Chủ đề dư luận
Kinh tế
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp chủ động đổi mới công nghệ
12-10-2018
Trước xu thế của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và những yêu cầu đặt ra trong thực tiễn sản xuất, thời gian qua nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã chú trọng đổi mới công nghệ, áp dụng hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến để nâng chất lượng sản phẩm và năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp trong quá trình hội nhập.
Tăng tỷ lệ tự động hóa trong sản xuất

Công ty TNHH Saitex International Ðồng Nai (TP. Biên Hoà) là doanh nghiệp có 100% vốn nước ngoài, được thành lập năm 2002. Hiện công ty có 4 nhà máy chuyên sản xuất quần jean xuất khẩu sang Mỹ và thị trường châu Âu. Xác định đổi mới công nghệ gắn với bảo vệ môi trường là mục tiêu hàng đầu để phát triển bền vững, thời gian qua, công ty đã chú trọng nâng tầm công nghệ sản xuất theo hướng hiện đại. Theo đó, doanh nghiệp chủ động từ khâu thiết kế đến sản xuất, nghiên cứu áp dụng chuyển đổi các mô hình quản lý sản xuất tinh gọn, tự động hóa và thân thiện với môi trường nhằm tăng cao năng suất sản xuất hàng hóa và chất lượng sản phẩm, nâng sức cạnh tranh của doanh nghiệp.

t5_121018_1.jpg
Công nhân Công ty Saitex trên chuyền sản xuất

Trước đây, công đoạn chà râu mèo (whisker) và chà nhám (hand sanding) được thực hiện theo phương thức thủ công truyền thống, rất tốn nhân công nhưng chất lượng sản phẩm lại không đồng đều. Ðể khắc phục điều này, mới đây, công ty đã đầu tư 1,5 triệu USD mua 6 máy laser, đây là một công nghệ kỹ thuật số mới để xử lý quần jean. Theo đó, tia laser sẽ được dùng để tạo ra những thiết kế trên lớp vải jean, một công đoạn phức tạp trong thiết kế và sản xuất đồ jean. Công nghệ mới này sẽ loại bỏ hoàn toàn bước xử lý quần bằng hóa chất độc hại và giảm những bước xử lý thủ công trước đây. Những mẫu sản phẩm được sản xuất từ kỹ thuật số sẽ được đưa vào hệ thống laser để tạo ra sản phẩm mẫu, sau đó đưa vào dây chuyền sản xuất hàng loạt. Hiện tại, công đoạn chà râu mèo và chà nhám tại doanh nghiệp này đã được thực hiện hoàn toàn tự động, thay thế hàng chục nhân công so với trước đây.

Xác định việc tự động hóa sẽ tác động mạnh mẽ đến quá trình sản xuất, mặc dù giá thành khá cao nhưng Saitex vẫn đầu tư 4 rô bốt tự động tham gia vào quy trình sản xuất có giá hơn 200.000 USD, thay thế sức lao động của 20 công nhân. Dự kiến trong thời gian tới, công ty tiếp tục nâng dần số lượng rô bốt để tiến tới tự động hóa hoàn toàn, đáp ứng nhu cầu mở rộng sản xuất.

Ðại diện Công ty TNHH Saitex International Ðồng Nai cho biết, hiện doanh nghiệp đã xuất khẩu sản phẩm ra thị trường châu Âu, Mỹ, Nhật Bản… Ðể đáp ứng những yêu cầu khắt khe của những thị trường khó tính này, hiện doanh nghiệp đang tìm kiếm những công nghệ mới để hỗ trợ các kỹ thuật sản xuất. Trong đó có việc đầu tư nhập khẩu máy laser từ châu Âu, một máy có thể thay thế từ 20 đến 30 lao động. Ðồng thời, công nghệ rô bốt đang tự động thực hiện một số khâu với sự hướng dẫn của chuyên gia nước ngoài.

Bên cạnh đầu tư cải tiến công nghệ sản xuất, Saitex International Ðồng Nai đã đầu tư hệ thống xử lý nước thải hiện đại. Theo đó, nước thải sau khi xử lý xong có thể tái sử dụng. Ðây cũng là doanh nghiệp duy nhất ở nước ta có nhà máy giặt xử lý nước tuần hoàn với mức đầu tư 1,5 triệu USD, tái sử dụng nước thải hoàn toàn 99% và 1% còn lại cho bay hơi. Công ty cũng phối hợp đào tạo, bồi dưỡng kiến thức về tự động hóa và trình độ ngoại ngữ cho nhân viên công ty nhằm vận hành và quản lý hệ thống hiệu quả. Những công đoạn tự động hóa không chỉ làm lợi cho công ty về mặt năng suất, chất lượng mà còn giải phóng sức lao động cho công nhân ở những công đoạn khó. Anh Lâm Thành Nhân, công nhân làm việc lâu năm tại Công ty TNHH Saitex International Ðồng Nai cho biết: “Trước đây, hầu hết chúng tôi đều thực hiện các công đoạn một cách thủ công, tốn nhiều thời gian mà sản phẩm làm ra không đảm bảo chất lượng tốt nhất. Ðến nay, hầu hết các khâu đều tự động hóa, chúng tôi được huấn luyện để vận hành máy, còn chất lượng sản phẩm đều có máy kiểm soát nên rất đảm bảo, tiến độ sản xuất cũng được được đẩy lên một cách đáng kể”.

Chủ động đổi mới để phát triển

Công ty TNHH Tiger Việt Nam (KCN Amata, TP. Biên Hòa) là doanh nghiệp chuyên sản xuất bình giữ nhiệt, nồi cơm và các sản phẩm gia dụng. Việc đổi mới, ứng dụng công nghệ sản xuất hiện đại là bước đi tiên phong giúp sản phẩm công ty có thể cạnh tranh trên thị trường. Hiện Tiger Việt Nam đang áp dụng công nghệ cùng với dây chuyền sản xuất hiện đại. Ngoài ra, công ty đã ứng dụng hệ thống quản lý chất lượng chặt chẽ đạt chuẩn ISO 900. Chị Nguyễn Thị Mỹ Duyên, bộ phận kiểm hàng của Tiger Việt Nam cho biết, công ty đã chủ động nghiên cứu đổi mới và hiện đang sử dụng nhiều máy móc, thiết bị hiện đại. Bên cạnh đó còn chú trọng đến việc tạo môi trường làm việc thoáng đãng, thoải mái để không ảnh hưởng đến sức khỏe người lao động và sản phẩm hàng hóa của công ty được sản xuất với chất lượng tốt nhất.

Không chỉ các doanh nghiệp nước ngoài chú trọng đến việc đầu tư đổi mới công nghệ mà các doanh nghiệp Việt Nam cũng đang có những bước tiến mới trong quá trình đổi mới công nghệ, tăng khả năng cạnh tranh cho sản phẩm. Công ty TNHH MTV Ðộng cơ và máy nông nghiệp miền Nam là một trong số đó. Ðây là doanh nghiệp sản xuất máy móc, thiết bị hàng đầu trong lĩnh vực nông ngư cơ tại Việt Nam và khu vực Ðông Nam Á. Với sản phẩm phong phú, chất lượng cao và ổn định, sản phẩm của công ty đã có mặt trên 25 quốc gia ở châu Á, châu Âu, châu Phi, Trung Mỹ và Trung Ðông...

Ông Trần Phạm Tuấn Anh, Tổng giám đốc Công ty động cơ và máy nông nghiệp miền Nam cho biết, trong thời gian qua, công ty đã sản xuất những sản phẩm có tính sáng tạo để có thể cạnh tranh được với các sản phẩm cùng lĩnh vực của doanh nghiệp nước ngoài. Trong quá trình hội nhập, tiêu chí hàng đầu chính là vấn đề chất lượng, do đó công ty đã đầu tư một dây chuyền sản xuất mới, hoàn toàn tự động với năng suất tương đương động cơ 60.000 diezel và 10.000 máy kéo xách tay trong một năm. Ðầu tư bổ sung thay thế máy cũ bằng máy móc hiện đại như máy ép thủy lực, máy cà răng, các thiết bị đo kiểm như máy kiểm tra bánh răng, máy đo ba chiều, đầu tư mới hoàn toàn dây chuyền mài tinh trục…

Công nghệ đóng vai trò quan trọng và ngày càng thể hiện rõ nét điều đó trong quá trình sản xuất của doanh nghiệp gắn với tăng năng suất, chất lượng sản phẩm hàng hóa cũng như thúc đẩy sự phát triển mang tính bền vững. Ðổi mới công nghệ cũng là xu hướng tất yếu đòi hỏi các doanh nghiệp thích ứng và chủ động nắm bắt để có thể phát triển. Về phía người lao động, sự đổi mới công nghệ theo hướng tự động hóa cũng đòi hỏi người lao động, nhất là lao động phổ thông phải nỗ lực nâng cao trình độ, tránh bị “mất việc” bởi những con rô bốt.

Diệu Linh
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)