Chủ đề dư luận
Thời Sự
Vấn đề & Sự kiện
Lắng nghe người dân để giải quyết tình trạng ngập úng hiệu quả, tiết kiệm
29-6-2016
Hơn 30 ý kiến đã phản ánh thực trạng và nỗi khổ của người dân TP. Biên Hòa trước tình trạng ngập lụt xảy ra thường xuyên trên địa bàn. Bên cạnh đó, nhiều giải pháp khắc phục cũng đã được người dân “hiến kế” đến các cơ quan chức năng trong buổi đối thoại trực tiếp với Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Phú Cường. Đáp lại, Bí thư Tỉnh ủy đã yêu cầu các cơ quan chức năng, các đơn vị thi công lắng nghe ý kiến của nhân dân để đưa ra các giải pháp ít tốn kém, nhanh chóng khắc phục tình trạng ngập lụt.
Sáng 28-6, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Phú Cường đã có buổi đối thoại trực tiếp với hơn 300 người dân, đại diện cho các hộ dân ở 25 điểm ngập của TP. Biên Hòa về tình hình ngập úng trên địa bàn. Tham dự buổi đối thoại còn có Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Vĩnh, lãnh đạo các sở, ngành và TP. Biên Hòa.

Bán nhà, chuyển chỗ ở vì ngập

Là người đầu tiên phát biểu ý kiến, ông Vũ Ðức Hạnh, người dân khu phố 1, phường Trảng Dài phản ánh, khu phố 1 là một trong những nơi chịu ảnh hưởng nặng của tình trạng ngập lụt. Nhiều gia đình dù đã kê nền nhà cao hơn mặt đường 0,5m nhưng mỗi khi trời mưa vẫn bị ngập. “Nền cao là thế nhưng nước vào nhà, ngập đến 0,6m làm hàng hóa, vật dụng hư hỏng. Những lúc xe tải lớn đi qua, sóng nước bắn tung té”, ông Hạnh nói.

trang23_290616_1.jpg
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Phú Cường phát biểu ý kiến tại buổi đối thoại

Ông Nguyễn Văn Sơn, người dân ở tổ 15, khu phố 2, phường An Bình cho biết, sau khi một tuyến đường giao thông trong khu vực được nâng cấp; đồng thời, hệ thống thoát nước cầu Rạch Bùn được làm lại thì tình trạng ngập lụt xảy ra thường xuyên. Ông Sơn cho rằng, nguyên nhân là do hệ thống thoát nước được làm lại nhưng làm quá nhỏ và ít cửa thoát nước. Ðồng thời, hệ thống thoát nước ra sông Ðồng Nai dài khoảng 400m, nhưng không hiểu sao đơn vị thi công chỉ thực hiện 300m, 100m còn lại không làm. Do đoạn không thi công dòng chảy hẹp nên gây ngập úng. “Chúng tôi ở ngay sát sông Ðồng Nai nhưng cứ mưa là ngập. Những năm gần đây mỗi năm ngập lụt từ 4 - 5 lần, riêng năm 2015 có tháng ngập đến 3 lần nên nhiều người đã phải bán nhà đi nơi khác sinh sống”, ông Sơn cho biết.

Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Hữu Cảnh Phạm Quang Vinh lo lắng cho biết, nhà trường có 1.100 học sinh, trong những năm qua khi đến mùa mưa tình trạng ngập lụt năm sau nhiều hơn năm trước. Năm 2015, ngập lụt 12 lần lớn nhỏ, trong đó lần ngập cao nhất mực nước trong lớp học cao đến 0,6m. Năm 2016, dù chỉ mới vào đầu mùa mưa nhưng trường cũng đã ngập 2 lần. Theo thầy Vinh, do khu vực này chỉ có một lối thoát nước ra suối Bà Lúa qua khu vực cầu Ðen nhưng khi nâng cấp quốc lộ 51 dòng chảy suối Bà Lúa bị thu hẹp nên tình trạng ngập lụt diễn ra nhiều hơn.

Theo UBND TP. Biên Hòa, năm 2015, toàn thành phố có 25 điểm ngập, hiện nay tiếp tục phát sinh thêm 3 điểm khác. Trong 16 điểm ngập do thành phố quản lý, hiện có 8 điểm ngập nặng. Từ đầu năm đến nay, TP. Biên Hòa đã tiến hành nạo vét, khơi thông dòng chảy, mở rộng nhiều miệng cống trên các tuyến đường và giải tỏa các hộ lấn chiếm lòng suối. UBND TP. Biên Hòa xác định, triển khai các dự án thoát nước là nhiệm vụ trọng tâm của thành phố trong năm 2016 và sẽ dồn nhân lực, vốn để thực hiện.

Người dân “hiến kế”

Ðối với điểm ngập tại công viên Biên Hùng, ông Triệu Thành Lâm, người dân phường Trung Dũng cho rằng, hiện UBND tỉnh có chủ trương làm đường thoát nước từ công viên Biên Hùng đi cặp theo đường 30-4 ra phường Thanh Bình để giải quyết tình trạng ngập úng. Tuy nhiên theo ông Lâm, khi trời mưa, nước tại khu vực công viên Biên Hùng ngập ngang lưng quần thì tại bùng binh Sông Phố vẫn không bị ngập do khu vực này cao hơn. “Nếu làm tuyến thoát nước như vậy là chúng ta dẫn đường nước đi ngược là không hợp lý. Tôi đề nghị cơ quan chức năng tham vấn ý kiến các nhà khoa học để xem xét phương án như vậy có phù hợp không, tránh tình trạng thực hiện dự án không hiệu quả mà lại tốn kém tiền của”, ông Lâm góp ý.

trang23_290616_2.jpg
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Phú Cường tiếp nhận ý kiến phản ánh và tài liệu góp ý của một người dân tại buổi đối thoại

Ông Vương Khải Toàn, người dân sống tại khu vực ngã ba Trảng Dài, phường Trảng Dài, một “điểm đen” về tình trạng ngập lụt cho rằng, hiện suối Săn Máu đã được nạo vét nhưng tình trạng ngập lụt vẫn cứ diễn ra là vì hệ thống cống thu nước quá ít. Từ cầu Ðồng Khởi đến ngã ba Trảng Dài hơn 120m nhưng chỉ có một cống thoát nên mỗi khi có mưa nước thoát không kịp gây ngập. “Thực tế là sau mỗi cơn mưa dù nước dưới suối Săn Máu vẫn còn ít thì trên mặt đường Ðồng Khởi đã ngập khoảng 0,5m. Cần phải mở thêm cống thoát nước. Nếu không thì sẽ không phát huy hết hiệu quả thoát nước của suối Săn Máu”, ông Toàn kiến nghị.

Cũng đưa ra giải pháp để giải quyết tình trạng ngập úng tại khu phố 1, phường Long Bình Tân, ông Lê Văn Tâm, Trưởng khu phố cho rằng, đây là khu vực tiếp nhận nguồn nước từ các khu công nghiệp Loteco, Biên Hòa 2 đổ về để thoát ra suối Bà Lúa. Ðồng thời, tại khu vực này khi tiến hành nâng cấp quốc lộ 51, đơn vị thi công cầu Ðen không thực hiện thanh thải các trụ cầu cũ đã gây ách tắc dòng chảy. Ðể khắc phục, theo ông Tâm, thành phố cần sớm có phương án nạo vét suối Bà Lúa tại khu vực cầu Ðen để khơi thông dòng chảy.

Hoan nghênh việc làm của Bí thư Tỉnh ủy
Đây là lần đầu tiên có một cuộc đối thoại giữa nhân dân với lãnh đạo cao nhất của tỉnh để người dân có thể trực tiếp nói lên ý kiến, trực tiếp góp ý để giải quyết tình trạng ngập lụt nhiều năm nay. Đây là việc làm mà người dân chúng tôi rất hoan nghênh (Ông Vũ Đức Hạnh, người dân khu phố 1, phường Trảng Dài).

Tiếp thu ý kiến người dân

Sau khi nghe 31 ý kiến, kiến nghị, đề xuất giải pháp chống ngập lụt của người dân, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Phú Cường ghi nhận và phân tích chi tiết từng địa điểm và đề nghị các đơn vị liên quan vào cuộc giải quyết.

Theo Bí thư Tỉnh ủy, không ai gần gũi và sát thực tế hơn chính người dân sống tại các điểm ngập. Những nguyên nhân, giải pháp mà bà con đưa ra là rất thiết thực, tiết kiệm cho ngân sách. “Có thể chúng ta đưa kỹ sư, kiến trúc sư xuống khảo sát, thi công nghiêm túc nhưng chưa chắc hiệu quả đã cao. Trong khi, nếu lắng nghe và tiếp thu ý kiến của bà con để bổ sung, chỉnh sửa cho phù hợp với thực tế thì việc thi công sẽ mang lại hiệu quả cao, tiết kiệm ngân sách”, Bí thư Tỉnh ủy chia sẻ.

trang23_290616_3.jpg
Ông Nguyễn Văn Sơn, tổ 15, khu phố 2, phường An Bình phát biểu ý kiến tại buổi đối thoại

Lấy dẫn chứng cụ thể, Bí thư Tỉnh ủy cho rằng, ý kiến của ông Lê Văn Tâm về tình trạng đơn vị thi công cầu Ðen không tiến hành phá bỏ các trụ cầu cũ gây cản trở dòng chảy là đúng. Chính vì vậy, thời gian tới đối với các công trình xây dựng các cơ quan chức năng cần giám sát, kiểm tra chặt chẽ. Ðồng thời, Bí thư Tỉnh ủy cũng yêu cầu các cơ quan chức năng “nghiêm túc lắng nghe ý kiến của nhân dân để có các giải pháp thực hiện mang lại hiệu quả cao mà ít tốn kém nhằm giải quyết tình trạng ngập lụt trong thời gian sớm nhất”.

Cũng theo Bí thư Tỉnh ủy, để giảm tình trạng ngập lụt, tiến tới chấm dứt tình trạng ngập úng, phải có các giải pháp đồng bộ và nguồn vốn lớn nên cần phải có thời gian. Trước mắt người dân cần phối hợp với chính quyền bằng những hành động thiết thực để hạn chế tình trạng ngập lụt như không vứt rác bữa bãi, tham gia khơi thông cống rãnh... 

Theo Bí thư Tỉnh ủy, những năm qua, TP. Biên Hòa đã có phong trào “Ngày thứ 7 xanh - sạch - đẹp”, tuy nhiên, tham gia chủ yếu là cán bộ trong hệ thống chính trị, khu phố, phường, xã trong khi người dân hưởng ứng chưa nhiều. Do đó: “Trước mắt, Ban Thường vụ Thành ủy Biên Hòa phối hợp các đơn vị và người dân thực hiện các biện pháp thu dọn môi trường, tránh tình trạng rác thải tràn xuống cống thoát nước. Trong tháng 7 tới phải ra quân vận đông nhân dân tham gia thu dọn, nạo vét cống rãnh. Ðồng thời, khắc phục tình trạng người dân xây dựng các công trình lấn chiếm dòng chảy để giải quyết một phần tình trạng ngập úng”, Bí thư Tỉnh ủy chỉ đạo.

Thể hiện sự quan tâm đến đời sống người dân
“Theo tôi đây là việc làm thể hiện sự lắng nghe và quan tâm sâu sắc tới đời sống người dân của lãnh đạo tỉnh, UBND TP. Biên Hòa mà đặc biệt là đồng chí Bí thư Tỉnh ủy. Tôi cũng mong muốn có thêm nhiều những cuộc đối thoại như thế này để người dân có cơ hội gửi gắm những ý kiến, góp ý về các vấn đề liên quan trực tiếp đến đời sống xã hội đến các cấp lãnh đạo” (Ông Nguyễn Văn Hùng, phường Tân Mai).

Phạm Tùng
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 22/09/2018 11:18:20 SA
  Đồng chí Trần Đại Quang đột ngột qua đời ở tuổi 62, khi còn đang dang dở nhiệm kỳ đảm nhận trọng trách Chủ tịch nước, để lại nỗi mất mát to lớn, lòng đau xót, tiếc thương...
 • 29/12/2017 1:02:51 SA
  Sau đây là 10 sự kiện nổi bật có tác động lớn đến kinh tế - xã hội của tỉnh Đồng Nai trong năm 2017, do Hội Nhà báo Đồng Nai bình chọn.
 • 10/11/2017 12:40:49 SA
  Sau 32 năm đất nước đổi mới, thế và lực của Việt Nam trên trường quốc tế ngày càng được khẳng định. Tầm vóc và ý nghĩa cách mạng sâu sắc của công cuộc đổi mới ở Việt Nam ...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)