Chủ đề dư luận
Kinh tế
Doanh nghiệp
Người đầu tiên đưa chim trĩ vào siêu thị
12-11-2018
Chọn nuôi một loại động vật hoang dã khá “kén” người tiêu thụ nhưng với quyết tâm nuôi sạch, ông Nguyễn Thành Đính, xã Xuân Thọ, huyện Xuân Lộc đã trở thành người đầu tiên trong cả nước đưa được thịt chim trĩ vào bán tại siêu thị.
Thầy giáo khởi nghiệp với… chim trĩ

Ngoài công việc dạy học tại một trường tiểu học trên địa bàn, ông Nguyễn Thành Đính còn có đam mê đặc biệt với nghề nông. Do đó, nhiều năm qua, sau những giờ đứng lớp, ông Đính lại dành hết thời gian đọc báo, lướt mạng internet để tìm hiểu quy trình và cách nuôi nhiều loại động vật hoang dã với mục tiêu “làm giàu” từ vườn nhà. Sau nhiều năm nghiên cứu, lựa chọn, ông Đính quyết định khởi nghiệp với con chim trĩ, một loài động vật hoang dã chưa được gây nuôi nhiều. “Chim trĩ dễ nuôi, ít bệnh tật lại không nhiều người nuôi nên thị trường tiêu thụ còn khá rộng”, ông Đính chia sẻ lý do lựa chọn khởi nghiệp với con chim trĩ.

Giữa năm 2016, ông Đính quyết định dựng trại trên diện tích đất vườn của gia đình. Gom góp hết số vốn tích lũy nhiều năm dạy học, ông giáo Đính lên Tây Ninh tìm mua 40 con chim trĩ (35 con mái và 5 con trống) về gây nuôi. Do đã nắm chắc kỹ thuật nuôi nên đàn chim trĩ giống của ông Đính phát triển tốt. Đầu năm 2017, thành quả đầu tiên đến với ông khi đàn chim trĩ bắt đầu bước vào thời kỳ sinh sản. “Chim trĩ sinh sản rất nhanh, đến thời kỳ sinh sản chim trĩ mái đẻ mỗi ngày một trứng và đẻ liên tiếp trong 4 tháng. Sau đó nghỉ 2 tháng lại đẻ tiếp nên tổng đàn tăng rất nhanh”, ông Đính cho hay.

Theo ông Đính, để đảm bảo tỷ lệ trứng nở cao, thay vì cho chim mẹ ấp, ông sử dụng lò ấp để ấp trứng. “Quy trình từ lúc ấp trứng đến khi chim trĩ trưởng thành cũng đơn giản. Trứng sau khi cho vào lò ấp 25 ngày thì nở, lúc này chim còn yếu nên phải úm trong chuồng nhỏ với nhiệt độ ấm. Khoảng 1 tháng sau khi chim non đã cứng cáp thì cho ra chuồng nuôi. Chim trĩ nuôi khoảng 5 tháng thì xuất bán, lúc này trọng lượng chim khoảng 1,4kg đối với con trống và 1,2kg với con mái”, ông Đính cho biết.

6.jpg
Ông Nguyễn Thành Đính bên đàn chim trĩ tại trang trại nuôi của mình

Do là loài động vật hoang dã, nên bản tính loài chim trĩ rất hay cắn nhau do đó rất dễ bị thương và chết. Để khắc phục “nhược điểm” này, ông Đính đã sử dụng các thanh tre kết nối thành dàn tạo ra các tầng để chim trĩ có nơi trốn khi bị rượt đuổi. “Làm như vậy không những hạn chế được tình trạng chim cắn nhau mà còn có không gian để chim trĩ bay, nhảy làm cho thịt săn chắc, ăn ngon hơn”, ông Đính lý giải.

Ngoài ra, để hạn chế dịch bệnh trong quá trình nuôi, ông Đính còn thường xuyên phun khử trùng trại nuôi, thực hiện tiêm phòng đầy đủ cho đàn chim trĩ. Đặc biệt, do nuôi theo quy trình chăn nuôi sạch nên ông Đính hạn chế sử dụng thuốc kháng sinh nhằm có được sản phẩm thịt sạch. “Ngoài thức ăn chủ yếu là cám, tôi còn cho ăn dặm thêm lúa, gạo để chim cho thịt ngon hơn”, ông Đính chia sẻ.

Nhờ áp dụng tốt quy trình chăn nuôi, đàn chim trĩ của gia đình ông Đính sinh trưởng tốt và sinh sản rất nhanh. Theo ông Đính, chỉ sau gần một năm rưỡi, từ 40 con chim giống ban đầu, hiện nay ông đã có trong tay đàn chim trĩ gần 7.000 con.

Đưa thịt chim trĩ vào siêu thị

Ngay từ lúc bắt đầu nuôi, ông Nguyễn Thành Đính đã hướng đến mục tiêu xuất sản phẩm vào hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại. Bởi theo ông Đính, chim trĩ là loại động vật hoang dã, chưa được nuôi phổ biến, nếu bán nhỏ lẻ qua thương lái sẽ bị ép giá, đầu ra bấp bênh.

Với việc thực hiện chặt chẽ quy trình chăn nuôi sạch, tháng 6-2017, trang trại của ông Đính được Chi cục Chăn nuôi - thú y tỉnh và Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh cấp chứng nhận an toàn dịch bệnh và an toàn vệ sinh thực phẩm.

Có được “tấm giấy thông hành” này, ông Đính đã tự mình liên hệ với Sở Công thương TP. Hồ Chí Minh để tham gia chuỗi truy xuất nguồn gốc nhằm đưa được sản phẩm chim trĩ vào thị trường rộng lớn này. Đồng thời, để kết nối được chuỗi sản xuất ổn định, ông Đính cũng chủ động hợp tác với lò mổ tập trung Hòa Hợp (xã Bảo Hòa, huyện Xuân Lộc) để thực hiện khâu giết mổ chim trĩ. “Đây là lò mổ đạt tiêu chuẩn, giết mổ ở đây sản phẩm sẽ được ngành Thú y kiểm soát chặt chẽ trước khi đóng gói, hút chân không để đảm bảo chất lượng. Như vậy từ khi nuôi đến khi sản phẩm thịt chim trĩ được bán đều được kiểm soát chặt, truy xuất được nguồn gốc”, ông Đính cho hay.

Với những nỗ lực và cách làm bài bản đó, cuối năm 2017 vừa qua, thành quả “ngọt ngào” nhất đã đến với ông Nguyễn Thành Đính khi trang trại của ông ký được hợp đồng đưa thịt chim trĩ vào bán tại Siêu thị Co.opmark Phú Nhuận (TP. Hồ Chí Minh). Theo ông Đính, Co.opmark này sẽ nhập khoảng 100 con chim trĩ/ngày với giá đã ký kết trong một năm là 240.000 đồng/kg. “Nếu tiêu thụ tốt thì số lượng nhập có thể tăng lên. Tuy nhiên, với số lượng dự kiến nếu bán tốt mỗi ngày cũng đã mang lại nguồn thu nhập hơn 20 triệu đồng cho gia đình”, ông Đính vui mừng nói.

Theo Giám đốc Công ty TNHH Sài Gòn Co.opmark Phú Nhuận Nguyễn Hữu Đại, trước khi quyết định ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm với trang trại của ông Đính, công ty đã cùng Sở Công thương TP. Hồ Chí Minh đã theo dõi, giám sát chặt chẽ quy trình chăn nuôi tại trang trại. Khi kết quả cho thấy trang trại đạt các yêu cầu về chất lượng và sản xuất ra sản phẩm sạch mới tiến hành ký hợp đồng.

Đa dạng hóa chủng loại vật nuôi

Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi - thú y tỉnh Trần Văn Quang cho hay, hiện nay do 2 loại vật nuôi chủ lực của tỉnh là heo, gà đang có dấu hiệu cung vượt cầu và thường xuyên đối mặt với nguy cơ rớt giá nên người dân đã tiến hành nhân nuôi các loại vật nuôi mới, trong đó có chim trĩ. Tỉnh cũng khuyến khích người dân đa dạng hóa các loại vật nuôi nhưng cũng sẽ tiến hành kiểm soát chặt chẽ để tránh việc người dân ồ ạt nuôi theo phong trào.
Cũng theo ông Quang, chim trĩ là loại động vật hoang dã nhưng hiện đã được nhân nuôi, thuần dưỡng thành công. Các hộ muốn nuôi loại động vật này cần đăng ký với các cơ quan thuộc Sở Nông nghiệp - phát triển nông thôn để được cấp phép, quản lý. 

Lê Văn
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 20/01/2019 8:30:51 CH
  Không muốn sáng chế của mình bị “bỏ xó”, nhóm học sinh Trường THPT Thống Nhất A đã đem sản phẩm từng tham gia và đoạt giải trong cuộc thi Khoa học kỹ thuật (KHKT) cấp tỉn...
 • 20/01/2019 10:50:11 CH
  UBND tỉnh vừa ban hành Quyết định về thể lệ cuộc thi “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo” tỉnh Đồng Nai. Theo đó, về đối tượng, các tổ chức, nhóm cá nhân (mỗi nhóm không quá 5 ...
 • 15/01/2019 8:54:06 CH
  Ðó là một trong những yêu cầu của Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Quốc Hùng tại cuộc họp tổng kết công tác năm 2018 và phương hướng, nhiệm vụ  năm 2019 của Ban chỉ đạo...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)