Chủ đề dư luận
Kinh tế
Doanh nghiệp
Tiền tỷ “nằm không”
12-7-2019
Vấn nạn lò mổ heo lậu đang khiến nhiều cấp chính quyền “đau đầu”, nhất là trong giai đoạn bệnh dịch tả heo châu Phi lây lan trên diện rộng như hiện nay. Sự “hoành hành” của các lò mổ lậu cũng khiến nhiều lò mổ có phép, được đầu tư tiền tỷ phải rơi vào cảnh “trùm mềm” vì không có heo để… mổ.
Đầu tư tiền tỷ xây lò mổ rồi... bỏ không

Đầu năm 2019, cơ sở giết mổ tập trung của ông Nguyễn Bá Thành, xã Sông Thao, huyện Trảng Bom được khánh thành và đưa vào sử dụng sau một thời gian thi công. Để xây dựng được lò mổ hiện đại phục vụ giết mổ bò, gà và heo với công suất 500 con/ngày, ông Thành đã đầu tư đến hơn 20 tỷ đồng.

Thế nhưng, sau hơn nửa năm đi vào hoạt động, đến nay, lò mổ quy mô và hiện đại của ông Thành buộc phải đóng cửa, bỏ không vì… không có heo để mổ. “Công suất lò mổ của tôi là 500 con heo, bò, gà/ngày nhưng hơn nửa năm nay chỉ giết mổ được 2 con heo”, ông Thành chua chát cho biết.

Theo ông Thành, nguyên nhân khiến người dân không vào cơ sở của mình để giết mổ gia súc, gia cầm là do các lò mổ lậu trên địa bàn vẫn còn hoạt động. Bởi lò mổ lậu có chi phí rẻ hơn, kiểm dịch và vệ sinh an toàn lỏng lẻo chứ không “khắt khe” như lò mổ tập trung nên phần lớn người dân vẫn “ưa chuộng” mổ lậu hơn.

Lò mổ không hoạt động khiến ông Thành phải chịu thiệt hại nặng nề. Ngoài số vốn hàng chục tỷ đồng đã đầu tư, thì hiện nay ông chủ lò mổ này còn phải “gồng” mình trả thêm các khoản tiền lãi, tiền nợ ngân hàng. “Lò mổ không hoạt động, bỏ không nhưng mình cũng phải tốn chi phí thuê người trông coi, bảo vệ. Các dây chuyền như hệ thống xử lý nước thải, máy móc phục vụ giết mổ do không hoạt động nên cũng đã bắt đầu xuống cấp. Thiệt hại nặng nề lắm, tôi đã phải bán cả nhà để trả nợ”, ông Thành cho hay.

6.JPG
Cơ sở giết mổ tập trung được đầu tư hơn 20 tỷ đồng của ông Nguyễn Bá Thành, xã Sông Thao, huyện Trảng Bom phải “trùm mền” hơn nửa năm nay vì bị các lò mổ lậu cạnh tranh

Chưa đến nỗi phải bỏ không như lò mổ của ông Thành, nhưng sau hơn một năm đi vào hoạt động, cơ sở giết mổ Hoàng Thị Liêm, xã Vĩnh Thanh, huyện Nhơn Trạch cũng rơi vào cảnh thua lỗ liên tiếp. Nguyên nhân là do cơ sở hoạt động không đủ công suất vì gặp phải sự cạnh tranh của các lò mổ lậu. “Lò mổ có công suất thiết kế 500 con heo/ngày nhưng từ khi đi vào hoạt động đến nay chưa có ngày nào cơ sở giết mổ quá 20 con heo”, bà Hoàng Thị Liêm, chủ cơ sở giết mổ cho biết.

Cũng theo bà Liêm, để có được cơ sở giết mổ hiện đại này, gia đình bà đã phải đầu tư hơn 12 tỷ đồng. Tuy nhiên, do hoạt động không hiệu quả vì… thiếu heo để mổ nên giờ bà phải “ôm nợ” vì thua lỗ.

Theo Sở Nông nghiệp - phát triển nông thôn, hiện trên địa bàn tỉnh có 74 lò mổ có thú y kiểm soát. Trong đó, có 33 lò mổ tập trung được dự án Lifsap (dự án nâng cao năng lực cạnh tranh ngành chăn nuôi và an toàn thực phẩm) tài trợ. Các lò mổ này được đầu tư xây dựng với công nghệ, hệ thống dây chuyền giết mổ hiện đại. Tuy nhiên, theo tính toán, vào những lúc cao điểm nhất, công suất của 33 lò này cũng chưa đạt đến con số 50% công suất thiết kế.

Trong khi các lò mổ sạch rơi vào cảnh thua lỗ, hoạt động cầm chừng thì các lò mổ lậu trên địa bàn tỉnh vẫn hoạt động “ì xèo”. Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi - thú y Trần Văn Quang cho hay, từ đầu năm đến nay, các cơ quan chức năng đã phát hiện 82 trường hợp giết mổ heo trái phép. Tuy nhiên, theo đánh giá, từ khi xuất hiện bệnh dịch tả heo châu Phi, tình trạng giết mổ trái phép trên địa bàn diễn ra phức tạp hơn, không ít cơ sở trước đây đã bị xử phạt nhưng nay vẫn vô tư tái phạm. Nguyên nhân do việc giết mổ trái phép mang lại lợi nhuận cao, trong khi chế tài xử phạt nhẹ, không đủ sức răn đe. “Khi bệnh dịch tả heo châu Phi xuất hiện trên địa bàn tỉnh thì các cơ sở giết mổ trái phép là một trong những nơi phát tán bệnh dịch. Bởi heo ở đây không có chứng nhận kiểm dịch, được giết mổ ngay trên nền nhà bẩn, không đảm bảo vệ sinh thú y, nhiều cơ sở còn giết mổ cả heo chết, heo bệnh. Mặc dù vậy, chính quyền các địa phương vẫn chưa quyết liệt trong việc dẹp bỏ các lò mổ lậu”, ông Quang cho hay.

Cam kết rồi... để đó

Theo các chủ lò mổ tập trung, khi bắt tay đầu tư xây dựng các cơ sở giết mổ quy mô, hiện đại họ đều được chính quyền địa phương “cam kết” sẽ dẹp bỏ các lò mổ lậu để lò mổ tập trung hoạt động. Thế nhưng, trên thực tế, những cam kết của chính quyền địa phương chỉ được thực hiện theo kiểu “cam kết rồi… để đó”.

Phần lớn, các cơ sở giết mổ tập trung sau khi xây dựng xong đều phải hoạt động cầm chừng, thua lỗ vì sự cạnh tranh gay gắt của các lò mổ lậu. Trong khi đó, cam kết dẹp bỏ các lò mổ lậu mà chính quyền địa phương hứa hẹn thì mãi vẫn không được thực hiện triệt để. “Tôi có danh sách 25 hộ giết mổ của 3 xã trên địa bàn huyện Nhơn Trạch nhưng không có hộ nào đưa vào giết mổ tại cơ sở của tôi. Đa phần heo đều được đưa vào giết mổ ở các lò mổ lậu, còn chỉ đưa một vài con heo mổ tại lò mổ tập trung để đối phó”, bà Hoàng Thị Liêm bức xúc cho biết.

Đầu năm 2018, UBND tỉnh đã ra Quyết định số 285/QĐ-UBND phê duyệt quy hoạch các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung trên địa bàn tỉnh. Theo đó, tỉnh quy hoạch 49 cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung, xóa bỏ toàn bộ các điểm giết mổ ngoài quy hoạch trên. Đặc biệt, UBND tỉnh cũng giao trách nhiệm cho chủ tịch UBND cấp huyện phải chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh nếu để xảy ra tình trạng giết mổ không phép trên địa bàn. Tuy nhiên, thực tế hiện nay, nhiều lò mổ tập trung được đầu tư hàng chục tỷ đồng nhưng hoạt động “thoi thóp”, chờ phá sản vì lò mổ lậu vẫn hoạt động tràn lan.

Vẫn chưa thể khởi tố hình sự vụ giết mổ lậu 1,5 tấn heo nhiễm bệnh dịch tả heo châu Phi

Tháng 5 vừa qua, Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Chánh đã đề nghị Công an tỉnh tiến hành các thủ tục để xử lý hình sự đối với vụ việc bắt quả tang cơ sở giết mổ gần 1.500kg heo chết, trong đó qua xác minh có 82kg heo nhiễm bệnh dịch tả heo châu Phi tại xã Bình Minh, huyện Trảng Bom. Tuy nhiên, theo Công an tỉnh, hiện cơ quan này vẫn đang tiến hành định giá đối với số thịt heo trên để có cơ sở tiến hành khởi tố vụ việc.


Phạm Tùng
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 25/08/2019 8:33:08 CH
  Từ một cơ sở làm sáo trúc nhỏ ở phường Trảng Dài (TP. Biên Hòa), cơ sở sản xuất ống hút tre Việt Bắc do anh Nguyễn Quốc Thành làm chủ đã phát triển “thần tốc” với 6 triệu...
 • 25/08/2019 8:33:33 CH
  Tối 24-8 tại TP. Hồ Chí Minh, đã diễn ra lễ tổng kết Ngày hội khởi nghiệp (Vietnam Startup Day) - sự kiện khởi nghiệp thường niên chuyên sâu và lớn nhất Việt Nam....
 • 25/08/2019 8:33:54 CH
  Từ ngày 7 đến 13-9, Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia - Techfest Vietnam 2019 phiên bản quốc tế sẽ lần đầu tiên diễn tại Silicon Valley (Mỹ). Sau đó, tuần đầ...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)