Chủ đề dư luận
Kinh tế
Doanh nghiệp
Giám đốc “chân đất” và khát vọng nâng tầm cây chuối
22-7-2019
Chưa tròn năm thành lập nhưng Hợp tác xã liên kết sản xuất và tiêu thụ nông sản sạch Thanh Bình (HTX Thanh Bình, xã Thanh Bình, huyện Trảng Bom) đã sớm “ăn nên làm ra” nhờ kết hợp xuất khẩu chuối tươi và sản xuất chuối chế biến.
Giám đốc HTX “non trẻ” này là ông Lý Minh Hùng (49 tuổi), được nhiều người biết đến với tư duy làm ăn năng động, đặc biệt là các giải pháp làm nên “vòng tròn” giá trị cho cây chuối.

Chỉ liên kết mới tồn tại

Lớn lên ở mảnh đất Thanh Bình, cũng như bao người dân khác trong vùng, gia đình ông Lý Minh Hùng trước đây gắn bó với cây hồ tiêu. Tuy nhiên, sau khi cây “vàng đen” mất giá, đời sống gặp khó nên gia đình ông Hùng nhanh chóng chặt bỏ tiêu để chuyển sang trồng chuối già hương cấy mô. “4 năm trước, cây chuối là sự lựa chọn hàng đầu của người dân nơi đây. Gia đình tôi cũng không nằm ngoài guồng quay đó”, ông Hùng cho hay.

t7_220719_2.jpg
Ông Lý Minh Hùng kiểm tra chất lượng chuối trước khi sơ chế để làm chuối sấy

So với cây tiêu, cây chuối mang lại thu nhập cao hơn do điều kiện thổ nhưỡng, giá cả và thị trường ổn định hơn. Tuy nhiên, vì chủ yếu vẫn xuất khẩu tiểu ngạch sang Trung Quốc nên cây chuối khiến người trồng bao phen lao đao vì rớt giá. “Ðầu năm 2017, giá chuối lao dốc đến độ Nhà nước phải kêu gọi giải cứu. Gia đình tôi lúc đó dù không bị ảnh hưởng vì trồng lệch vụ nhưng chứng kiến nhiều hàng xóm của mình gặp khó khiến tôi rất trăn trở”, ông Hùng nhớ lại.

Bài học từ vụ việc “giải cứu” chuối khiến ông Hùng sớm nhận ra sự cần thiết xây dựng chuỗi liên kết nhằm giúp người trồng chuối sản xuất ổn định hơn. Năm 2018, ông Hùng tham gia vào tổ hợp tác sản xuất cây chuối xã Thanh Bình.

Tổ hợp tác ký kết được hợp đồng bao tiêu sản phẩm với một doanh nghiệp xuất khẩu nông sản ở tỉnh Long An. Nhờ đó, đầu ra của nông dân trong tổ hợp tác ổn định hơn. “Khi liên kết với doanh nghiệp thì giá cả, đầu ra ổn định nên thu nhập cũng ổn định. Như năm 2018, mỗi vụ các thành viên thu lợi nhuận khoảng gần 220 triệu đồng/ha”, ông Hùng cho hay.

Ngoài thu nhập ổn định, khi liên kết với doanh nghiệp, nông dân học hỏi được quy trình sản xuất đạt chuẩn để xuất khẩu cũng như tiếp xúc ban đầu với cách sản xuất theo hướng hữu cơ. Mặc dù vậy, theo ông Hùng, việc liên kết với doanh nghiệp cũng chỉ giúp nông dân giải quyết một phần khó khăn về giá cả và đầu ra sản phẩm. Trong khi đó, việc tận dụng và nâng cao giá trị sản phẩm vốn có vẫn không thể thực hiện được. “Chuối thu hoạch chỉ những trái đạt chuẩn thì doanh nghiệp mới thu mua, còn lại chuối không đạt chuẩn, phụ phẩm chỉ biết cho dê, bò ăn hoặc đổ bỏ. Ðiều này khiến giá trị vốn có của cây chuối không được tận dụng hết”, ông Hùng chia sẻ.

Xây dựng “vòng tròn” giá trị cho cây chuối

Từ những hạn chế trên, đầu năm 2019, ông Hùng chấm dứt hợp tác với doanh nghiệp để tự mình tìm hướng đi riêng: thành lập HTX liên kết sản xuất và tiêu thụ nông sản sạch Thanh Bình. “Lúc mới thành lập cũng khó khăn lắm, kêu gọi không ai tham gia vì mình cũng nông dân như họ, giờ thành lập HTX ai dám tin tưởng”, ông Hùng nhớ lại.

Sau một thời gian vất vả vận động, HTX của ông Hùng cũng có thêm 9 thành viên tham gia. Ðể ổn định thu nhập cho các thành viên, Giám đốc Hùng tự mình xúc tiến để xuất khẩu chuối tươi sang thị trường Trung Quốc. Bên cạnh đó, ông còn tìm hiểu và ký hợp đồng cung cấp chuối sấy cho một doanh nghiệp khác.

Với lợi thế vừa xuất khẩu chuối tươi, vừa sản xuất chuối chế biến nên trái chuối của HTX Thanh Bình gần như được tận dụng hết và không phải vứt bỏ. “Thực ra, những trái chuối không đạt chuẩn xuất khẩu thì kích thước, chất lượng cũng gần tương đương với trái chuối đạt chuẩn. Chỉ là hình thức nó có những khiếm khuyết nên không thể xuất, nếu vứt thì rất phí. Do đó, sản phẩm này đem về chế biến làm chuối sấy thì phù hợp và giúp người dân có thêm thu nhập”, ông Hùng cho hay.

Nhờ chọn đúng hướng đi, sản lượng chuối thu mua của HTX ngày càng tăng. Do đó, ngoài việc bao tiêu cho các thành viên, HTX còn thu mua thêm chuối của người dân trong vùng.

Dù vậy, “khát vọng” nâng tầm cho cây chuối trong ông Hùng vẫn chưa được thỏa mãn. Theo ông Hùng, hiện nay, dù sản lượng tiêu thụ khá ổn định nhưng thị trường chủ yếu vẫn là thị trường Trung Quốc, giá trị mang lại chưa cao. Do đó, mong muốn của ông Giám đốc HTX Thanh Bình vẫn là đưa được trái chuối đến những thị trường cao cấp hơn.

Chính từ tham vọng đó nên từ tháng 3-2019, ông Hùng là người đầu tiên trong HTX chuyển 3 ha chuối của gia đình sang trồng hữu cơ. “Ðể xuất được vào các thị trường cao cấp thì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm là ưu tiên số 1. Do đó, tôi chọn hướng sản xuất hữu cơ”, ông Hùng cho hay.

Sau một thời gian vận động, đến nay, HTX Thanh Bình đã có 7 ha chuối sản xuất theo hướng hữu cơ. Cùng với đó, ông Hùng tích cực tìm thị trường mới. Theo ông Hùng, hiện HTX Thanh Bình đã gửi mẫu chuối tươi và chuối sấy hữu cơ cho các đối tác tại Cộng hòa liên bang Nga và được đánh giá cao. “Họ rất thích sản phẩm nhưng để ký được hợp đồng xuất khẩu thì HTX vẫn phải hoàn thiện nhiều thủ tục liên quan”, ông Hùng cho hay.

Ðặc biệt, để phục vụ cho hướng sản xuất hữu cơ, ông Hùng hướng dẫn cho nông dân tận dụng các phụ phẩm từ cây chuối để tái sản xuất. Theo ông Hùng, hiện HTX đã tận dụng hết sản phẩm chuối trái. Riêng vỏ trái chuối sau khi sơ chế cũng được tận dụng ủ làm phân để bón lại cho cây… chuối.

“Tôi đang tìm hiểu để sử dụng vỏ chuối này làm tinh bột phục vụ chế biến thức ăn chăn nuôi. Ngoài ra, qua tìm hiểu tôi biết ở Ấn Ðộ người ta còn tận dụng cùi buồng chuối để sản xuất chén, bát nên tôi cũng ấp ủ dự định này. Quyết tâm của tôi là làm được một “vòng tròn giá trị” cho cây chuối. Trong “vòng tròn” đó, trái chuối được sử dụng tối đa cho xuất khẩu, chế biến. Phụ phẩm thì được tận dụng để nuôi lại cây chuối cũng như sản xuất các sản phẩm khác”, ông Hùng chia sẻ.

Nhu cầu thị trường với trái chuối còn lớn
Theo ông Hùng, hiện nay, HTX Thanh Bình đang xuất khẩu sang Trung Quốc khoảng 40 tấn chuối tươi mỗi ngày, cùng với đó, HTX cũng thu mua thêm 7 - 9 tấn chuối mỗi ngày để chế biến. Tuy nhiên, nếu ký được hợp đồng xuất khẩu sang Nga, con số này sẽ tăng lên rất cao. “Đối tác của chúng tôi có nhu cầu từ 60 - 70 container (mỗi container khoảng 20 tấn) chuối tươi mỗi tháng. Ngoài ra còn có thêm chuối chế biến”.

Quỳnh Nhi
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 25/08/2019 8:33:08 CH
  Từ một cơ sở làm sáo trúc nhỏ ở phường Trảng Dài (TP. Biên Hòa), cơ sở sản xuất ống hút tre Việt Bắc do anh Nguyễn Quốc Thành làm chủ đã phát triển “thần tốc” với 6 triệu...
 • 25/08/2019 8:33:33 CH
  Tối 24-8 tại TP. Hồ Chí Minh, đã diễn ra lễ tổng kết Ngày hội khởi nghiệp (Vietnam Startup Day) - sự kiện khởi nghiệp thường niên chuyên sâu và lớn nhất Việt Nam....
 • 25/08/2019 8:33:54 CH
  Từ ngày 7 đến 13-9, Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia - Techfest Vietnam 2019 phiên bản quốc tế sẽ lần đầu tiên diễn tại Silicon Valley (Mỹ). Sau đó, tuần đầ...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)