Chủ đề dư luận
Kinh tế
Doanh nghiệp
Phát triển nông nghiệp công nghệ cao để thích ứng với biến đổi khí hậu
10-10-2018
Nhằm phát triển nông nghiệp theo hướng bền vững, tăng giá trị, lợi nhuận cho nông dân và thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH), Đồng Nai hiện đang quan tâm phát triển nông nghiệp công nghệ cao theo mô hình Israel.
Xây dựng mô hình nông nghiệp công nghệ cao Israel

Israel được biết đến là đất nước có điều kiện đất đai và khí hậu khắc nghiệt, tuy nhiên đây lại là quốc gia có nền nông nghiệp phát triển hàng đầu thế giới. Có được điều này chính là nhờ Israel đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp để thích ứng với sự khắc nghiệt về điều kiện tự nhiên.

Từ thực tế trên, cuối năm 2017, Đồng Nai đã cử đoàn công tác đi tham quan, học tập kinh nghiệm sản xuất nông nghiệp tại Israel. Đến nay, các cơ quan chức năng đang tiến hành lập Dự án nghiên cứu khả thi phát triển bền vững nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao của Israel vào địa bàn Đồng Nai.

Giám đốc Sở Nông nghiệp - phát triển nông thôn (NN-PTNT) Huỳnh Thành Vinh cho biết, sau chuyến tham quan, học tập kinh nghiệm sản xuất nông nghiệp tại Israel, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở phối hợp trao đổi với Công ty CP công nghệ giáo dục 3A về việc hợp tác với Công ty TNHH tự động hóa nông nghiệp Dagan (Công ty Dagan, Israel, đơn vị được chọn để hợp tác xây dựng Dự án nghiên cứu khả thi phát triển bền vững nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao của Israel vào địa bàn tỉnh) tổ chức điều tra, khảo sát và đánh giá toàn diện các yếu tố ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh. Trên cơ sở các khảo sát, đánh giá, Đồng Nai và Công ty Dagan sẽ lập Dự án nghiên cứu khả thi về phát triển bền vững nông nghiệp công nghệ cao của Israel tại Đồng Nai.

6.jpg
Để phát triển nông nghiệp bền vững, tăng thu nhập cho nông dân và thích ứng với biến đổi khí hậu, Đồng Nai đang đẩy mạnh phát triển nông nghiệp công nghệ cao. Trong ảnh: Trồng dưa lưới trong nhà màng ở huyện Nhơn Trạch

Theo ông Vinh, trong khuôn khổ chương trình hợp tác, Công ty Dagan sẽ bố trí chuyên gia hỗ trợ Đồng Nai ở các lĩnh vực: trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản, dự báo thị trường. “Tháng 4 vừa qua, một chuyên gia tư vấn về công nghệ nhà màng, trồng rau thủy canh của Công ty Dagan đã sang khảo sát sơ bộ các mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tại huyện Xuân Lộc gồm: Trang trại chăn nuôi gà Thanh Đức và Công ty TNHH Trang trại Việt. Ngoài ra, chuyên gia này cũng khảo sát tại Trung tâm Công nghệ sinh học Đồng Nai và mô hình nuôi cá bè tại TP. Biên Hòa”, Giám đốc Sở NN-PTNT cho biết.

Cũng trong khuôn khổ Dự án nghiên cứu khả thi phát triển bền vững nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao của Israel vào địa bàn Đồng Nai, UBND tỉnh đã giao Tổng công ty Công nghiệp thực phẩm Đồng Nai (Dofico) chủ động liên hệ, tìm hiểu và trao đổi thông tin với Công ty Metzer (Israel) về hệ thống tưới nước nhỏ giọt. Đây là hướng đi nhằm giúp Đồng Nai nhân rộng mô hình tưới nước nhỏ giọt phục vụ trồng trọt trong điều kiện nguồn nước tưới đang thiếu hụt trầm trọng.

Theo ông Vinh, hiện sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh chịu sự tác động bất lợi từ hiện tượng BĐKH, nhất là tình trạng xâm nhập mặn và thiếu nước sản xuất vào mùa khô. Trong khi ảnh hưởng do BĐKH ngày càng phức tạp thì khó khăn lớn nhất của tỉnh là các công trình thủy lợi, hồ đập chỉ mới đáp ứng được 19.000 ha đất sản xuất. Trong 10 năm qua, Đồng Nai đã có 33.000 ha cây trồng được lắp đặt hệ thống tưới tiết kiệm. Nhưng con số đó vẫn rất khiêm tốn so với 280.000 ha đất nông nghiệp toàn tỉnh. “Mùa khô hạn, hàng ngàn ha cây trồng trên địa bàn tỉnh vẫn bị thiếu nước, do đó việc nhân rộng mô hình tưới nước nhỏ giọt là giải pháp thích ứng với BĐKH trong thời gian tới”, Giám đốc Sở NN-PTNT Huỳnh Thành Vinh cho biết.

Vá “lỗ hổng” trong công tác thị trường

Theo Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Chánh, thời gian qua, sản xuất nông nghiệp của tỉnh đã có những bước phát triển bền vững, đặc biệt là qua 5 năm thực hiện tái cơ cấu. Song một điểm yếu “cố hữu” vẫn chưa có lời giải đối với nông sản chính là vấn đề thị trường.

Bởi vậy, một trong những vấn đề được Đồng Nai đặt ra để nông nghiệp phát triển bền vững bên cạnh đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất chính là tìm lời giải cho “bài toán” thị trường. Để thực hiện điều này, Đồng Nai hiện đang triển khai xây dựng các khu ứng dụng khoa học nông nghiệp vùng, trong đó, khu đầu tiên sẽ được xây dựng tại huyện Xuân Lộc.

Mới đây, Ban quản lý khu công nghệ cao công nghệ sinh học Đồng Nai đã xác định địa điểm dự kiến xây dựng mô hình khu ứng dụng khoa học nông nghiệp huyện Xuân Lộc tại xã Xuân Phú với diện tích khoảng 20 ha. Khu ứng dụng này sẽ là một bộ phận trực thuộc Trung tâm Ứng dụng công nghệ sinh học Đồng Nai.

Theo Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Chánh, khu ứng dụng khoa học nông nghiệp tại huyện Xuân Lộc sẽ là đầu mối liên kết với các doanh nghiệp, nông dân để hình thành các chuỗi liên kết sản xuất. Đồng thời cũng là địa điểm ứng dụng, chuyển giao công nghệ trong sản xuất nông nghiệp, hướng tới bao tiêu sản phẩm cho nông dân. Đặc biệt, khu ứng dụng khoa học nông nghiệp cũng sẽ cung cấp các thông tin về thị trường nông sản như giá cả, nhu cầu thị trường đối với các mặt hàng nông sản đến người nông dân. Từ đó, giúp họ có thông tin để định hướng sản xuất phù hợp với nhu cầu thị trường.

7 đơn vị đăng ký xây dựng mô hình nông nghiệp công nghệ cao

Nằm trong chương trình triển khai nghiên cứu và ứng dụng các kinh nghiệm công nghệ cao trong lĩnh vực nông nghiệp của Israel trên địa bàn tỉnh, UBND tỉnh đã yêu cầu các địa phương nghiên cứu, rà soát quỹ đất công, lựa chọn và triển khai thực hiện 1 - 2 mô hình nông nghiệp công nghệ cao. Đến nay, Sở NN-PTNT đã nhận được văn bản đăng ký của 7 đơn vị gồm: TP. Biên Hòa (1 mô hình); TX. Long Khánh (1 mô hình); huyện Tân Phú (6 mô hình); Định Quán (1 mô hình);  Cẩm Mỹ (3 mô hình); Thống Nhất (1 mô hình) và Khu Bảo tồn thiên nhiên, văn hóa Đồng Nai (1 mô hình).

Quỳnh Nhi
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 18/06/2019 9:06:36 CH
  Bắt đầu từ ngày 14-6, Cục Thuế tỉnh tổ chức “Tuần lễ gặp gỡ, lắng nghe ý kiến người nộp thuế là doanh nghiệp ngoài quốc doanh” năm 2019. Theo đó, ngành Thuế triển khai 5 ...
 • 18/06/2019 9:03:20 CH
  Theo Ban chỉ đạo phát triển công nghiệp tỉnh, khảo sát trên 6 ngành thuộc nhóm ngành công nghiệp chủ lực (nhóm ngành công nghiệp cấp 2) gồm: chế biến nông sản thực phẩm; ...
 • 16/06/2019 10:35:56 CH
  Ngày 14-6, Hội đồng xét chọn “Doanh nghiệp xuất sắc”, “Doanh nhân xuất sắc” lần thứ 7 của tỉnh tổ chức triển khai và hướng dẫn làm hồ sơ cho các doanh nghiệp, doanh nhân ...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)