Chủ đề dư luận
Thời Sự
Trong dòng sự kiện
Góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực
24-7-2019
Ngày 20-7, Bộ GD-ĐT đã công bố ngưỡng điểm tối thiểu đảm bảo chất lượng đầu vào (điểm sàn) đối với khối ngành đào tạo sư phạm và khối ngành sức khỏe. Theo đó, điểm sàn khối ngành sức khỏe từ 18 đến 21; điểm sàn của khối ngành sư phạm bậc đại học là 18, bậc cao đẳng là 16 và bậc trung cấp là 14 điểm.
Việc đưa ra điểm sàn đối với khối ngành sức khỏe và sư phạm đã được Bộ GD-ĐT thực hiện từ năm 2018. Cách làm này đã đảm bảo chất lượng đầu vào của các khối ngành đào tạo đặc thù; xóa bỏ hẳn tình trạng “vơ bèo, gạt tép”, vì chạy theo số lượng mà bỏ quên chất lượng. Đây cũng là một trong những biện pháp nhằm góp phần nâng cao chất lượng đào tạo, chất lượng nguồn nhân lực hoạt động trong lĩnh vực y tế, giáo dục.

Theo đánh giá chung của các trường đại học, mức điểm sàn mà Bộ GD-ĐT đưa ra là hợp lý, không gây khó khăn cho công tác tuyển sinh. Thậm chí, với những ngành có đông thí sinh đăng ký xét tuyển, các trường còn đưa ra mức điểm sàn cao hơn. Chẳng hạn, Trường đại học Sư phạm TP. Hồ Chí Minh đưa ra điểm sàn 21 đối với ngành sư phạm Hóa, sư phạm tiếng Anh; 20 điểm đối với ngành sư phạm Vật lý, sư phạm Ngữ văn; Giáo dục chính trị. Trường đại học Sài Gòn đưa ra mức điểm sàn là 20 đối với các ngành: sư phạm Toán học, sư phạm Hóa học, sư phạm Vật lý và Giáo dục mầm non.

Tại Đồng Nai, Trường đại học Đồng Nai đưa ra mức điểm sàn bằng với mức điểm mà Bộ GD-ĐT đã công bố. Tuy nhiên, điểm chuẩn xét tuyển ở các ngành “hot” chắc chắn sẽ cao hơn nhiều. Trong đợt tuyển sinh năm 2018, điểm sàn đại học sư phạm mà Bộ GD-ĐT đưa ra là 17 điểm nhưng điểm chuẩn ngành sư phạm Lịch sử của trường là 22,5 điểm; điểm chuẩn ngành sư phạm Sinh học là 22,25.

Bên cạnh việc đưa ra điểm sàn xét tuyển, Bộ GD-ĐT còn hạ chỉ tiêu tuyển sinh ở nhiều ngành sư phạm. Do đó, các trường sư phạm không lo thiếu nguồn tuyển sinh. Theo thống kê trước đợt thí sinh điều chỉnh nguyện vọng, cả nước có hơn 100.600 nguyện vọng đăng ký vào các ngành sư phạm hệ đại học trong khi tổng chỉ tiêu tuyển sinh cả nước chỉ có hơn 22.000.

Riêng tại Đồng Nai, Trường đại học Đồng Nai có 4 ngành đại học chỉ được cấp 10 chỉ tiêu tuyển sinh gồm: sư phạm Vật lý, sư phạm Hóa học, sư phạm Sinh học, sư phạm Lịch sử. Ngành sư phạm Vật lý và sư phạm Hóa học hệ cao đẳng cũng chỉ được giao 10 chỉ tiêu. Mặc dù phải thừa nhận việc được “cấp” ít chỉ tiêu sẽ gây nhiều khó khăn cho các trường. Tuy nhiên, với số lượng chỉ tiêu ít như vậy thì khả năng điểm chuẩn sẽ cao hơn nhiều so với điểm sàn; chất lượng đầu vào năm nay sẽ tiếp tục tăng hơn so với năm ngoái.

Tuy vậy, đối với những ngành vốn được xem là “môn phụ”, không có “đất” dạy thêm như: sư phạm âm nhạc, sư phạm Mỹ thuật, sư phạm Giáo dục thể chất… thì vẫn có rất ít thí sinh đăng ký xét tuyển nên nhiều trường không tuyển đủ thí sinh để mở lớp. Trong khi đó, hầu hết các địa phương đều đang thiếu giáo viên dạy những môn này.

Với việc “siết chặt” công tác xét tuyển, có thể thấy bước đầu Bộ GD-ĐT đã kiểm soát được chất lượng đầu vào. Tuy nhiên, để chất lượng nguồn nhân lực thực sự được nâng cao, Bộ GD-ĐT cần có thêm nhiều biện pháp để nâng cao chất lượng đào tạo, kiểm soát chất lượng đầu ra. Mặt khác, để khối ngành sư phạm ngày càng nâng cao về chất lượng thì giải pháp tốt nhất vẫn là phải đảm bảo tốt cho đời sống của giáo viên bằng một chế độ tiền lương hợp lý. Mà điều này không chỉ phụ thuộc vào quyết tâm của riêng ngành Giáo dục…

Hải Yến
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 25/08/2019 10:01:01 CH
  Quý bạn đọc đang cầm trên tay số báo 909, cũng là số báo khép lại chặng đường dài hoạt động của Lao động Đồng Nai, cơ quan ngôn luận của Liên đoàn Lao động tỉnh Đồng Nai,...
 • 22/08/2019 10:17:36 CH
  Theo các nhà nghiên cứu lịch sử cận đại Việt Nam, toàn bộ tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã được kết tinh trong bản Di chúc thiêng liêng mà Người để lại cho to...
 • 20/08/2019 10:56:43 CH
  Theo báo cáo của Liên hợp quốc, mỗi năm lượng rác thải nhựa thải ra môi trường đủ để bao quanh 4 lần bề mặt trái đất. Trung bình mỗi phút có 1.000 túi nhựa được tiêu thụ,...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)