Chủ đề dư luận
Kinh tế
Doanh nghiệp
Khi học sinh tham gia “sân chơi” khởi nghiệp
21-1-2019
Không muốn sáng chế của mình bị “bỏ xó”, nhóm học sinh Trường THPT Thống Nhất A đã đem sản phẩm từng tham gia và đoạt giải trong cuộc thi Khoa học kỹ thuật (KHKT) cấp tỉnh phát triển thành một ý tưởng kinh doanh. Ý tưởng này là 1 trong 5 ý tưởng của học sinh trung học trên cả nước lọt vào vòng chung kết cuộc thi “Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp 2018” cấp quốc gia.
Từ ý tưởng khoa học kỹ thuật

Sản phẩm nói trên là “Robot hỗ trợ vận chuyển, chăm sóc khách hàng” của nhóm tác giả: Trần Vũ Nhật Hào và Sầm Đức Anh, Trần Nguyễn Thanh Bi. Khi làm sản phẩm này, cả 3 em lần lượt là học sinh lớp 10, 11, 12 của Trường THPT Thống Nhất A. Đến nay, Trần Nguyễn Thanh Bi đã vào đại học.

Chia sẻ về ý tưởng ban đầu làm robot, em Trần Vũ Nhật Hào (lớp 11A5) cho biết: “Mẹ em làm công việc vận chuyển hàng hóa trong một công ty. Khi làm việc mẹ thường phải đẩy hàng, lâu dần mẹ bị chứng đau lưng. Em nghĩ rằng nếu có thể chế tạo được một chiếc xe vận chuyển tự động thì sẽ rất có ích cho mẹ. Bên cạnh đó, chúng ta đang sống trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 mà sự tự động hóa trong mọi lĩnh vực là một đòi hỏi cần thiết. Do vậy, chúng em đã tích hợp hai “công năng”: vận chuyển hàng hóa và chăm sóc khách hàng cho “chiếc xe” robot này”.

7.jpg
Nhóm tác giả tại “Ngày hội khởi nghiệp Quốc gia của học sinh sinh viên năm 2018”

Theo đó, robot vận chuyển và chăm sóc khách hàng gồm 2 phần cơ bản là: điện điều khiển và cơ khí. Phần điện điều khiển gồm các rơ le, cảm biến, nút nhấn. Phần cơ khí gồm khung đỡ, động cơ và bộ truyền lực. Khi nhấn nút nguồn khởi động, bộ phận điều khiển rơ le sẽ hoạt động, robot sẽ di chuyển theo đường line kim loại (được cố định sẵn). Khi đến các trạm dừng (bàn ăn, uống nước, kệ để hàng…), cảm biến kim loại trên xe dò được tín hiệu từ miếng kim loại gắn ở các trạm sẽ dừng lại, đèn tín hiệu chuyển sang màu đỏ sáng, còn loa phát ra âm thanh sẽ tương tác với khách hàng (tùy vào câu lệnh được cài đặt trước đó) để khách hàng biết và lấy sản phẩm được để sẵn trên xe.

Khi đã lấy sản phẩm trên xe xong, khách hàng chỉ cần nhấn nút “Tiếp tục” trên khung xe, xe sẽ di chuyển đến các trạm dừng khác cho đến khi tới đích và trở về vị trí ban đầu. Trong trường hợp khách hàng đã lấy sản phẩm mà không nhấn nút thì xe sẽ ở trạng thái chờ trong vòng 3 phút rồi tự tiếp tục đi hoặc nhờ vào điều khiển của người chủ.
Sau khi hoàn thành việc chế tạo, nhóm đã cho robot vận hành thử nghiệm tại 2 quán cà phê lớn trên địa bàn huyện Trảng Bom và nhận được phản hồi tích cực từ khách hàng. Điều này đa phần xuất phát từ yếu tố độc, lạ và mang hơi hướng công nghệ, hiện đại của sản phẩm.

Đến ý tưởng khởi nghiệp

Với sản phẩm nêu trên, nhóm tác giả đã đoạt giải trong cuộc thi KHKT cấp tỉnh dành cho học sinh trung học. Sau đó, nhóm tiếp tục đoạt giải nhất ở hội thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Đồng Nai. Không muốn tâm huyết của mình bị “bỏ xó”, ngay sau khi Bộ GD-ĐT phát động cuộc thi “Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp 2018”, nhóm nhanh chóng quyết định tham gia “sân chơi” này để tìm cách thương mại hóa cho sản phẩm sáng tạo của mình.
Sầm Đức Anh chia sẻ, yêu cầu cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp của Bộ GD-ĐT là ngoài các yếu tố kỹ thuật còn phải làm rõ kế hoạch phát triển thương mại hóa sản phẩm. Do đó, nhóm đã phải viết một bản kế hoạch kinh doanh gồm rất nhiều nội dung: ý tưởng kinh doanh, giải quyết vấn đề phân khúc khách hàng, chi phí cho đến khi bán sản phẩm ra thị trường… Tất cả những vấn đề trên đều hoàn toàn mới lạ với học sinh trung học và hầu hết nội dung, các em đều phải tự mày mò.

Để hỗ trợ nhóm tác giả, thầy Nguyễn Thanh Phương (giáo viên môn Công nghệ, người hướng dẫn đề tài KHKT) đã kết nối với một cựu học sinh của trường đang làm việc trong lĩnh vực kinh doanh. Cựu học sinh này đã có buổi nói chuyện với nhóm, đồng thời chỉ cho nhóm cách thức tìm kiếm tài liệu, kiến thức phục vụ cho việc viết ý tưởng, kế hoạch kinh doanh…

7a.JPG
Nhóm tác giả bên sản phẩm nghiên cứu

Từ sự hỗ trợ trên, nhóm đã xác định được phân khúc khách hàng hướng đến chính là các công ty, doanh nghiệp có nhu cầu vận chuyển hàng hóa và tại các điểm dịch vụ như: quán ăn, quán cà phê, khách sạn, sân bay…

“Phân khúc khách hàng mà nhóm hướng đến cũng đã sử dụng xe tự hành đang có mặt trên thị trường. Tuy nhiên, điểm khác biệt để robot này có thể cạnh tranh là các xe tự hành phần lớn chỉ tập trung phục vụ cho một số đối tượng khách hàng nhất định, khiến thu hẹp phạm vi làm việc. Còn với sản phẩm robot này, chúng em thiết kế phần đế di chuyển tách rời hoàn toàn với phần khay chứa. Như vậy, tùy theo đối tượng khách hàng, nhà sản xuất có thể dễ dàng thay đổi hình dáng, kích thước của xe sao cho phù hợp với từng môi trường làm việc và nhu cầu thị hiếu của khách hàng”, Nhật Hào cho hay.

Nhật Hào diễn giải thêm, nếu sử dụng tại các công ty, doanh nghiệp, khách sạn cần vận chuyển hàng hóa với số lượng lớn, nhóm tác giả sẽ thiết kế khung xe chịu được tải trọng lớn và diện tích của khay chứa rộng hơn. Ở các quán cà phê, nhà hàng, siêu thị, các em sẽ thay đổi khung xe có các mấu bám để giữ cố định hàng hóa tránh gây đổ vỡ trong quá trình vận chuyển. Ngoài ra, cũng có thể thay đổi khung xe để tạo cho sản phầm những “giao diện” khác nhau, gây sự tò mò và thu hút khách hàng.

Nhóm tác giả xác định, thời gian lưu hành sản phẩm là 5 năm. Sau khi hết thời gian lưu hành, nhóm sẽ có dịch vụ nâng cấp và mở rộng tính năng trên sản phẩm. Khả năng doanh thu từ việc phát triển sản phẩm bao gồm: tiền phân phối các dòng sản phẩm cho các đơn vị có nhu cầu, tiền bảo trì và nâng cấp sản phẩm khi đã hết thời gian bảo hành, chiết khấu linh kiện thay thế. Ngoài ra, nhóm sẽ phát triển thêm một số chương trình hoặc các tính năng riêng biệt theo yêu cầu của khách hàng. Dự kiến sản phẩm được bán ra với giá khoảng 15 triệu đồng, bao gồm phí bảo hành 1 năm.

Mặc dù khá hài lòng với ý tưởng sáng tạo của mình, tuy nhiên, nhóm cũng thừa nhận yếu tố thẩm mỹ đang là điểm yếu của sản phẩm này. Để khắc phục điều này đòi hỏi phải có sự đầu tư và nhóm cần có nhà đầu tư để hợp tác sản xuất.

Được tham gia “sân chơi” ý tưởng khởi nghiệp là điều hoàn toàn mới mẻ với cả 3 tác giả. Mới mẻ trước hết là vì các em chưa từng được tiếp cận với kiến thức kinh doanh trong chương trình phổ thông. Hơn nữa, cả 3 tác giả đều chưa từng nghĩ mình sẽ chọn lĩnh vực kinh doanh trong tương lai, sau khi tốt nghiệp THPT. Vì vậy, ban đầu đến với cuộc thi, cả 3 em đều không tránh khỏi những lúng túng, bỡ ngỡ. Nhưng cơ hội góp mặt tại cuộc thi quốc gia thực sự đã trở thành một trải nghiệm quý giá, khó quên với các em. 

Nhật Hào cho biết: “Em đã có được trải nghiệm thú vị ở một sân chơi mới, khác hẳn với những cuộc thi khác dành cho học sinh trung học. Cơ hội này đã giúp bản thân em vươn xa và có được tầm nhìn kinh tế để sau này có thể thương mại hóa các sản phẩm mà mình tạo ra. Tuy nhiên, em cũng biết rằng để thương mại hóa được một sản phẩm thì còn cả chặng đường dài và bản thân em sẽ phải học hỏi thêm rất nhiều”.

Cũng như Nhật Hào, Đức Anh chia sẻ, cuộc thi đã giúp em mở rộng thế giới quan của mình: “Em có được tầm nhìn rộng hơn, biết cách chia sẻ với tập thể. Và mặc dù em không lựa chọn khối ngành kinh tế, kinh doanh khi bước chân vào đại học nhưng em tin rằng những kinh nghiệm có được từ cuộc thi chính là nền tảng để em có thể bước chân vào cuộc đời và có thể tìm cách để tự nuôi sống chính mình”.

Cuộc thi “Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp 2018” lần đầu tiên do Bộ GD-ĐT tổ chức và được phát động từ tháng 9-2018. Từ gần 200 dự án, Ban tổ chức đã chọn được 15 dự án xuất sắc nhất vào vòng chung kết, gồm: 10 dự án đến từ các trường đại học, cao đẳng và 5 dự án thuộc khối các trường THPT. Dự án “Robot hỗ trợ vận chuyển, chăm sóc khách hàng” của nhóm học sinh Trường THPT Thống Nhất A cùng dự án “Đồ lưu niệm từ đá núi lửa, rơm rạ, thổ cẩm” của Trường THPT Krông Nô (Đắk Nông) nhận giải khuyến khích. 

H.Yến
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 22/08/2019 8:53:50 CH
  Ngày 21-8, Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh đã tổ chứchội nghị tổng kết và trao danh hiệu “Lái xe an toàn”, “Doanh nghiệp vận tải an toàn” năm 2018.
 • 18/08/2019 9:31:59 CH
  Công ty TNHH thương mại dịch vụ xây lắp Tiến Thịnh (Công ty Tiến Thịnh) là một trong số các doanh nghiệp “ra đời” sớm để đón đầu xu hướng sử dụng điện năng lượng mặt trời...
 • 18/08/2019 9:33:05 CH
  Trong 2 ngày 23 và 24-8 tới, tại TP. Hồ Chí Minh sẽ diễn ra Ngày hội khởi nghiệp - Vietnam Startup Day 2019, được đánh giá là sự kiện khởi nghiệp chuyên sâu lớn nhất Việt...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)