Chủ đề dư luận
Kinh tế
Đời sống & tiêu dùng
“Sống chung” với dịch tả heo châu Phi
24-7-2019
Trong bối cảnh dịch tả heo châu Phi (ASF) đang lan rộng và chưa biết đến khi nào mới có vắc xin phòng trị bệnh, đã có xu hướng cho thấy cần phải xác định “sống chung” lâu dài với dịch bệnh nguy hiểm này.
Hạn chế tái đàn

Tại Đồng Nai, chỉ sau hơn 3 tháng xuất hiện, đến nay, dịch ASF đã “phủ” khắp 11 huyện, thành phố trong tỉnh. Do ảnh hưởng của dịch, trên 100.000 con heo, tương đương với khoảng 5% tổng đàn heo của tỉnh cũng đã bị tiêu hủy. Thiệt hại do dịch bệnh ASF gây ra là rất lớn, đáng lo ngại hơn, do diễn biến phức tạp của dịch, thiệt hại trong thời gian tới còn được dự báo là lớn hơn.

Theo Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi - thú y tỉnh Trần Văn Quang, hiện Đồng Nai đang bước vào mùa mưa nên việc lây lan dịch bệnh sẽ phức tạp hơn. Ngoài ra, nếu như lúc mới xuất hiện, dịch chủ yếu xảy ra ở các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ thì giờ đây, dịch bệnh đã tấn công các trang trại chăn nuôi lớn.

Trên thực tế, do ảnh hưởng của dịch ASF, tổng đàn heo trên địa bàn tỉnh đã có xu hướng giảm dần. Thống kê mới nhất cho thấy, hiện tổng đàn heo trên địa bàn tỉnh còn gần 2 triệu con, giảm hơn 500.000 con so với thời điểm chưa xuất hiện dịch. Tuy nhiên, trong bối cảnh chưa có vắc xin đặc trị, Đồng Nai vẫn đang kêu gọi người chăn nuôi tiếp tục hạn chế tái đàn nhằm giảm thiệt hại.

6.JPG
Do lo ngại dịch bệnh ASF nên người chăn nuôi hiện không dám tái đàn

Theo Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Chánh, trong các biện pháp phòng, chống dịch ASF hiện nay, việc hạn chế tái đàn là một trong những giải pháp quan trọng nhất. Bởi, hiện số lượng các trại nuôi có thể thực hiện an toàn sinh học chăn nuôi - biện pháp hữu hiệu nhất để “chống chọi” với ASF - là rất ít ỏi. Điều này khiến cho việc lây lan dịch bệnh đối với các đàn nuôi mới là rất lớn. Ngoài ra, tại các khu vực đã xuất hiện dịch, việc tái đàn cần phải hạn chế tối đa và thực hiện cẩn trọng. Nguyên nhân là do vi rút ASF tồn tại lâu nên dịch rất dễ tái phát trở lại.

Tại huyện Trảng Bom, ổ dịch tại xã Đồi 61 sau khi được công bố hết dịch (sau 30 ngày không xuất hiện ổ dịch mới) thì chỉ sau một thời gian ngắn dịch đã tái phát trở lại.

Trong chuyến đi kiểm tra thực tế và làm việc với tỉnh Đồng Nai hồi tháng 6, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp - phát triển nông thôn (NN-PTNT) Hà Công Tuấn cho hay, với diễn biến phúc tạp hiện nay, Bộ NN-PTNT vẫn chưa đưa ra khuyến cáo gì cho việc tái đàn của người dân. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, tránh thiệt hại, người chăn nuôi chỉ nên tái đàn ở những vùng đã hết vi rút ASF lưu hành. “Những vùng công bố hết dịch sau 30 ngày vẫn chưa đảm bảo an toàn để tái đàn”, Thứ trưởng Hà Công Tuấn nhấn mạnh.

Tìm nguồn bù đắp lượng thịt heo thiếu hụt

Theo Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai Nguyễn Trí Công, trên thực tế, hiện việc tái đàn nuôi mới là rất hạn chế. Người chăn nuôi, nhất là chăn nuôi nhỏ lẻ sau thời gian đầu còn khá chủ quan thì đến nay đã rất thận trọng vì thiệt hại quá lớn do dịch ASF gây ra. “Hầu như tất cả đều đang chờ… có vắc xin mới dám nuôi trở lại”, ông Công cho hay.

Cũng theo ông Công, việc người chăn nuôi không dám tái đàn cùng với số lượng heo bị tiêu hủy do dịch bệnh ngày càng tăng trên quy mô cả nước nên việc… thiếu thịt heo là điều chắc chắn xảy ra chứ không còn là… nguy cơ. Đặc biệt, vào dịp cuối năm sắp tới, tình trạng thiếu thịt heo cung cấp cho thị trường sẽ phức tạp hơn. Do đó, theo ông Công, trong phương án “sống chung” với dịch ASF, việc tính toán, tìm nguồn để bù đắp lượng thịt heo thiếu hụt cũng phải sớm được tính toán.

Một trong những phương án được tính đến là nguồn thịt nhập khẩu từ nước ngoài. Tuy nhiên, theo Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, trong bối cảnh dịch ASF xuất hiện tại nhiều nước trên thế giới như hiện nay, phương án này cũng khó khả thi vì giá thịt heo ngoại nhập sẽ không còn… rẻ như trước. “Trước đây, người chăn nuôi lo ngại thịt nhập ngoại vì giá rẻ, thịt nội khó cạnh tranh. Tuy nhiên, hiện nay khi nhiều nước cùng bị dịch, nhu cầu nhập tăng thì thịt ngoại sẽ không còn… rẻ nữa. Đây cũng là quy luật tất yếu của thị trường mà thôi”, ông Công chia sẻ.

Theo phân tích của ông Công, hiện Trung Quốc là nước tiêu thụ thịt heo lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch ASF nên tổng đàn heo nước này cũng đã thiệt hại khoảng 200 triệu con. Do đó, nhu cầu thịt heo cũng sẽ tăng cao so với nguồn cung hiện có. Vì vậy, sắp tới giá thịt heo thế giới sẽ tăng cao. “Đối với các nước không có dịch, đây là cơ hội kiếm lời nên giá thịt heo chắc chắn sẽ tăng”, ông Công nhận định.

Do đó, bên cạnh thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh nhằm hạn chế thiệt hại, việc tìm kiếm các sản phẩm khác như thịt bò, thịt gà để bù đắp lượng thịt heo thiếu hụt là giải pháp cần tính đến. “Hiệp hội sắp tới sẽ phối hợp với Hội đồng hạt cốc Hoa Kỳ mở lớp tập huấn sản xuất thức ăn cho gà bằng phần mềm máy tính cho người chăn nuôi có nhu cầu chuyển đổi nghề trong bối cảnh dịch ASF diễn biến xấu như hiện nay”, ông Công cho biết thêm.
Giám đốc Sở NN-PTNT Huỳnh Thành Vinh cũng cho biết, thực hiện chỉ đạo của Bộ NN-PTNT về việc đẩy mạnh chăn nuôi các loại vật nuôi khác nhằm bù đắp nguồn thiếu hụt thịt heo, hiện Đồng Nai cũng đang triển khai việc hướng dẫn người dân chuyển đổi vật nuôi thay thế heo. “Phát triển đàn gia súc ăn cỏ như bò, dê và đàn gà để bù đắp lượng thịt heo thiếu hụt là việc Đồng Nai đang triển khai”, ông Vinh cho hay.

Tăng mạnh nhập khẩu thịt heo giá rẻ từ Brazil

Tại TP. Hồ Chí Minh, trong 6 tháng đầu năm 2019 đã nhập 5.648 tấn thịt heo trị giá hơn 10,2 triệu USD, tăng hơn 6 lần về số lượng và gần 5 lần vể giá trị so cùng kỳ  năm 2018. Trong đó, nhập khẩu nhiều nhất từ Brazil với 2.368 tấn, kim ngạch gần 4,4 triệu USD.

Theo Sở Công thương TP. Hồ Chí Minh, giá thịt heo nhập khẩu chỉ khoảng 30.000 đồng/kg, thấp hơn giá heo hơi trong nước.

Sở Công thương TP. Hồ Chí Minh cũng cho biết, trong trường hợp nguồn cung thiếu hụt vì dịch ASF thì thành phố sẽ cho phép nhập khẩu thịt heo. Hiện Bộ NN-PTNT đã xác định 24 quốc gia có đủ điều kiện xuất khẩu thịt và sản phẩm từ thịt vào Việt Nam.

Quỳnh Nhi
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)