bật trong việc tổ chức bữa ăn đó là các doanh nghiệp đã quan tâm đầu tư xây dựng nhà ăn sạch sẽ, thông thoáng, có đầy đủ quạt gió, giếng trời, tạo không khí thoáng mát để công nhân có bữa cơm ngon miệng. Chẳng hạn như Công ty phân bón Việt Nhật, Công ty cổ phần Ðồng Phú Cường..., ngoài việc công ty tự tổ chức nấu ăn với nhiều món ăn phong phú, đa dạng, công nhân còn được thoải mái lựa chọn món ăn hợp khẩu vị, có tráng miệng là trái cây hoặc sữa chua. Một số doanh nghiệp còn chủ động tổ chức bữa ăn sáng giá rẻ cho công nhân hoặc đổi các món cơm thành bún, phở để công nhân lựa chọn ăn theo sở thích. Sự đổi mới về cách tổ chức và làm mới các món ăn, đặc biệt là sự quan tâm ghi nhận ý kiến phản hồi của NLÐ về các bữa ăn giữa ca, giúp doanh nghiệp cải thiện bữa ăn giữa ca cho NLÐ.

Giám sát việc thực hiện các quy định

Cùng với việc nâng chất bữa ăn giữa ca, các cấp Công đoàn tỉnh cũng giám sát chặt chẽ việc thực hiện bữa ăn giữa ca tại doanh nghiệp; đối thoại, thương lượng và ký kết thỏa ước lao động tập thể về bảo đảm chất lượng bữa ăn giữa ca với mức thấp nhất 15.000 đồng. Cùng với đó, LÐLÐ tỉnh phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức các đoàn đến kiểm tra chất lượng bữa ăn giữa ca tại doanh nghiệp. Ðồng thời, làm việc với các đơn vị có bữa ăn dưới 15.000 đồng nhằm thuyết phục chủ doanh nghiệp nâng chất bữa ăn của công nhân. Nhờ đó, chất lượng bữa ăn giữa ca của NLÐ đã có chuyển biến tích cực.

LÐLÐ tỉnh cũng tham gia các đoàn công tác của tỉnh kiểm tra, hỗ trợ các doanh nghiệp tập trung đông công nhân lao động trong việc thực hiện các quy định về pháp luật lao động, Công đoàn, an toàn vệ sinh lao động và giải quyết những vướng mắc khó khăn của doanh nghiệp để góp phần ngăn ngừa, hạn chế phản ứng ngừng việc tập thể của NLÐ. Tham gia giám sát các chế độ chính sách đối với NLÐ tại doanh nghiệp như: việc tăng lương hằng năm, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế... Bên cạnh đó, kiểm tra, hỗ trợ các doanh nghiệp trong việc thực hiện điều chỉnh lương, thưởng cho NLÐ và giải quyết vướng mắc, khó khăn của doanh nghiệp để ngăn ngừa, hạn chế phản ứng tập thể. Các cấp Công đoàn cũng chú trọng giám sát việc thực hiện quy chế dân chủ và hội nghị NLÐ, hội nghị cán bộ, công chức, viên chức tại các đơn vị, doanh nghiệp, góp phần bảo vệ quyền lợi của CNVCLÐ.

Trong các đợt giám sát thực hiện pháp luật lao động, bữa ăn giữa ca tại doanh nghiệp, Phó chủ tich LÐLÐ tỉnh Hồ Thanh Hồng luôn quan tâm nhắc nhở các CÐCS, doanh nghiệp cần có sự phối hợp chặt chẽ để chăm lo phúc lợi, cải thiện đời sống, việc làm, thu nhập của NLÐ. Ðặc biệt, thực hiện đúng pháp luật lao động, tạo sự dân chủ, công bằng để NLÐ yên tâm làm việc. Cùng với đó, chú trọng nâng chất lượng bữa ăn giữa ca của công nhân, làm sao để họ có đủ sức khỏe tạo của cải, vật chất và gắn bó, đồng hành vì sự phát triển ổn định, bền vững của doanh nghiệp.

Tại Đại hội Công đoàn tỉnh lần thứ X, nhiệm kỳ 2018 - 2023, tổ chức Công đoàn tỉnh đã đưa ra nhiều mục tiêu, giải pháp nhằm đổi mới hoạt động, tập trung chăm lo cho NLĐ bằng nhiều mô hình, việc làm thiết thực. Trong đó, vấn đề nâng cao chất lượng bữa ăn giữa ca và giám sát chặt chẽ việc thực hiện pháp luật lao động đối với NLĐ tại các doanh nghiệp là một trong những nội dung trọng tâm được quan tâm hàng đầu. Đây cũng là cách để tổ chức Công đoàn tỉnh tiếp tục thực hiện tốt chức năng đại diện chăm lo đời sống, quyền, lợi ích chính đáng của NLĐ, xứng đáng với niềm tin, sự kỳ vọng của toàn thể đoàn viên, CNVCLĐ tỉnh nhà.

(Còn tiếp...)

N. Hòa
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)